Mất cân đối thị trường lao động Ukraina - thừa thầy thiếu thợ PDF. In
Chủ nhật, 05 Tháng 8 2018 10:16

TTQH - Theo số liệu của Trung tâm xúc tiến việc làm Ukraina, trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng việc tìm người đăng ký chính thức qua hệ thống dịch vụ của Trung tâm đã tăng 8% - lên đến 616 nghìn công việc. Cũng trong khoảng thời gian này, 428 nghìn người đã tìm được việc làm.

trithuc
Ảnh minh họa

Một trong những vấn đề chủ yếu của thị trường lao động Ukraina hiện nay, theo nhận xét của lãnh đạo Trung tâm xúc tiến việc làm, là tình trạng mất cân bằng - có quá nhiều người tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm. Hơn một nửa số người đăng ký tìm việc qua hệ thống của Trung tâm có bằng đại học. Đặc biệt, tại những thành phố lớn, như: Kiev, Odessa, Kharkov, Dnepr, 90% người đăng ký tìm việc là người có trình độ đại học.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nói trên là do nhu cầu thực tế của thị trường lao động có nhiều khác biệt - nhiều công việc tìm người không cần bằng cấp hệ đại học.

“Ở các nước châu Âu, tỷ lệ học sinh vào đại học chỉ chiếm 30%, còn lại 70% là vào các trường dạy nghề. Còn tại Ukraina, có đến 80% học sinh tốt nghiệp phổ thông tiếp tục học lên đại học. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng trên thị trường lao động - rất nhiều doanh nghiệp hiện nay cần tuyển thợ may, thợ điện, thợ hàn, thợ nguội, thợ cơ khí… trong khi những người tìm việc có bằng luật và kinh tế thì đang quá nhiều”, - quyền Giám đốc Trung tâm xúc tiến việc làm Ukraina, ông Valery Yaroshenko, cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo kết quả điều tra của công ty môi giới việc làm HeadHunter, mảng việc có số lượng ứng cử viên lớn nhất là “Quản lý cấp cao” - thông thường 12-15 người trên 1 vị trí việc làm. Ngược lại, những mảng việc có sự cạnh tranh thấp nhất là “Kinh doanh xe hơi”, “Tư vấn”, “Bảo hiểm”, “Lao động phổ thông” và “Dịch vụ” - trung bình 3-4 ứng cử viên cho 1 vị trí. Thậm chí, ở một số công việc, tỷ lệ này chỉ là 0,9 người.

Những lĩnh vực có số người đăng ký tìm việc nhiều nhất trong nửa đầu năm 2018, theo HeadHunter, là: “Quản lý cấp cao”, “Khai thác nguyên liệu”, “Khởi nghiệp”, “Luật sư” và “Nghệ thuật, truyền thông, giải trí”. Đây cũng là những mảng việc có sự cạnh tranh cao nhất trong năm 2017.

Những địa phương có số lượng việc tìm người nhiều nhất, theo truyền thống, vẫn là các tỉnh có đô thị lớn, như: Kiev, Kharkov, Odessa, Dnepr và Lvov. Đứng đầu các thành phố là thủ đô Kiev, với nhiều công việc cần người trong những lĩnh vực: công nghệ thông tin, tiếp thị và bán hàng.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)