Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội PDF. In
Thứ sáu, 10 Tháng 4 2015 13:23

Cách đây vài ngày, Ban biên tập báo điện tử Tuần tin Quê hương có nhận được thư của bạn đọc Phico từ Kiev, với nội dung như sau:

Tôi và nhiều độc giả của báo muốn nhờ quí báo hỏi giúp luật sư về vấn đề đóng bảo hiểm hưu trí như sau: Theo luật thì từ năm 2013 mọi người có giấy phép kinh doanh thì bắt buộc phải đóng tiền bảo hiểm quĩ hưu trí. Vì mọi người Việt Nam ta do hạn chế về ngôn ngữ (tiếng Nga hoặc tiếng Ucraina), do vậy việc nắm bắt về pháp luật, các qui định bắt buộc phải thực hiện là không biết. Do vậy quy định đóng quĩ bảo hiểm xã hội bà con ta còn chưa biết thì giữa năm 2014 quỹ bảo hiểm có gửi giấy với số tiền tính từ năm 2013 cho đến thời điểm gửi giấy là 1 năm 6 tháng, yêu cầu phải đóng số tiền theo luật hàng tháng bằng tổng (ví dụ = 8060 grivna). Các tháng tiếp theo thì tiếp tục phải đóng theo quy định là: 422,65 grivna/tháng. Khi nhận giấy báo đóng tiền thì bà con ta đã đóng đầy đủ kể cả các tháng tiếp theo. Sau đó, sang năm 2015 phía bảo hiểm xã hội lại gửi giấy phạt vì đóng tiền chậm trong hai năm 2013-2014 (giấy phạt tôi gửi kèm dưới đây).

Xin quí báo hỏi giúp là cách tính phạt như vậy có đúng không? Vì tôi và nhiều bà con thấy có gì đó bất thường trong cách tính phạt (lặp đi lặp lại như giấy tính ở dưới tôi gửi kèm), nâng số tiền phạt quá lớn. Như vậy có gì đó không đúng? Không thể có mức phạt cao như vậy! Vì bà con ta  ngôn ngữ và hiểu biết pháp luật có hạn, rất mong quý báo hỏi giúp về cách tính phạt như vậy có đúng không mà cao như vậy. Thay mặt bà con ta và quý độc giả của báo, xin chân thành cảm ơn quý báo và mong sự hồi âm nhanh nhất.

a2

a1
(Quyết định và hóa đơn phạt của cơ quan thuế được gửi kèm theo thư)

Bạn Phico thân mến, về vấn đề bạn hỏi, Ban biên tập báo điện tử Tuần tin Quê hương đã đề nghị luật sư Alexandr Savin - Trưởng phòng luật của Tổng công ty Sun Group giải đáp và được luật sư tư vấn như sau:

Về cách tính mức đóng góp bảo hiểm

Theo quy định của luật Ucraina “Về thu và quyết toán đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất”, có hiệu lực từ ngày 01.01.2013, tất cả mọi người hoạt động kinh doanh đều có trách nhiệm đóng bảo hiểm và quyết toán định kỳ. Phần 3 điểm 1 điều 7 của luật quy định, người kinh doanh đóng thuế thống nhất (единый налог) có trách nhiệm đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất (ESV, bao gồm 4 khoản bảo hiểm gộp chung: bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm mất sức lao động) ở mức tương đương 34,7% lương lao động tối thiểu. Ở thời điểm hiện tại, lương lao động tối thiểu được nhà nước ấn định là 1218 grivna, như vậy, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna.

Về hình thức phạt vi phạm

Luật quy định, người vi phạm yêu cầu của luật về đóng góp và quyết toán bảo hiểm có thể bị quy trách nhiệm tài chính, trách nhiệm hành chính và thậm chí cả trách nhiệm hình sự. Giấy bạn gửi theo thư là trách nhiệm tài chính, thể hiện dưới dạng phạt tiền. Theo luật, trách nhiệm tài chính do cơ quan thuế quyết định, căn cứ theo biên bản ghi nhận vi phạm của người kinh doanh - không nộp bảo hiểm hoặc nộp không đúng hạn. Trên cơ sở biên bản này và những tài liệu khác, cơ quan thuế có thể ấn định các hình thức phạt tiền hoặc áp thêm phần trăm đối với số tiền bảo hiểm chưa nộp (phần 11 điều 25 luật “Về thu và quyết toán đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất”). Phần 10 điều 25 quy định việc áp phần trăm ở mức 0,1% mỗi ngày, tính theo tổng số tiền bảo hiểm chưa đóng góp. Quyết định về hình thức phạt vi phạm được gửi cho người kinh doanh trong vòng 3 ngày theo đường bưu điện, hoặc do nhân viên thuế trao trực tiếp đến tay người nhận.

Luật cũng quy định, người kinh doanh có trách nhiệm nộp đầy đủ tiền phạt và tiền phần trăm trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm nhận được quyết định của cơ quan thuế.

Thủ tục khiếu nại

Nếu không đồng ý với quyết định phạt của cơ quan thuế, trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận quyết định, chủ thể kinh doanh có quyền khiếu nại tại tòa án hoặc thông qua cơ quan thuế cấp cao hơn (việc khiếu nại phải thông báo cho cơ quan thuế đã ban hành quyết định). Trong trường hợp này, việc đóng các khoản phạt sẽ được tạm dừng cho đến khi có phán quyết của tòa án, hoặc quyết định của cơ quan thuế cấp trên. Lý do để khiếu nại có thể rất nhiều, chẳng hạn: quyết định phạt đã được gửi chậm hơn thời hạn quy định(3 ngày), số liệu không chính xác… Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng nếu cơ quan nhận đơn khiếu nại xác định quyết định của cơ quan thuế là đúng, thì người kinh doanh sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền bảo hiểm, cộng thêm tiền phạt và tiền phần trăm chưa đóng góp.

Kết luận:

Theo thông tin trình bày trên đây, người kinh doanh nộp thuế thống nhất có trách nhiệm đóng góp và quyết toán các khoản bảo hiểm xã hội thống nhất, được quy định bởi luật thuế Ucraina. Trong trường hợp vì lý do nào đó mà chủ thể kinh doanh không thực hiện quy định này, cơ quan thuế có quyền đơn phương thông qua quyết định phạt và áp phần trăm đối với số tiền bảo hiểm chưa đóng góp. Chủ thể kinh doanh có quyền khiếu nại quyết định của cơ quan thuế lên cơ quan cấp trên, hoặc qua tòa án dân sự.

Về vấn đề bạn thắc mắc ở trên, chúng tôi cho rằng cơ quan thuế đã không sai khi quyết định phạt và áp phần trăm đối với số tiền bảo hiểm người kinh doanh chưa đóng góp (theo quy định của phần 10 và phần 11 điều 25 luật “Về thu và quyết toán đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất”). Tuy nhiên, con số cụ thể phụ thuộc vào quá trình quyết toán của chủ thể kinh doanh và ngày cơ quan thuế ra quyết định phạt. Nếu người kinh doanh từ trước đến nay không đóng bảo hiểm, và nếu cơ quan thuế gửi quyết định theo đúng hạn quy định (3 ngày kể từ khi ban hành quyết định), thì điều hiển nhiên là người kinh doanh phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản phạt trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định của cơ quan thuế.

 

Ban biên tập báo điện tử Tuần tin Quê hương cảm ơn bạn Phico vì sự quan tâm và tin tưởng dành cho báo. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con cộng đồng, đề nghị gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp tối đa các vấn đề, để giúp bà con yên tâm sinh sống và kinh doanh theo pháp luật nước sở tại.

Chúc các bạn thành công!

Thanh Hải dịch. 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)