Tất cả tiền giấy mệnh giá đến 10 grivna sẽ được thay thế bằng tiền xu PDF. In
Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:59

TTQH - Theo kế hoạch của NBU, tiền giấy mệnh giá nhỏ sẽ từng bước được thay thế bằng tiền xu.

Grivna3-1

Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) đang tiếp tục triển khai việc thay thế tiền giấy mệnh giá nhỏ bằng tiền xu. Hiện nay, tiền xu mệnh giá 1 và 2 grivna đã được đưa vào lưu hành rộng rãi và theo kế hoạch, thời gian tới sẽ tiếp tục phát hành tiền xu mệnh giá 5 và 10 grivna. Trang RBK-Ukraina đưa tin, dẫn lời Thống đốc NBU Yakob Smolyi.

Theo giải thích của lãnh đạo NBU, việc sử dụng tiền xu thay cho tiền giấy mệnh giá nhỏ là nhằm tiết kiệm ngân sách, do tiền xu bền hơn, nên sử dụng được lâu hơn tiền giấy.

Ông Smolyi cũng cho biết, trong tương lai, tiền giấy mệnh giá từ 1 đến 10 grivna sẽ chỉ được phát hành với mục đích lưu niệm, phục vụ người sưu tập tiền, không dùng để lưu hành.

Cũng theo kế hoạch này, trong năm 2018, NBU đã ngừng phát hành các loại tiền xu mệnh giá 1, 2, 5 và 25 cô-pếch, nhưng tạm thời chưa triển khai thu hồi. Nói một cách khác, các loại tiền này, cũng như tiền giấy mệnh giá nhỏ, sẽ bị loại trừ dần trong quá trình lưu hành, cho đến khi bị hư hỏng, mòn đến mức mất giá trị sử dụng. Theo đánh giá của NBU, trung bình tiền xu có khả năng sử dụng đến 20 năm, còn tiền giấy chỉ không quá 1 năm.

Đức Anh. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)