Số lượng các nhà khoa học Ukraina giảm hơn một nửa trong vòng 7 năm gần đây PDF. In
Thứ bảy, 09 Tháng 6 2018 12:48

TTQH - Crưm bị thôn tính, chiến tranh Donbass và thay đổi cách tính là những nguyên nhân dẫn đến suy giảm số lượng các nhà khoa học của Ukraina.

Bachoc
Ảnh minh họa

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2017, tại Ukraina có 94.274 nhà khoa học và cán bộ nghiên cứu, ít hơn hai lần so với năm 2010.

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, theo giải thích của Tổng cục Thống kê, là do thay đổi nguyên tắc tính toán và thiếu số liệu ở các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm - bán đảo Crưm và một phần hai tỉnh Donetsk và Lugansk.

Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2015, số lượng giới khoa học nước nhà được Tổng cục Thống kê công bố bao gồm các nhà hoạt động khoa học chuyên nghiệp, cũng như những người làm không thường xuyên. Do đó, trong danh sách có cả những chuyên viên làm theo hợp đồng, làm thêm “việc tay trái” và cán bộ sư phạm.

Từ năm 2016, Tổng cục Thống kê đã loại bỏ khỏi danh sách các nhà khoa học Ukraina những người không có công trình nghiên cứu và sáng chế. Kết quả, trong năm 2016, số lượng các nhà khoa học Ukraina có học vị đã giảm từ 42,2 nghìn người xuống còn 27,2 nghìn người, còn các nhà nghiên cứu không có học vị cũng giảm từ 80 nghìn xuống còn 70 nghìn người.

Mặc dù vậy, kinh phí chi cho các sáng chế và nghiên cứu khoa học trên thực tế lại tăng.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)