Việt Nam bảo hộ công dân đối với cô dâu Việt ở Hàn Quốc ra sao? PDF. In
Thứ ba, 09 Tháng 7 2019 12:16

Chiều 9-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin chính thức về trường hợp cô dâu Việt Nam bị chồng Hàn Quốc đánh gãy xương sườn ở tỉnh Cheonman mới đây.

viet-d941dff475f56-1998-1562642645-15626602406701494998011
Nghi phạm đánh vợ Việt (giữa) bị áp giải ra tòa án
thành phố Gwangju, tỉnh Jeollan Nam hôm 8-7 - Ảnh: Korea Times

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với công dân Việt Nam, cử đại diện thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của công dân Việt Nam nói trên, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và nguyện vọng của công dân.

Hiện nạn nhân đang được chữa trị tại bệnh viện và được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Bộ Ngoại giao không công bố danh tính của nạn nhân theo yêu cầu của gia đình.

Theo Bộ Ngoại giao, trong những năm gần đây số lượng các cuộc hôn nhân Việt Nam - Hàn Quốc có xu hướng gia tăng. Đa số có cuộc sống ổn định nhưng vẫn có những trường hợp xảy ra mâu thuẫn vì nhiều lý do khác nhau.

Để bảo vệ quyền lợi và hạnh phúc gia đình của công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc, lãnh đạo cấp cao và các cấp của luôn quan tâm, trao đổi với phía Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân, trong đó có đề nghị các cơ quan chức năng Hàn Quốc, các tổ chức xã hội sở tại đào tạo ngôn ngữ, hướng nghiệp, văn hóa, tạo việc làm cho công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao cũng thiết lập cơ chế hợp tác với Trung tâm điện thoại hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ di trú (số 15771366) để kịp thời trao đổi thông tin và xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Hàn Quốc; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc trong việc xử lý các trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc gặp nạn.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng thường xuyên trao đổi về vấn đề này trong các cuộc họp tư vấn lãnh sự thường niên giữa Việt Nam và Hàn Quốc, yêu cầu phía Hàn Quốc tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa và đưa ra những biện pháp, chính sách để bảo đảm việc kết hôn Việt - Hàn hướng tới mục tiêu tốt đẹp và xây dựng gia đình ổn định, hạnh phúc.

maxresdefault-co-dau-viet-2read-only-15626034594711535411249-1562660367403613252499
Hình ảnh trích xuất từ đoạn video lan truyền trên mạng -
Ảnh: cắt từ video

Cô dâu Việt lén ghi hình sau nhiều lần bị bạo hành

Theo báo Hankyoreh của Hàn Quốc, cô dâu Việt Nam trong vụ việc gây phẫn nộ ở Hàn Quốc những ngày qua thường xuyên bị chồng bạo hành. Sau nhiều lần như vậy, người phụ nữ được xác định tên là K., 30 tuổi, này đã lén quay phim lại vụ việc bằng điện thoại di động đặt trên túi tã trẻ em trên một chiếc bàn trong phòng khách.

Hôm 5-7, tức một ngày trước khi cảnh sát bắt khẩn cấp người chồng bạo hành (được xác định họ Kim, 36 tuổi), nạn nhân đã gửi đoạn video quay lại những cú đấm, đá không thương tiếc của chồng đến một người quen. 

Người quen đó đã trình báo vụ việc cho cảnh sát và đăng đoạn video lên mạng xã hội. Cảnh sát Yeongam ở tỉnh Jeolla Nam đã kiểm tra đoạn video vào khoảng 17h ngày 6-7. Chỉ 3 tiếng sau, cảnh sát đã triệu tập người chồng đến thẩm vấn và sau đó tiến hành bắt giữ khẩn cấp người này để bảo vệ nạn nhân.

Họ cũng xin lệnh bắt giữ chính thức vì "tính nghiêm trọng của vụ việc và lo ngại về khả năng trả thù".

Báo Hankyoreh cho biết bạo hành gia đình thường xuyên xảy ra với các phụ nữ ngoại quốc như trường hợp cô dâu Việt Nam này khi đến Hàn Quốc thông qua các cuộc hôn nhân. Số liệu của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) vào tháng 6-2018 cho thấy trong số 920 cô dâu ngoại quốc được khảo sát, có đến 387 trường hợp (tỉ lệ 42,1%) thừa nhận bị bạo hành.

Việt Nam yêu cầu xử lý nghiêm

Ngay khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương xác minh thông tin vụ việc, yêu cầu chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, nêu quan tâm của Việt Nam. Phía Hàn Quốc tỏ ý lấy làm tiếc, khẳng định quan tâm đặc biệt để giải quyết tốt vụ việc.

Theo báo Thanh Niên

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)