‘Người cây’ Bangladesh cầu xin cắt cụt tay 'mọc cành' vì quá đau đớn PDF. In
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 20:31

Nam thanh niên Bangladesh nổi tiếng với biệt danh “Người cây” vì bệnh về da hiếm gặp muốn cắt cụt hai tay để giải phóng bản thân khỏi nỗi đau đớn.

cay
Hội chứng "người cây" khiến phần tay và chân của bệnh nhân
bị biến dạng và tái tạo da giống như vỏ thân cây. Ảnh: RT

Kể từ năm 2016, anh Abul Bajandar (28 tuổi) đã trải qua 25 ca phẫu thuật trong nỗ lực chữa trị hội chứng "người cây". Đây là một chứng rối loạn da di truyền đặc biệt hiếm gặp ở da có liên quan đến nguy cơ ung thư da cao. Hội chứng này khiến phần tay và chân của bệnh nhân bị biến dạng và tái tạo da giống như vỏ thân cây.

Năm 2017, các bác sĩ tin rằng họ đã chữa khỏi bệnh cho anh Abul sau khi loại bỏ gần 5 kg da mọc thừa. Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, bệnh tình của Abul tái phát. Đầu năm, Abul một lần nữa phải nhập viện vì tay chân mọc thêm “thân cây” dài hơn 10 cm.

“Tôi không thể chịu đựng được nỗi đau thêm nữa. Đêm tôi không thể ngủ được. Tôi đã yêu cầu bác sĩ cắt cụt hai tay để ít ra tôi có thể bớt đau đớn”, Abul chia sẻ với hãng tin AFP.

Samanta Lal Sen – bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện đại học y Dhaka (DMC) – cho biết một hội đồng 7 bác sĩ đang xem xét yêu cầu từ phía bệnh nhân Abul. Các bác sĩ khẳng định sẽ làm mọi điều tốt nhất cho sức khỏe bệnh nhân.

Hiện trên thế giới chỉ có khoảng 6 người mắc hội chứng hiếm gặp này. Năm 2017, bệnh viện DMC cũng từng chữa trị cho một bé gái người Bangladesh nhưng truyền thông Ấn Độ sau đó đưa tin căn bệnh của ém bé nặng hơn sau khi phẫu thuật.

Theo Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)