Nhật Bản điều tra vụ người Việt bị lừa làm việc ở khu nhiễm phóng xạ PDF. In
Thứ sáu, 09 Tháng 3 2018 18:45

Bộ Tư pháp Nhật Bản đang điều tra vụ án liên quan đến việc một thực tập sinh Việt Nam bị lừa làm công việc dọn dẹp ở khu vực nhiễm phóng xạ sau thảm họa hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima năm 2011.

Hôm 7/3, trả lời qua điện thoại với tờ Japan Times, Bộ Tư pháp Nhật Bản xác nhận các quan chức đang điều tra vụ án liên quan tới một nam sinh Việt Nam (24 tuổi) từng làm việc cho một nhà máy xây dựng ở tỉnh Iwate. Hiện công ty này cũng chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới sự việc trên.

nhat ban infonet
Khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trước đó, nhật báo Nikkei cho hay, công ty xây dựng ở tỉnh Iwate đã phủ nhận cáo buộc vi phạm luật lao động. Công ty này khẳng định công dân Việt Nam được giao nhiệm vụ như những người đồng nghiệp Nhật Bản và không gặp bất cứ rủi ro gì liên quan tới sức khỏe.

Tuy nhiên, Liên đoàn Lao động Zedoitsu ở Tokyo, tổ chức đại diện cho thực tập sinh Việt Nam cho biết, hợp đồng lao động giữa hai bên chỉ đề cập tới công việc liên quan đến kỹ thuật và công trình xây dựng công cộng, nhưng người này lại phải làm công việc dọn dẹp tại khu vực bị nhiễm phóng xạ ở tỉnh Fukushima. Không may, người này đã bị phơi nhiễm xạ.

Tổng thư ký Liên đoàn Lao động Zedoitsu, ông Shiro Sasaki khẳng định, nam thanh niên 24 tuổi người Việt Nam đã tới Nhật Bản vào tháng 9/2015 sau khi ký hợp đồng lao động với công ty xây dựng ở tỉnh Iwate.

Nam thanh niên Việt Nam đã được đưa tới thành phố Koriyama ở tỉnh Fukushima hơn chục lần để khử trùng khu vực dân cư tại thành phố này trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 – 3/2016.

Sau đó, người này còn tiếp tục bị giao làm công việc tháo dỡ các tòa nhà trong một khu vực cấm tại thị trấn Kawamata của tỉnh Fukushima trước khi chính quyền địa phương bãi bỏ lệnh phong tỏa đối với khu vực bị nhiễm phóng xạ cao.

Theo nam thanh niên Việt Nam, anh này không hề biết trước là mình sẽ làm công việc dọn dẹp ở những khu vực bị nhiễm phóng xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

“Người thanh niên cho biết mình đã bị lừa và bị đưa tới Nhật Bản để làm công việc dọn dẹp”, ông Sasaki dẫn lời nam thanh niên Việt Nam nói.

Cũng theo ông Sasaki, Liên đoàn Lao động Zedoitsu đang cố gắng tiến hành đàm phán giữa công dân Việt Nam và công ty xây dựng ở tỉnh Iwate để bàn về mức tiền bồi thường nếu như anh này chịu hoàn tất bản hợp đồng lao động 3 năm.

Ông Sasaki cho biết thêm, trong khi nam thanh niên Việt Nam chỉ được trả mức lương 140.000 yên/tháng (30 triệu VND/tháng), thì những người đồng nghiệp Nhật Bản làm công việc tương tự lại nhận được số tiền cao gấp 3 lần.

Chương trình Thực tập viên kỹ thuật thực tế do chính phủ Nhật tài trợ được triển khai để bù đắp sự thiếu hụt lao động không có tay nghề ở Nhật Bản.

“Những kỹ thuật viên này không nên bị đưa tới làm công việc như trên bởi nó sẽ đe dọa tới sức khỏe người lao động. Không thể phủ nhận rằng phóng xạ rất độc hại”, ông Sasaki nhấn mạnh.

Nam thanh niên Việt Nam đã bỏ làm tại công ty xây dựng hồi tháng 11 năm ngoái trước mối lo ngại về tình hình sức khỏe dù đã báo cáo với giới chức công ty.

Tờ Japan Times cũng khẳng định, mức độ phơi nhiễm phóng xạ của công dân Việt Nam trong quá trình làm việc ở thị trấn Kawamata đã được ghi nhận nhưng chủ công ty lại giấu giếm thông tin.

Minh Thu (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)