Dự án tỷ USD: Vẫn ở thì tương lai PDF. In
Thứ tư, 09 Tháng 1 2013 06:02

 


Số dự án tỷ USD được tái khởi động, như trường hợp
Thép Formosa, hiện rất khiêm tốn. Ảnh: Ngọc Linh

Đầu năm 2013, đã xuất hiện những tín hiệu tích cực ở một vài dự án tỷ USD, còn tại nhiều dự án khủng khác, việc triển khai đầu tư vẫn đang ở thì tương lai.

Thông tin chưa được tiết lộ chi tiết, song hôm qua (8/1/2013), theo nguồn tin riêng của Báo Đầu tư, VinaCapital đã làm việc với Ban quản lý Khu tinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) về Dự án Nam Hội An, vốn đầu tư 4 tỷ USD. Một trong những nội dung quan trọng nhất của buổi làm việc này là việc VinaCapital giới thiệu đối tác mới của mình trong Dự án Nam Hội An, thay thế cho Genting Malaysia Berhad (Malaysia) - nhà đầu tư đã tuyên bố rút khỏi Dự án.

Một thông tin khác, theo dự kiến, ngày mai (10/1), UBND tỉnh Bình Định sẽ cùng Tập đoàn Dầu khí Thái Lan làm việc với Bộ Công thương về Dự án Lọc hóa dầu Bình Định, vốn đầu tư 27 tỷ USD. Chưa được cấp chứng nhận đầu tư, vẫn đang trong quá trình đề xuất (vào cuối tháng 12/2012, UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin chủ trương đầu tư cho Dự án), song thời gian qua, Lọc hóa dầu Bình Định không khỏi khiến dư luận băn khoăn về tính khả thi của nó, bởi có số vốn đầu tư quá lớn.

Hai thông tin trên, mặc dù chưa thật rõ ràng, song ít nhiều đã mang lại những tín hiệu vui đầu năm mới 2013 về các dự án tỷ USD, nối tiếp một năm 2012 được cho là có sự chuyển động khá tích cực của các dự án có vốn đầu tư khủng này.

Sau một thời gian phải tạm ngừng triển khai do chủ đầu tư khó khăn về tài chính, năm 2012, nhiều dự án tỷ USD đã khởi động trở lại, như Dự án Tây Hồ Tây (2,5 tỷ USD), Hồ Tràm Strip (4 tỷ USD), Thép Formosa (9,8 tỷ USD)… Đặc biệt, Tokyu Bình Dương, vừa được cấp chứng nhận đầu tư, đã ngay lập tức triển khai xây dựng.

Trong số đó, giai đoạn I của MGM Grand Hồ Tràm, khu nghỉ dưỡng đầu tiên trong cụm tổ hợp 5 khu nghỉ dưỡng tích hợp đã hoàn thành sớm hơn dự kiến - vào tháng 12/2012 và chính thức khai trương vào đầu năm 2013. “Chúng tôi sẽ giữ đúng cam kết đầu tư của mình và trong vòng 10 năm tới, sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào dự án này”, ông Lloyd Nathan, Tổng giám đốc điều hành Asian Coast Development Ltd (ACDL), chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm Strip khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo Ban quản lý KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Dự án thép China Steel Sumikin, vốn đầu tư 1,15 tỷ USD sẽ sớm đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2013. “Dự án này đã hoàn tất việc xây dựng nhà máy và đang trong quá trình lắp đặt máy móc, thiết bị”, vị này nói và cho biết, khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1.200 lao động và cung cấp 1,6 triệu tấn thép/năm ra thị trường. Sản phẩm thép của nhà máy này, bao gồm thép tấm cán nóng bản dày, thép tấm cán nóng, thép cán nguội, thép lá điện từ, thép cuộn, sẽ phục vụ các ngành công nghiệp đóng tàu, chế tạo máy, ô tô, xe máy, điện - điện tử…

Những động thái trên của các dự án tỷ USD có thể nói là khá tích cực trong những ngày đầu năm mới 2013, song đây chỉ là những chuyển động của một số ít dự án. Phần lớn trong tổng số 24 dự án tỷ USD đã được cấp phép từ năm 2007 đến nay, ngoại trừ các dự án đã bị rút giấy phép và giải thể trước hạn, như Liên hợp Thép Cà Ná (Ninh Thuận), 9,8 tỷ USD; Bãi Biển Rồng, 4 tỷ USD; Thành phố Sáng tạo Nam Phú Yên, vốn đăng ký 1,68 tỷ USD; Công viên Thế giới kỳ diệu, 1,3 tỷ USD..., việc triển khai đầu tư vẫn đang ở… “thì” tương lai.

Ngay cả Lọc dầu Vũng Rô, 3,1 tỷ USD, những tưởng sẽ nhanh chóng triển khai sau khi ký kết Hợp đồng mua bản quyền công nghệ và thiết kế kỹ thuật tổng thể với UOP LLC (thuộc Tập đoàn A HoneyWell - Mỹ) từ hồi tháng 8/2012, nhưng tới nay, Dự án vẫn chưa được khởi động. Mặc dù, theo thông tin của Báo Đầu tư, hợp đồng EPC cũng đã được ký kết, song một lần nữa, kế hoạch khởi công Dự án có thể bị lùi lại tới khoảng giữa năm 2013.

Thẳng thắn hơn nữa, dù có những tín hiệu tích cực, song việc hoàn thành các dự án tỷ USD nói trên cũng vẫn đang ở thì tương lai. Đó là chưa kể, hàng loạt dự án tỷ USD khác, như Thép Guang Lian (Quảng Ngãi), 3 tỷ USD và đang xin nâng vốn lên 4,5 tỷ USD; Thành phố mới Nhơn Trạch Berjaya (Đồng Nai), 2 tỷ USD; Thép Kobelco (Nghệ An), 1 tỷ USD; Saigon Atlantis Hotel (Bà Rịa - Vũng Tàu), 4,1 tỷ USD; Starbay (Phú Quốc, Kiên Giang), 1,6 tỷ USD; Nhiệt điện Hải Dương, 2,25 tỷ USD… vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Rõ ràng, không phải không có lý khi dư luận tỏ ra băn khoăn về sự mong manh của các dự án này.

Nguyên Đức. (baodautu.vn).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)