Bắt đầu sử dụng tiền xu thay thế tiền giấy mệnh giá nhỏ PDF. In
Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 10:10

TTQH - Từ ngày hôm nay, 27/4/2018, tại Ukraina đã xuất hiện những đồng tiền xu mẫu mới với mệnh giá 1 và 2 grivna. Dự kiến trong năm 2019 và năm 2020 sẽ tiếp tục đưa vào lưu hành tiền xu 5 và 10 grivna.

Tienxu 2gr

Tiền xu mẫu mới, bắt đầu lưu hành từ ngày hôm nay, mang hình chân dung những nhân vật kiệt xuất của Ukraina đã được in trên tiền giấy mệnh giá tương đương. Cụ thể, đồng 1 grivna mang hình Đại bá tước Kiev Vladimir Veliky. Đồng 2 grivna có hình Đại bá tước Yaroslav Mudryi. Về kích thước, đồng 1 grivna mẫu 2018 lớn hơn đồng 10 cô-pếch một chút và nhỏ hơn đồng 25 cô-pếch. So với đồng 1 grivna mẫu cũ, đồng tiền xu 1 grivna mới phát hành có đường kính nhỏ hơn khoảng một phần ba.

Theo kế hoạch, từ tháng 7 năm nay, Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) sẽ ngừng phát hành các đồng tiền xu mệnh giá 1, 2, 5 và 25 cô-pếch. Tiền xu đang lưu hành mang mệnh giá này sẽ bị thu hồi từng bước, thông qua thanh toán, cho đến khi tự biến mất hoàn toàn, cũng như các loại tiền giấy mệnh giá 1, 2 và 5 grivna. Tuy nhiên, theo dự báo của NBU, tiền xu mệnh giá nhỏ sẽ còn thời hạn sử dụng đến 20 năm, còn tiền giấy mệnh giá nhỏ sẽ chỉ lưu hành trong vòng một năm.

Cùng với việc phát hành tiền xu mới, NBU cũng đã thông qua chế độ thanh toán theo hình thức “làm tròn số”, bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 năm nay.

Theo giải thích của NBU hình thức thanh toán “làm tròn số” được áp dụng trong trường hợp cả hai bên tham gia giao dịch (người mua và người bán) không có tiền lẻ.

Cụ thể, nếu số tiền cần thanh toán có số lẻ từ 1-4 cô-pếch, thì được phép làm tròn số theo hướng giảm xuống, đến số tiền gần nhất có chữ số cuối cùng là 0.

Nếu số tiền cần thanh toán có số lẻ từ 5-9 cô-pếch, thì sẽ làm tròn số theo hướng tăng lên, đến số tiền gần nhất có chữ số cuối cùng là 0.

Việc “làm tròn số” không áp dụng cho hoạt động thanh toán qua tài khoản.

Đức Anh. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)