Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2) PDF. In
Thứ bảy, 21 Tháng 9 2013 11:44

 

Để tiếp tục phần 1 (báo TTQH số 359), chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một số quan niệm, phong tục của người Ucraina - những điều nên chú ý khi thăm nhà, trong giao tiếp với người địa phương, hay đơn giản chỉ là những điều kiêng kị trong cuộc sống hàng ngày của họ.

 1. Bạn không thể nhặt bất cứ thứ gì ở ngã tư

Điều này tương tự với việc nhặt lược hoặc hộp phấn trên đường trong quan niệm của người Phương Đông. Ở đây, người Ucraina tin rằng những bệnh tật hoặc bất hạnh trên đời chỉ cần ném ra ngoài ngã tư, nó sẽ đi theo những linh hồn ma quỷ. Vì vậy khi nhặt thứ gì đó lên ở ngã tư là bạn đang lấy những điều phiền toái đó về mình. Khi vật càng có giá trị bao nhiêu thì những khó khăn, xui xẻo sẽ đến với bạn nhiều bấy nhiêu. Vậy nên người Ucraina quan niệm không nên nhặt bất cứ thứ gì ở ngã tư

 2. Không nên đổ rác sau khi mặt trời lặn

Điều này có phần giống như phong tục của chúng ta là không nên quét nhà khi trời đã tối, còn đối với người Ucraina là không nên đổ rác sau khi mặt trời lặn.

Người ta tin rằng nếu đổ rác sau khi mặt trời lặn, là bạn đang mang tiền bạc của cải ra khỏi nhà. Cũng có những quan niệm rằng đó là bạn đang đón nhận một cái gì đó không tốt lành, và dĩ nhiên điều này thì không ai mong muốn. Vậy nên tốt hơn cả là đổ rác khi bạn đi làm hoặc đi học, để tránh điềm xấu đến với gia đình và người thân.

 3. Không nên ăn bằng dao

Người Việt chúng ta thường không coi trọng việc ăn bằng dao hay không, có những người gọt hoa quả tiện tay dùng dao xiên và ăn luôn, nhưng người Ucraina khi nhìn thấy như vậy chắc chắc sẽ hoảng hốt. Vì với phong tục của họ, ăn bằng dao không chỉ nguy hiểm, mà khi ăn bằng con dao, có nghĩa là bạn đang cắt xẻ chính linh hồn bạn. Và không chỉ có vậy, hành động này còn có thể làm bạn trở thành người hung hãn, hay giận dữ!

 4. Không nên đội mũ trong nhà

Kieng ky 3

Người Ucraina cho rằng không nên đội mũ trong nhà, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến người thân xung quanh bạn, nó có thể làm mẹ vợ (hoặc mẹ chồng) sẽ bị điếc. Và điều đó thì không ai mong muốn cả. Dù trên thực tế, đây là điều khó có thể xảy ra, nhưng dù sao, như người Việt Nam chúng ta vẫn thường nói: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” là gì?

 5. Không đi giày một chân

Có những lúc, khi quá vội vàng, hay chỉ vì tiện, chẳng hạn để lấy vật gì đó, chúng ta đi một chân trần vào nhà, còn chân kia vẫn xỏ giày, dép, thì đó là điều không nên. Người Ucraina quan niệm rằng, nếu bạn làm vậy thì mẹ sẽ chết. Vì vậy, họ rất chú ý đến điều này trong cuộc sống sinh hoạt, chúng ta cũng nên lưu ý. Dù vội như thế nào đi nữa, hãy tháo hẳn giày ra, hoặc đi cả hai chân giày vào nhà nhé!

 Trang Lưu, báo TTQH số 362.

(Còn tiếp).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)