Ông Nguyễn Phú Bình: Hội nhập, vai trò của Việt kiều càng quan trọng PDF. In
Thứ tư, 11 Tháng 1 2017 21:11

“Vào những dịp cuối năm, bà con Việt kiều trên khắp 5 châu đều một lòng hướng về quê cha, đất Tổ. Dù bà con có điều kiện về quê đón Tết hay ăn Tết ở xứ người thì những tình cảm đó vẫn luôn hiện diện rõ trên từng khuôn mặt của những người con Lạc cháu Hồng”- ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh trong trả lời phỏng vấn phóng viên.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, từ khi có Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, những văn bản mang tính pháp quy của Nhà nước bao giờ cũng có những nội dung liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào của UBTƯMTTQ Việt Nam có trách nhiệm đáp ứng các yêu cầu của Ban Thường trực và Ban thường trực tập hợp các ý kiến đó để đưa lên các cơ quan chức năng. Qua tập hợp, những ý kiến liên quan đến các văn bản pháp luật là những nội dung được thể hiện nhiều nhất.

binh ftkh
Ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam 

Năm vừa qua, chúng ta tiến hành tổng kết Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Năm ngoái, Ban Bí thư cũng tiến hành tổng kết đồng thời Chính phủ có đưa ra chương trình hành động. “Tôi nghĩ rằng, để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 36, không cách nào khác Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào phải tích cực hơn nữa, phải lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân là người Việt Nam ở nước ngoài nhiều hơn nữa để tập hợp, phản ánh, thể hiện đúng tâm tư, nguyện vọng của họ”-ông Nguyễn Phú Bình nói.

Năm vừa qua, nước ta đã có nhiều biện pháp đánh dấu sự hội nhập, mở rộng quốc tế với hàng loạt Hiệp định thương mại tự do, tuy rằng một số Hiệp định vẫn còn gặp trở ngại, vướng mắc ở một số thủ tục. Theo đề nghị của Ban Cán sự - Bộ Ngoại giao và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, để góp phần giải quyết những khó khăn đó, Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào, Hội Người Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia vì vai trò của kiều bào rất quan trọng.

Bà con Việt kiều là “tai mắt” của chúng ta ở bên ngoài

Hiện nay, bà con ở nước ngoài dù còn quốc tịch Việt Nam hay không còn quốc tịch Việt Nam nhưng luôn hướng về Tổ quốc. Bên cạnh đó, trong tiến trình hội nhập quốc tế, bà con Việt kiều đóng vai trò quan trọng, họ là “tai mắt” của chúng ta ở bên ngoài. Nhiều bà con Việt kiều còn là những người dày dặn kinh nghiệm thương trường, trở thành đầu mối quan trọng giúp chúng ta hội nhập thuận lợi  hơn. “Ngược lại, bà con Việt kiều khi hội nhập với nước sở tại, hỗ trợ Việt kiều hồi hương về nước nhiều người gặp khó khăn cũng được chúng tôi hỗ trợ, giúp đỡ về mặt thủ tục. Qua sự trao đi đổi lại như thế, chúng tôi mới thực sự thấm thía câu nói “Bà con người Việt chính là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam”.

Ông Nguyễn Phú Bình cho rằng, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài luôn là vấn đề lâu dài. Cách đây 10 năm chúng ta có gần 3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài thì nay có khoảng 4,5 triệu người. Với số lượng Kiều bào thay đổi theo cấp số nhân như vậy cũng gây ra một số khó khăn nhất định trong công tác quản lý cũng như việc trợ giúp pháp lý.

Để thu hút Việt kiều đóng góp nhiều hơn cho đất nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nơi tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó có kiều bào ta ở nước ngoài cũng cần đưa ra nhiều hoạt động tích cực hơn nữa như vận động bà con tham gia vào Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài. Nếu làm tốt công tác Hội, phát triển Hội và có phương hướng hoạt động thiết thực sẽ góp phần đưa mối quan hệ giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước xích lại gần nhau hơn.

“Đặc biệt khi đất nước muốn đi tắt đón đầu, hội nhập kinh tế quốc tế thành công thì chúng ta phải tận dụng lực lượng trí thức, các chuyên gia cũng như những người Việt Nam hiện đang làm việc ở các công ty, các tổ chức quốc tế ngoài nước nhờ họ giúp sức”- ông Nguyễn Phú Bình nhận định.

Tết nguyên đán của dân tộc đang đến gần, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng MTTQ Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, UBND TPHCM cũng như một số tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch gặp gỡ, đón tiếp kiều bào về quê ăn tết.

“Gặp gỡ vui xuân là một chuyện nhưng chúng tôi cố gắng nhân dịp này sẽ có những hoạt động sâu rộng tới từng tầng lớp Kiều bào. Ví dụ, đối với doanh nhân, với trí thức ngoài vui chung thì đây là cơ hội để họ được tiếp xúc, được gặp gỡ với các cơ quan tổ chức để họ có thể nói lên nguyện vọng, những mong muốn của họ và đưa ra những kiến nghị, những dự án cụ thể”-ông Nguyễn Phú Bình nói./.

CTV Thu Phương (VOV.VN).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)