Tuyển sinh đại học Ucraina 2019: Nhiều chuyên ngành “thừa” vẫn “hot” PDF. In
Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 11:49

Một điều đáng ngạc nhiên là trong mùa tuyển sinh đại học của Ucraina năm nay, nhiều chuyên ngành có nhu cầu tuyển dụng thấp trên thị trường lao động, như: Ngữ văn, Luật và Quản trị kinh doanh … vẫn được thí sinh lựa chọn rất nhiều. Trong số 10 chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất, chỉ có 4 chuyên ngành hiện đang được các nhà tuyển dụng nhân lực quan tâm.

ThisinhDH 2018
Ảnh minh họa

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Khoa học Ucraina, trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019 đã có đến 65.419 thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển học chuyên ngành Ngữ văn, 65.077 người muốn học Luật và 50.207 người muốn trở thành các nhà quản lý doanh nghiệp. Đây là chiều hướng đã tiếp diễn trong vòng 5 năm vừa qua.

Bà Tatiana Pashkina, chuyên viên tuyển dụng nhân sự của cổng thông tin rabota.ua nhận xét, trong số 10 chuyên ngành được các thí sinh lựa chọn nhiều nhất, chỉ 4 chuyên ngành là thực sự có nhu cầu trên thị trường lao động.

Được biết, trong 10 chuyên ngành nói trên, ngoài Ngữ văn, Luật và Quản lý doanh nghiệp, 7 chuyên ngành khác là: Khoa học máy tính, Giáo dục phổ thông, Báo chí, Kinh tế, Công nghệ phần mềm, Tâm lý học và Y học.

Bà Pashkina nhận xét, với định hướng ngành học như thế này, sau 6 năm nữa Ucraina sẽ có thêm rất nhiều người có bằng cấp bị thất nghiệp.

Theo lời bà cho biết, tại Ucraina hiện đang có số lượng lớn người có bằng đại học Luật chưa tìm được việc làm.

“Nhu cầu tuyển nhân sự chuyên ngành Ngữ văn chỉ vài chục một tháng, trong khi có đến vài nghìn cơ sở cần tuyển người bán hàng. Vì vậy, rất nhiều cử nhân Ngữ văn buộc phải chấp nhận làm nhân viên bán hàng, người quản lý, phiên dịch, nhân viên văn phòng… Còn vị trí quản lý doanh nghiệp, hầu như không có cơ hội dành cho những người tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, khi họ mới chỉ 22 tuổi và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế”, - bà giải thích.

Bà Pashkina cho biết, trong số 10 chuyên ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất, chỉ có 4 chuyên ngành có tương lai - đó là: Khoa học máy tính, Giáo dục phổ thông, Công nghệ phần mềm và Y học. Những chuyên ngành khác, như: Tâm lý học, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Ngữ văn… đều là lựa chọn sai lầm, không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Những ngành nghề này đang rất thừa, nhưng các trường đại học vẫn tiếp tục đào tạo thêm rất nhiều, vì có kinh phí đào tạo của nhà nước.

Theo ý kiến của chuyên gia Nhikolai Skyba từ Trung tâm phân tích “Viện tương lai Ucraina”, sở dĩ những chuyên ngành “thừa” vẫn đang được thí sinh lựa chọn nhiều, vì hầu hết đó là những ngành “dễ hiểu”. Chẳng hạn, chuyên ngành Ngữ văn bao gồm không chỉ ngôn ngữ Ucraina, mà còn có các thứ tiếng châu Âu và ngôn ngữ Phương Đông. Vì vậy, đối với nhiều thí sinh, tấm bằng đại học Ngữ văn là cơ hội để họ tìm được một công việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, thời nay còn có nhiều công việc liên quan đến ngôn ngữ, như soạn thảo văn bản web, tin nhắn…

Còn chuyên ngành Luật, dù người có bằng Luật đang thừa nhiều, nhưng thí sinh vẫn bị thu hút bởi viễn cảnh có thể trở thành một luật sư thành đạt, thẩm phán, hoặc một công việc danh giá nào đó có sử dụng kiến thức luật.

Tuy nhiên, lựa chọn sai lầm của thí sinh phần nào được bù đắp bởi tính cạnh tranh cao. Dù nhiều thí sinh nộp hồ sơ, nhưng không nhiều người được vào học đúng nguyện vọng, do điểm chuẩn rất cao. Chẳng hạn, điểm chuẩn chuyên ngành Luật quốc tế năm nay lên đến 194,25 điểm, ngành Quan hệ quốc tế và Quan hệ Kinh tế quốc tế - 190 điểm. Các thí sinh chọn học Báo chí, Ngữ văn, Kinh tế, hay Chuyên gia lập trình… đều phải đạt điểm chuẩn mỗi môn trên 180 mới có hy vọng được nhập học đúng nguyện vọng.

Để so sánh: điểm chuẩn chuyên ngành Kỹ sư cơ học chỉ là 101,54, ngành Kỹ sư điện - 107,7, Kỹ sư Nông nghiệp - 104,48 điểm.

Đức Anh. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)