Ông Trump muốn các nước trả tiền bảo vệ eo biển Hormuz PDF. In
Thứ ba, 25 Tháng 6 2019 21:57

 Vốn là một thương gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump có một góc nhìn khác lạ trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại eo biển Hormuz.

Theo hãng tin Nga RT, ông Trump muốn các nước phải trả phí cho sự bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược này.

ong-trump-muon-cac-nuoc-tra-tien-de-my-bao-ve-eo-bien-hormuz
Ảnh: Reuters

Trên mạng xã hội Twitter ngày 24/6, ông Trump kêu gọi các nước không lợi dụng sự hào phóng của Mỹ khi nhận được sự bảo vệ của cường quốc số 1 thế giới tại eo biển Hormuz.

"Trung Quốc nhận 91% lượng dầu của mình từ eo biển này, Nhật Bản 62%, và nhiều nước khác nữa. Vậy tại sao chúng ta vẫn bảo vệ các tuyến vận tải biển cho các nước (trong nhiều năm) mà không nhận được gì", ông Trump viết.

Theo RT, Tổng thống Mỹ ý muốn đề xuất phương án thay thế là tất cả các nước hãy bảo vệ tàu của mình khỏi bất kỳ cuộc tấn công tương lai nào.

Sự an toàn hàng hải trở nên đáng lo ngại sau khi hai tàu chở dầu của Nhật và Na Uy bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6. Mỹ quy trách nhiệm cho Iran nhưng nước Cộng hòa Hồi giáo thẳng thừng bác bỏ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran trở nên nghiêm trọng sau khi chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung (JCPOA) và tái áp đặt cấm vận kinh tế lên Iran.

Mâu thuẫn leo thang thêm một nấc mới sau khi Tehran tuyên bố bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ với lý do máy bay xâm phạm không phận. Washington khẳng định phương tiện đang hoạt động trên bầu trời quốc tế. Hai bên liên tiếp khẩu chiến với những lời cảnh báo và đe dọa chiến tranh nhằm vào nhau.

Theo Báo VietNamNet

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)