Đô la lại lên giá - nguyên nhân vì đâu? PDF. In
Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 11:02

TTQH - Theo nhận xét của giới chuyên môn, tháng giêng thường là giai đoạn bất lợi đối với đồng nội tệ của Ukraina.

USD-Gr 2016

Trong những ngày đầu năm mới 2019, đồng đô la Mỹ đã tăng giá thêm 0,8 grivna. Tại thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, giá đô la bán ra đã tăng từ 27,49 grivna lên 28,28 grivna. Ngày 11/1/2019, Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã phải điều chỉnh tỷ giá chính thức đồng đô la Mỹ lên 28,27 grivna. Tuy nhiên, theo dự báo của giới chuyên môn, mức giá này chưa phải là đỉnh điểm và đến cuối tháng giêng giá đô la có thể tiếp tục lên đến gần 29 grivna.

Vào dịp trước Tết Dương lịch, đồng grivna đã có khoảng thời gian bình ổn khá ngoạn mục. Tại phiên giao dịch cuối cùng của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng trong năm 2018, giá đô la bán ra được ghi nhận ở mức 27,76 grivna, mặc dù chỉ trước đó một tháng, con số này từng là 28,39 grivna. Thậm chí, giá đô la ở thời điểm cuối năm 2018 còn thấp hơn đầu năm đến 0,3 grivna.

Theo giải thích của Giám đốc kho bạc Ngân hàng Credit Dnepro - ông Oleg Kurinnoi - việc đồng grivna lấy lại giá trong tháng 12 là nhờ nguồn cung tăng trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, do dòng ngoại tệ được bán ra bởi các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản.

Chuyên viên cao cấp của Công ty tài chính Alpary - Vadim Iosub - cho rằng, việc giá ngoại tệ bình ổn trở lại trong tháng 12 là nhờ sự cân đối trong thu chi ngân sách của Ukraina. Điều này có khác so với những năm trước đây.

Một trong những yếu tố thuận lợi nữa đối với đồng grivna, theo lời chuyên gia phân tích Aleksandr Martynenko, là do Tập đoàn Naftogaz-Ukraina bán số lượng lớn ngoại tệ vào thời điểm cuối năm 2018, để đóng góp thuế lợi nhuận năm 2017 vào ngân sách nhà nước.

Về việc đồng grivna mất giá trong những ngày đầu tháng giêng năm 2019, chuyên gia Evghenia Akhtyrko từ Công ty đầu tư Concorde Capital cho rằng, đây là ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng mất cân bằng trong cán cân thanh toán của Ukraina năm 2018.

Ông Vadim Iosub có ý kiến khác về vấn đề này. Theo nhận định của ông, hiện nay nhu cầu về ngoại tệ trên thị trường đang tăng mạnh, do các doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển lợi nhuận năm 2018 về nước, cũng như nhiều doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, ông cho rằng, trong thời gian tới, nhu cầu này sẽ được bù đắp khi các doanh nghiệp bắt đầu bán ngoại tệ thu nhập từ hoạt động xuất khẩu.

Theo giải thích của chuyên gia này, thời điểm đầu năm thông thường là giai đoạn “ngủ đông” của các nhà xuất khẩu, trong khi đại bộ phận lực lượng người lao động Ukraina ở nước ngoài - một trong những nguồn cung cấp ngoại tệ đáng kể - cũng đang nghỉ ngơi, chưa đi làm lại.

Ông Aleksandr Martynenko có ý kiến rằng, đồng grivna hiện đang phải chịu áp lực bởi nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng - những người nắm trong tay số lượng lớn tiền grivna thu nhập từ hoạt động bán hàng dịp lễ Năm mới và Giáng sinh, và hiện nay đang tích cực đổi sang ngoại tệ. Ngoài ra, nhóm các nhà đầu tư ngắn hạn vào công trái nhà nước bằng đồng grivna cũng được thanh toán vốn và họ cũng có nhu cầu mua ngoại tệ để cất giữ trong thời điểm này.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, giá đô la sẽ không vượt quá mức 29 grivna trong giai đoạn từ nay đến cuối tháng giêng. Đại bộ phận họ nhất trí rằng con số này sẽ dao động ở khoảng 28,5 - 28,96 grivna.

Bà Evghenia Akhtyrko nhận định, trong tháng hai và tháng ba, áp lực trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng sẽ giảm nhẹ. Điều này phù hợp với diễn biến thị trường Ukraina trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, theo nhận xét của ông Victor Shulik - Giám đốc nghiên cứu thị trường của Hãng IBI-Rating - năm 2019 là năm đặc biệt, vì có bầu cử Tổng thống vào cuối tháng ba. Vì vậy, một mặt, nguồn cung ngoại tệ sẽ tăng do nhu cầu đổi lấy grivna tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của các ứng cử viên. Nhưng mặt khác, bầu cử cũng có thể gây tâm lý hoang mang cho người dân và giới kinh doanh, ảnh hưởng đến sự bình ổn tỷ giá tiền tệ.

Thanh Hải. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)