Phải làm gì khi bạn không thể ngủ PDF. In
Thứ ba, 27 Tháng 3 2018 21:02

Lời khuyên cho giấc ngủ thường kết hợp hai điều riêng biệt sau:

Nếu bạn đang trằn trọc và tuyệt vọng tìm kiếm trên web để tìm lời khuyên, nó sẽ chẳng giúp ích để được nói với bạn rằng bạn cần phải có tránh những thức có caffein trong ba giờ trước khi đi ngủ. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ xem xét hai tình huống một cách riêng biệt. Phần này sẽ bao gồm các cách giải pháp ngắn hạn, và phần tiếp theo sẽ xem xét các giải pháp dài hạn cho giấc ngủ tốt hơn.

789456121

Vì vậy, đây là bảy phương pháp ngắn hạn để sử dụng khi bạn không thể ngủ:

1. Ngừng cố gắng

Điều này nghe có vẻ khác thường, phải không? Nhưng đôi khi, cố gắng để ngủ có thể là điều tồi tệ nhất để làm. Nó chỉ khiến cho bạn thất vọng hơn, ít thoải mái và ít muốn ngủ hơn. Bạn cần phải ngừng chu kỳ này.

Vì vậy, hãy ngồi dậy, đi đâu đó, và làm một vài điều gì đó thư giãn, như đọc một cuốn sách trên ghế sofa. Chỉ quay trở lại giường khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Biện pháp ngắn hạn này còn có một lợi ích lâu dài của cách kết hợp giường ngủ của bạn với giấc ngủ, đó là không tỉnh táo - ta sẽ nói hơn về nó sau.

Trong trị liệu nhận thức về hành vi (CBT), phương pháp của khái niệm nghịch lý thường được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Thực sự cố gắng để vẫn tỉnh táo có thể đôi khi, một cách nghịch lý, giúp bạn rơi vào trạng thái buồn ngủ. Vì vậy, hãy thử nó nhé!

2. Ngừng phán xét

Một điều chắc chắn sẽ khiến cho bạn tỉnh táo đó là phán xét về sự mất ngủ của bạn hoặc thỏa mãn trong suy nghĩ thê thảm ("nếu tôi không ngủ sớm, tôi sẽ chỉ có bốn giờ trước khi làm việc và tôi sẽ làm lộn xộn bài trình bày, và...).

Nếu bạn tìm những sự phán xét xuất hiện trong tâm trí của bạn, chỉ cần ghi nhãn chúng và để cho chúng đi. Cách này có thể nói dễ hơn làm, nhưng một số phương pháp sau đây có thể giúp bạn.

3. Ngồi thiền

Nghiên cứu đã tìm thấy những sự liên kết rõ ràng giữa thiền và giấc ngủ tốt hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là một người theo thuyết tiên nghiệm theo bản chất, hãy thử một vài bài tập thở đơn giản để giúp bạn ngủ.

Cá nhân tôi, tôi sử dụng một ứng dụng có tên là Buddhify, ứng dụng này hướng dẫn thiền, được thiết kế đặc biệt để giúp bạn ngủ. Nhưng lợi ích của thiền là sự đơn giản của nó - tất cả những gì bạn thực sự cần phải làm là nhắm mắt lại và tập trung tất cả sự chú ý của bạn vào hơi thở của bạn như thể những dòng chảy vào và ra. Nếu bạn cần chỉ bảo thêm, có nhất nhiều sách, trang web và các ứng dụng về thiền bên ngoài.

4. Đọc một cuốn sách

Bạn có nhớ những câu chuyện kể trước khi đi ngủ khi còn là một đứa con nít? Chúng hiệu quả, phải không nào? Khi tiếng nói của người lớn kể về các nàng tiên và những lâu đài, bạn sẽ cảm thấy mí mắt của bạn sụp xuống, và bạn đã nhanh chóng ngủ sau đó.

Hãy thử những thứ tương tự ngay bây giờ. Đọc một cuốn sách hay có thể khiến bạn sao lãng những lo lắng và những mối bận tâm của bạn và giúp bạn thư giãn và ngủ. Bạn cũng có thể thử một quyển sách nói để bắt chước các hiệu ứng câu chuyện kể trước khi đi ngủ để nghe giọng nói của người khác.

5. Viết ra những lo lắng của bạn

Đôi khi bạn không thể ngủ bởi vì bạn có quá nhiều thứ trong tâm trí của bạn. Trong những trường hợp như thế này, có thể giúp ích khi viết ra tất cả mọi thứ khiến bạn lo lắng. Bằng cách ghi lại tất cả trên giấy, bạn có thể ngăn chặn những thứ đang dần mất cân đối, và bạn có thể bắt đầu thư giãn khi nhận ra rằng bạn đang kiểm soát được nó và sẽ đối phó với nó vào buổi sáng.

6. Tắm nước nóng

Một bồn tắm nóng có thể giúp bạn khá thư giãn. Một lợi ích bổ sung bên cạnh là sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống, đó chính xác những điều sẽ xảy ra khi chúng ta đi ngủ. Vì vậy, cơ thể của bạn có thể hiểu được sự làm mát đột ngột đó như một sự kích hoạt cho giấc ngủ.

7. Hình dung một cảnh thư giãn

Có thể bạn đã từng nghe lời khuyên lâu đời về đếm cừu. Nó có thực sự hiệu quả không?

Theo nghiên cứu của trường Đại học Oxford, nó không có hiệu quả đâu. Tuy nhiên, theo nguyên lý cơ bản về sao lãng, bộ óc của bạn va thời gian tạm lắng để ngủ là lời khuyên tốt. Nghiên cứu đó cho thấy rằng trong khi việc đếm cừu không hiệu quả (nó quá quá nhàm chán để thực hành hoặc làm tăng thêm sự lo lắng của người đếm), hình dung một cảnh thư giãn như một bãi biển yên bình đã giúp mọi người đi vào giấc ngủ sớm hơn 20 phút.

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)