Gặp gỡ Bí thư Đoàn cơ sở thành phố Kharkov Phạm Văn Nam nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh PDF. In
Thứ bảy, 20 Tháng 4 2013 13:58

 

Trong những năm gần đây, Đoàn cơ sở thành phố Kharkov luôn thể hiện là đội tiên phong, đi đầu trong các hoạt động phong trào của cộng đồng. Đoàn cũng đã thu hút sự tham gia đông đảo của thanh niên cộng đồng, bằng việc tổ chức nhiều hoạt động lành mạnh, bổ ích như Trại hè “Vòng tay bạn bè”, các cuộc thi “Thắp sáng tài năng Việt”, “Đoàn viên, sinh viên thanh lịch”, các giải thi đấu bóng đá… Đoàn cơ sở cũng đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều đối tượng quần chúng ưu tú để xét duyệt kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Để có những thành công đó, ngoài sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy bộ phận thành phố Kharkov, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, cũng như sự tài trợ giúp đỡ mọi mặt của các tổ chức ban ngành đoàn thể, không thể không kể đến công sức đóng góp không biết mệt mỏi của “người chèo lái con tàu”. Trong số báo này, chúng tôi xin được giới thiệu với bạn đọc cuộc trò chuyện với ông Phạm Văn Nam - Bí thư Đoàn cơ sở thành phố Kharkov, để hiểu rõ hơn những công việc thường nhật, và suy nghĩ của ông về thế hệ trẻ cộng đồng ta. Xin mời các bạn theo dõi.

 PhamVanNam1Ông Phạm Văn Nam - Bí thư Đoàn cơ sở thành phố Kharkov

 

- Lời đầu tiên xin cảm ơn ông đã dành thời gian quý báu để chia sẻ tâm sự với bạn đọc báo Tuần tin Quê hương. Trong những ngày gần đây, Đoàn cơ sở Kharkov đang cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Là người lãnh đạo lực lượng trẻ tuổi nhất của cộng đồng, nhưng đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình bây giờ khi nhìn lại những thành công đó?

- Xin kính chào toàn thể độc giả báo Tuần tin Quê hương. Cũng xin được gửi lời cảm ơn tới Ban biên tập khi được giao lưu chia sẻ tâm sự cùng với bạn đọc. Về câu hỏi này, tôi cũng không biết bắt đầu từ đâu. Năm 2011, tôi được Đảng ủy bộ phận Kharkov giao giữ trọng trách Bí thư Đoàn cơ sở. Trước đó, Đoàn cơ sở thành phố Kharkov dưới sự chèo lái của đồng chí Vũ Huy Dương, đã đạt nhiều thành tích to lớn. Để có được những kết quả như vậy, ngoài sự đóng góp, tham gia nhiệt tình của các bạn đoàn viên từ các Chi đoàn, còn phải kể đến sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự quan tâm giúp đỡ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và các tổ chức ban ngành đoàn thể, các cá nhân trong cộng đồng dành cho Đoàn cơ sở. Nhân dịp này, tôi xin thay mặt các bạn đoàn viên thanh niên, xin gửi lời cám ơn chân thành nhất tới các tổ chức đoàn thể trong cộng đồng, các mạnh thường quân vì những đóng góp, quan tâm, giúp đỡ, tạo tiền đề cho những thành công mà Đoàn cơ sở đã đạt được.

- Tiếp nhận Đoàn cơ sở đang trong thời kỳ thành công, chắc hẳn ông đã phải chịu những áp lực nhất định, và ông đã vượt qua nó như thế nào?

- Đúng như bạn vừa nói, khi được Đảng ủy giao nhiệm vụ phụ trách Đoàn cơ sở, khi đó đang trong thời kỳ phát triển rực rỡ, tôi cũng có những lo lắng băn khoăn nhất định. Vì trước đó, đồng chí Vũ Huy Dương và ông Nguyễn Văn Quynh - Phó chủ tích Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov phụ trách công tác thanh thiếu niên, đã lãnh đạo Đoàn cơ sở hoạt động mạnh mẽ, đạt được những thành tích vô cùng đáng tự hào. Khi nhận nhiệm vụ, bản thân tôi đã tự nhủ rằng phải làm sao để cho phong trào Đoàn đi lên, hoặc ít nhất là giữ được những thành công trước đó, chứ không thể đi xuống. Thực sự đã có rất nhiều trăn trở suy nghĩ. Trong thời gian đó, tôi thường xuyên trao đổi với các đồng chí trong Đảng ủy, với hai đồng chí Vũ Huy Dương và Nguyễn Văn Quynh, và được các anh động viên giúp đỡ rất nhiều. Bên cạnh đó, còn phải kể đến sự ủng hộ nhiệt tình của các cán bộ Chi đoàn, các bạn đoàn viên thanh niên, giúp vơi bớt những áp lực mà tôi gặp phải. Cũng rất may, trong thời gian qua các công việc của Đoàn đều diễn ra suôn sẻ, phong trào đạt được thành công nhất định, số lượng các Chi đoàn và đoàn viên tăng lên, nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức ban ngành trong cộng đồng.

- Xin được hỏi một chút riêng tư: ông có thể chia sẻ với độc giả về những năm tháng thời niên thiếu, sở thích bản thân?

- Tôi sinh năm 1964, tại An Lão - Hải Phòng, trong gia đình có 7 anh chị em, tôi là con thứ 4. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi thi và nhập học tại Trường trung cấp đóng tàu Hải Phòng. Sau khi tốt nghiệp, năm 1986 tôi sang Ucraina theo Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nhà nước. Tại đây, tôi làm việc tại Nhà máy Búa Liềm, thành phố Kharkov. Sau khi hoàn thành công tác theo Hiệp định, tôi ở lại Kharkov kinh doanh buôn bán cho đến thời điểm hiện tại. Tôi lập gia đình năm 1992, hiện tại có 3 cháu, cả nhà đều ở tại đây. Về sở thích thì tôi có nhiều lắm, nhưng chủ yếu tôi thích nghe nhạc, xem bóng đá, và hiện nay còn có thêm cả Facebook nữa (cười)!

- Ồ, Facebook, một sân chơi rất “thanh niên”! Hình như ông là Bí thư đầu tiên của Đoàn cơ sở Kharkov lập tài khoản trên trang mạng xã hội này? Và việc tham gia Facebook có liên quan đến công tác Đoàn hay không?

- (Cười) Thực ra tôi nghe nói đến Facebook từ lâu rồi, vì thấy rất nhiều các bạn trẻ nhắc đến. Lúc đầu tôi cho là một trào lưu của giới trẻ, nên nghĩ chắc tầm tuổi mình không phù hợp. Đến khi được bàn giao chức Bí thư Đoàn cơ sở, trong các cuộc họp thấy các cán bộ Đoàn nhắc đến Facebook liên tục, làm cho tôi cảm thấy tò mò. Sau đó, tôi nhờ một bạn đoàn viên lập tài khoản Facebook hộ mình. Thời gian đầu sử dụng cũng rất bỡ ngỡ, đôi khi còn phải “vụng trộm”, vì cũng có một phần ngại, sợ mọi người nghĩ mình “tuổi này rồi còn Facebook”. Nhưng sau đó thì bắt đầu quen dần, rồi add (kết bạn) tài khoản của các cán bộ Chi đoàn, các bạn đoàn viên và được các bạn hướng dẫn cách sử dụng. Sau một thời gian tiếp xúc, tôi nhận thấy Facebook không chỉ là một sân chơi cho mọi người, mà còn là công cụ rất tiện lợi để trao đổi thông tin, phục vụ công việc.

- Qua một thời gian sử dụng mạng Facebook, ông có nhận xét gì?

- Như đã nói ở trên, mạng xã hội đem lại rất nhiều sự tiện lợi. Thứ nhất là mọi người có thể trao đổi thông tin, liên lạc với nhau rất nhanh chóng thuận tiện, tôi cũng thường xuyên gửi những thông báo cho các bạn đoàn viên liên quan đến công việc. Ngoài ra, đó cũng là nơi mà mọi người có thể chia sẻ tâm tư, bày tỏ tình cảm. Nhưng mạng xã hội cũng có những điều cần phải nhắc đến. Yếu tố tự do của Facebook đã gây ra tình trạng nhiều bạn trẻ có những lời lẽ, bình luận hay chia sẻ thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Các bạn đôi khi sử dụng mạng xã hội không đúng mục đích. Theo tôi, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên của chúng ta, phải luôn cố gắng tránh những trường hợp như vậy, bởi vì ranh giới giữa ảo và thật đôi khi nó mong manh lắm!

- Trở lại với công tác Đoàn, có thể nói đây là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức! Vậy ông làm cách nào để vừa hoàn thành công tác xã hội, vừa thực hiện xuất sắc trách nhiệm trước gia đình?

- (Cười) Đúng như mọi người thường nói, muốn làm gì cũng phải có hậu phương vững chắc. Thực sự, tôi phải cảm ơn bà xã tôi rất nhiều, vì luôn ủng hộ tôi trong mọi công việc. Bà xã tôi cũng thay tôi chăm sóc các cháu, giúp tôi yên tâm hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tôi cũng luôn cố gắng sắp xếp công việc xã hội và việc nhà sao cho thật hài hòa, tất nhiên cũng không thể tránh được những khi công việc gia đình và công tác xã hội diễn ra cùng một lúc, nhưng nói chung thì mọi thứ cũng ổn.

- Trong những năm qua, Đảng ủy bộ phận thành phố Kharkov rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng, vậy Đoàn cở sở đã có những định hướng gì về vấn đề này?

- Đối với Đoàn cơ sở, với Ban chấp hành Đoàn và bản thân cá nhân tôi, công tác phát triển Đảng rất quan trọng, mang tính chất chiến lược lâu dài. Đoàn cơ sở luôn có định hướng rõ ràng về vấn đề này. Theo đó, Đoàn cơ sở thành phố Kharkov sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho những đoàn viên có chí hướng phấn đấu, có mong muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ban chấp hành Đoàn cơ sở thường xuyên trao đổi với các Chi bộ, khuyến khích các Chi đoàn phát hiện những nhân tố tích cực giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Do đó, trong những năm vừa qua, đã có không ít đoàn viên ở Kharkov được vinh dự kết nạp vào Đảng.

- Công tác hoạt động đoàn thể ở nước ngoài chắc không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Ông có thể cho biết về một số khó khăn mà Đoàn cơ sở thành phố Kharkov gặp phải?

- Thứ nhất, phần lớn các bạn đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại Đoàn cơ sở là các con em thế hệ thứ hai của cộng đồng, sinh ra lớn lên tại Ucraina, nên các bạn chưa có nhận thức đầy đủ về Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mục đích tham gia là gì, v.v... Bên cạnh đó, hầu hết các cán bộ Đoàn đều chưa trải qua trường lớp đào tạo về công tác Đoàn, nên đôi khi gặp không ít bỡ ngỡ khi tham gia công việc. Trong các cuộc họp Ban chấp hành Đoàn cơ sở mở rộng, chúng tôi đều đưa vấn đề này ra bàn bạc và cũng nhất trí là các cán bộ Chi đoàn cố gắng hướng dẫn giúp đỡ các bạn đoàn viên tìm hiểu về tổ chức Đoàn, cũng như bản thân các bạn cũng phải tự tìm tòi học hỏi trên mạng những kiến thức nghiệp vụ trong công tác Đoàn.

- Nhân dịp này, ông có lời nhắn nhủ gì tới các bạn đoàn viên thanh niên, cũng như gửi lời chúc tới bạn đọc?

- Nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, xin được gửi tới các bạn đoàn viên thanh niên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc, học tập, mong các bạn luôn phấn đấu tu dưỡng bản thân, để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Chúc bà con cộng đồng mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, luôn ủng hộ giúp đỡ các đoàn viên trẻ của chúng ta. Chúc cho báo TTQH luôn luôn xứng đáng là người bạn của mọi nhà!

- Xin chúc ông cùng toàn thể các bạn đoàn viên thanh niên sức khỏe, đạt được nhiều thành công, góp phần xây dựng cộng đồng ta vững mạnh!

Hoàng Kim Quân. Báo “Tuần tin Quê hương” số 357.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)