Điểm mới của thuế thu nhập cá nhân PDF. In
Chủ nhật, 20 Tháng 1 2013 08:56

 

Từ ngày 1/7/2013, thu nhập hơn 108 triệu đồng/năm mới đóng thuế thu nhập cá nhân


Từ nay đến hết ngày 30/6, cơ quan thuế
sẽ thực hiện tính thuế TNCN theo luật hiện hành

Được biết, Bộ Tài chính cũng vừa hoàn tất dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN để lấy ý kiến các bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Thay đổi mức khởi điểm chịu thuế

Dự thảo nghị định quy định mức khởi điểm chịu thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) và giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng (44,2 triệu đồng/năm). Đây là thay đổi đáng kể so với luật hiện hành vì các mức tương ứng đang áp dụng là 4 triệu và 1,6 triệu đồng/tháng. Từ nay đến hết ngày 30/6, cơ quan thuế sẽ thực hiện tính thuế TNCN theo luật hiện hành với mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Người có thu nhập càng cao, mức thuế phải nộp giảm càng nhiều vì số tiền được giảm tính theo mức giảm trừ gia cảnh nhân bậc thuế; bậc thuế càng cao thì thuế suất càng lớn.

Một điểm khác đáng lưu ý là căn cứ xác định mức thu nhập của người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ cũng được nâng lên 1 triệu đồng/tháng (12 triệu đồng/năm), tăng gấp đôi so với luật hiện hành. Như vậy, các cá nhân nộp thuế có cha, mẹ già đang hưởng lương hưu 1 triệu đồng/tháng trở xuống muốn nuôi cha, mẹ vẫn được giảm trừ 3,6 triệu đồng/tháng theo tiêu chuẩn của người phụ thuộc.

Miễn thêm nhiều khoản thu nhập

Khoản khám, chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân và thân nhân của người lao động; khoản tài trợ của các tổ chức từ thiện, nhân đạo... sẽ không phải nộp thuế.

Một nội dung khác là dự thảo nghị định đã bổ sung một khoản mới gồm các thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế nhưng lại không đưa tiền trợ cấp thai sản vào mục này. Năm 2012, đã có những cách hiểu khác nhau, thậm chí là hướng dẫn thực hiện khác nhau của cơ quan thuế đối với tiền trợ cấp thai sản, dẫn đến việc suýt đánh thuế TNCN đối với người nghỉ thai sản.

Bà Đỗ Thị Thìn - Tổng Thư ký Hiệp hội Tư vấn thuế VN, nhận định về nội dung này: Dự thảo nghị định hướng dẫn chưa rõ, cần đưa tiền trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi vào mục “Không tính vào thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công” tại khoản g, điều 3.

Đặc biệt, nghị định cũng có điều khoản quy định rõ thu nhập tính thuế từ trúng thưởng trong casino, trò chơi điện tử có thưởng là phần giá trị trúng thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng.

Bên cạnh mức giảm trừ gia cảnh, dự thảo nghị định cũng nêu rõ những khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế gồm khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám, chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân và thân nhân của người lao động; khoản tài trợ của các tổ chức từ thiện, nhân đạo được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật dành cho cá nhân chữa bệnh hiểm nghèo; khoản tiền nhận được theo chế độ liên quan đến sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức Đảng, đoàn thể... Đặc biệt, đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp. Theo một chuyên gia kinh tế, đã mắc bệnh hiểm nghèo là chi phí chữa bệnh cao hay người gặp thiên tai, hỏa hoạn thì nên miễn thuế.

Hoàng Hà. (DĐDN).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)