Ucraina phản đối mạnh quyết định cho Nga trở lại Đại hội đồng Nghị viện châu Âu PDF. In
Thứ ba, 25 Tháng 6 2019 13:10

Theo thông tin được đại biểu Ucraina tại Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) - ông Vladimir Ariev - phái đoàn thường trực của Ucraina đã quyết định ngừng tham gia kỳ họp mùa hè của PACE, để phản đối quyết định cho phép đại diện Liên bang Nga trở lại cơ quan này.

PhaidoanUa PACE
Các thành viên đoàn đại biểu Ucraina
họp khẩn sau quyết định của PACE

Ông Ariev cho biết, các đại biểu Ucraina sẽ chỉ tham gia duy nhất những hoạt động liên quan đến việc hủy bỏ quyền hạn của phái đoàn Nga. Phái đoàn đại diện Ucraina cũng đề nghị Quốc hội Ucraina xem xét thông qua vấn đề ngừng tham gia Đại hội đồng Nghị viện châu Âu, đề nghị Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ucraina có quan điểm rõ ràng về sự tham gia của Ucraina tại các cơ quan của Liên minh châu Âu.

Trước đó, trong đêm 24 sang ngày 25 tháng 6, tại Strasbourg (Pháp), Đại hội đồng Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết cho phép đại diện Liên bang Nga trở lại tham gia hoạt động của cơ quan này mà không có bất cứ điều kiện ràng buộc nào. Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của 118 đại biểu, ngược lại, có 62 đại biểu phản đối và 10 đại biểu bỏ phiếu trắng.

Vào buổi sáng ngày hôm nay, 25/6/2019, đoàn đại biểu Nga đã có mặt tại kỳ họp PACE. Phái đoàn Ucraina lập tức chuẩn bị thủ tục kháng nghị quyết định nói trên.

Bộ Ngoại giao Ucraina đã ra thông cáo đặc biệt, chỉ trích quyết định của PACE là sự nhân nhượng không thể chấp nhận trước Nga. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy bày tỏ sự thất vọng về quyết định này, vì trong hai chuyến thăm châu Âu mới đây, ông đã đề nghị lãnh đạo EU và các nước thành viên chỉ nhân nhượng Nga một khi Moskva thực thi các trách nhiệm quốc tế của mình, cụ thể là trả lại cho Ucraina những phần lãnh thổ bị họ thôn tính.

Thủ tướng Ucraina Volodymyr Groisman tuyên bố, quyết định cho Nga trở lại PACE đồng nghĩa với việc coi thường luật pháp quốc tế và tiếp tay cho kẻ xâm lược.

Cựu Tổng thống Petro Poroshenko cũng tuyên bố, việc phái đoàn Nga được tiếp tục tham gia PACE là đòn đánh không chỉ đối với Ucraina, mà với toàn bộ các giá trị châu Âu.

Phái đoàn đại diện Liên bang Nga đã bị Đại hội đồng Nghị viện châu Âu khai trừ khỏi cơ quan này từ ngày 10 tháng 4 năm 2014, sau khi Nga sáp nhập trái phép bán đảo Crưm của Ucraina.

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)