Bí mật về những người phụ nữ “không chịu lấy chồng” ở Trung Quốc PDF. In
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 14:40

Phụ nữ hiện đại Trung Quốc giờ đây cảm thấy rằng lấy chồng không còn là chuyện “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

trungquoc1
Ông Zhu Fang đã làm công việc mai mối hơn 40 năm qua
và giúp tác hợp cho 1.665 cặp vợ chồng.

Lật qua đống hồ sơ về khách hàng của mình, chuyên gia mai mối hàng đầu ở Bắc Kinh - Zhu Fang chỉ ra một xu hướng đáng báo động mà ông nhận ra trong vài năm trở lại đây ở Trung Quốc.

Chia sẻ với tờ SCMP, Zhu, 74 tuổi, chỉ ra rằng trong khi các khách hàng nam giới của ông tìm được những người bạn đời khá nhanh thì ngược lại, những khách hàng nữ lại rất khó để tìm được một người chồng ưng ý. Ông cho biết, hiện đang nắm giữ hồ sơ mai mối của 70 phụ nữ độc thân, trong khi số đàn ông đi tìm vợ chỉ là 27.

Sau bốn thập kỷ hành nghề “ông tơ bà nguyệt”, ông Zhu nhận định, chuyện yêu đương, dựng vợ gả chồng trong thời đại ngày nay đang khác so với ngày xưa quá nhiều.

"Tìm kiếm người bạn đời đang trở nên khó khăn hơn đối với phụ nữ trẻ ở Trung Quốc, mặc dù họ  có điều kiện gặp gỡ đàn ông nhiều hơn so với trước đây", Zhu nói.

Lý giải về điều này, chuyên gia mai mối giàu kinh nghiệm cho biết, cách đây vài chục năm, mọi người quan tâm nhiều hơn đến các tiêu chuẩn đạo đức thay vì tìm hiểu xem đối tượng của mình làm công việc gì.

Thời đại ngày nay, phụ nữ thành thị ngày càng trở nên tự chủ và phóng khoáng, điều khiến họ muốn trì hoãn hôn nhân, bất chấp áp lực xã hội đối với việc lấy chồng, sinh con ở Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến ở phụ nữ độ tuổi “cuối hai mươi” và “đầu ba mươi”, những người bị các chuẩn mực giá trị truyền thống ở Trung Quốc mô tả là “hư hỏng” hoặc sống vô trách nhiệm.

Nhưng theo quan điểm của Zhu, người đã giúp hơn 1.665 cặp vợ chồng đến với nhau nhận xét, phụ nữ Trung Quốc ngày nay đang cầu kỳ hơn trong việc lựa chọn một người bạn đời phù hợp thay vì lao vào một cuộc hôn nhân vội vã để tránh lời gièm pha của xã hội.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đôi khi những người trẻ tuổi có những kỳ vọng không thực tế và mơ mộng về một hình mẫu hoàn hảo quá mức. Các khách hàng nữ của Zhu luôn tìm kiếm hình mẫu đàn ông phải cao lớn, đẹp trai và giàu có - thay vì chấp nhận một vài khiếm khuyết nào đó.

"Nếu bạn là một người phụ nữ đáng giá năm sao, bạn nên thử chấp nhận một người đàn ông đáng giá bốn sao", Zhu nói. "Sẽ là không thực tế khi mọi phụ nữ đều mong đợi sẽ tìm được người đàn ông hoàn hảo nhất".

Zhu cũng nhấn mạnh rằng, ông luôn khuyến khích khách hàng của mình nên tập trung vào tính cách của đối phương hơn là đánh giá họ chỉ bằng giá trị vật chất.

Thay đổi giá trị

Những người mai mối có chỗ đứng rất lớn trong văn hóa Trung Quốc từ ngàn xưa và nhu cầu dịch vụ này cho đến ngày nay vẫn cao hơn bao giờ hết. Do nhu cầu quá đông, ông Zhu Fang chỉ mở cửa dịch vụ của mình vào ngày thứ Ba và thứ Năm trong tuần.

trungquoc2
Phụ nữ Trung Quốc giờ đây thích tìm kiếm người bạn đời
ở những câu lạc bộ hẹn hò hoặc show truyền hình thực tế.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, người trẻ Trung Quốc ngày càng thích những cách tìm kiếm bạn đời theo xu hướng hiện đại hơn, ví dụ như nhờ đến sự trợ giúp từ các ứng dụng ghép đôi trực tuyến hoặc đến các câu lạc bộ hẹn hò. Do đó, khách hàng của ông Zhu Fang phần lớn là các bậc phụ huynh đến nhờ tìm hộ bạn đời cho con cái của họ.

“Vào những năm 1990, những người đàn ông và phụ nữ độc thân đến gặp tôi trực tiếp để nhờ giúp đỡ. Họ chân thành và chú tâm hơn trong việc tìm hiểu một mối quan hệ”, Zhu nhớ lại.

Một người cha giấu tên là khách hàng của Zhu cho biết, con trai 36 tuổi của ông chẳng mảy may nghĩ đến việc lấy vợ bởi anh chàng này có một công việc tốt và sống thoải mái bên gia đình.

“Cậu ta chẳng lo lắng chút nào, nhưng tôi thì khác. Con trai tôi quá nhút nhát trong việc bắt chuyện với phụ nữ và chẳng muốn thay đổi cuộc sống thoải mái hiện tại bên cha mẹ”, người cha chia sẻ.

Khi Zhu bắt đầu dịch vụ mai mối vào những năm 1980, ông nói rằng mọi thứ ở thời điểm đó rất khác so với hiện tại. Ông bắt đầu trở thành người tác hợp cho nhiều cặp đôi khi vẫn còn đang là một thợ hàn trẻ tuổi.

Ở tuổi 26, ông là người đàn ông duy nhất đã lập gia đình ở nhà xưởng. Một trong những đồng nghiệp đã hỏi ông có thể giúp anh ta tìm một người bạn gái không, vì vậy Zhu quyết định tiếp cận một cô gái trẻ trong công viên và sắp xếp cuộc hẹn với bạn mình.

Không lâu sau đó, Zhu cũng tác hợp cho hai người khác thành đôi - một tài xế xe buýt và một người bán hàng. Cả hai sau đó đã trở thành vợ chồng và tiếng lành đồn xa, ông bắt đầu được nhiều người tìm đến để nhờ mai mối.

Ông bắt đầu tính phí dịch vụ của mình vào những năm 1990, và hiện đang đặt mức chi phí là 200 nhân dân tệ (khoảng 680 nghìn đồng). Zhu cho biết nhiều khách hàng đã nghe theo lời khuyên lựa chọn bạn đời của ông thay vì tìm kiếm theo tiêu chuẩn trước đó mà họ đặt ra.

Zhu cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện quanh thành phố như tổ chức bữa ăn tại nhà hàng hoặc tour tham quan để những người đàn ông và phụ nữ độc thân có thể tìm hiểu nhau dễ hơn.

Theo quan điểm của Zhu, ông muốn để cho mọi người tự khám phá đối tượng của mình như thế nào, thay vì cố gắng ghép họ một cách ngẫu nhiên. Zhu cho biết vấn đề với một số khách hàng là họ quá cụ thể hóa những gì mong muốn, trong đó ông ví dụ về một người đàn ông trẻ yêu thơ đã yêu cầu rằng nửa còn lại của mình cũng phải biết làm thơ. "Yêu cầu đó rất cao và quá cụ thể", Zhu nói.

Lời khuyên của ông dành cho khách hàng là họ nên lựa chọn một số phẩm chất quan trọng đối với một người bạn đời tương lai và sau đó dần dần chấp nhận những điểm không hài lòng khác để mở rộng số lượng đối tượng tiềm năng.

Nhưng đôi khi những yêu cầu mà bậc cha mẹ kỳ vọng có thể lại xung đột với ý thích của con cái họ. Liu Yu, một khách hàng đến tìm ông Zhu nhờ mai mối một người chồng phù hợp cho cô con gái 32 tuổi của mình tỏ ra chán nản vì cô gái đã từ chối tới hai chàng trai.

“Một người mà tôi tin rằng sẽ là một người chồng tốt đã bị con gái tôi từ chối chỉ vì anh ta gây ra tiếng ồn quá lớn trên bàn ăn. Tôi nghĩ điều này đâu có gì là quan trọng", người mẹ này chia sẻ.

Con gái của Liu Yu cũng chia tay một chàng trai khác chỉ vì anh này không quan tâm đến cô trong lúc ốm do đang mải xem bóng đá. "Tôi nghĩ rằng hai đứa nên nói chuyện với nhau để giải quyết chuyện đó, nhưng rốt cuộc chúng lại chia tay", Liu nói.

Mặc dù người mai mối vẫn có vị trí trong xã hội Trung Quốc ngày nay, hôn nhân giờ đây không còn là điều quan trọng đối với một số phụ nữ hiện đại.

Liu thừa nhận rằng cuối cùng hạnh phúc của con gái bà mới là điều quan trọng nhất - và điều này sẽ không phải chỉ có được từ việc bà tìm cho con gái mình một người chồng ưng ý.

“Con bé nói nó cảm thấy ổn, với một công việc tốt và có hai chuyến du lịch nước ngoài mỗi năm. Nó cũng có một số người bạn tốt, đều là những người phụ nữ độc thân, thường xuyên đi chơi với nhau. Tôi sẽ chẳng tìm chồng cho nó nữa nếu bản thân nó không muốn. Tôi có cuộc sống của riêng tôi. Tôi cũng muốn đi du lịch”, người mẹ cho biết.

Theo Người đưa tin.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)