Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 10 2019 19:56

Hôm qua (1/10), Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.

Chia sẻ trên fanpage cộng đồng sinh viên trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), nhiều sinh viên cho biết “đã nhận được tin nhắn, cuộc gọi chất vấn từ cha mẹ” và ví von việc này dẫn đến hệ luỵ sắp ca bài “đi bụi”.

Trong số đó, nhiều bạn khổ sở cho biết dù kết quả không tệ nhưng bị mắng oan vì phụ huynh khi đọc bảng điểm đã dựa vào quy chuẩn thang điểm 10 nên nhầm lẫn con mình có kết quả học kém.

Hoài Thanh (tên nhân vật đã đổi – PV) sinh viên năm thứ ba cho biết hôm qua, bạn nhận được nhiều cuộc gọi từ bố mẹ vì tin nhắn báo điểm trường gửi cho phụ huynh. Theo Thanh, ba mẹ đã chất vấn vì sao điểm thấp vậy. Thanh đã phải giải thích và gửi cả thông tin từ nhà trường, bảng quy đổi điểm để ba mẹ hiểu.

Cũng có trường hợp sinh viên có điểm kém, khi bố mẹ ở quê đọc tin nhắn đã rất sốc và la mắng rằng “nếu không học được thì nghỉ, về quê kiếm việc làm”.

Trao đổi với Dân trí, Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết từ năm 2007, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế 43/2007/QĐ-BGD&ĐT về đào tạo theo học chế tín chỉ.

Trong đó, ngoài những quy định chung và các hướng dẫn cụ thể cho các trường triển khai quản lý đào tạo theo hình thức này, còn có quy định thang điểm dùng để tính điểm trung bình chung học kỳ và điểm trung bình chung tích lũy, mức điểm của mỗi học phần đều được quy về thang điểm 4.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng chính thức áp dụng thang điểm 4 từ năm 2008 đến nay. Thang điểm 4 là thang điểm GPA phù hợp với thông lệ quốc tế đang sử dụng.

anh-sinh-vien-chia-se-tren-cong-dong-sv-hutech-1570004948360
Một sinh viên khác chia sẻ tin nhắn của mẹ gửi mình sau khi trường
báo kết quả học tập (ảnh trên Cộng đồng sinh viên Hutech

Thang điểm 4 là cơ sở để xếp hạng tốt nghiệp cho sinh viên, cụ thể: loại xuất sắc điểm trung bình chung tích lũy từ 3,60 đến 4,00 điểm; loại giỏi từ 3,20 đến 3,59 điểm; loại khá từ 2,50 đến 3,19 điểm; loại trung bình từ 2,00 đến 2,49 điểm. Dưới 2,0 à điểm không an toàn và những sinh viên trong diện này phải có giải pháp học cải thiện để được xét tốt nghiệp.

Thạc sĩ Ngọc Phương cũng chia sẻ thêm, việc thông báo kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình được nhà trường tiến hành vào mỗi học kỳ (sau khi có kết quả xét xử lý học vụ).

Theo đó, các sinh viên xếp loại giỏi, xuất sắc có điểm trung bình học kỳ từ 3.2 trở lên sẽ được nhận thư chúc mừng của Hiệu trưởng Nhà trường.

Những bạn sinh viên có lực học yếu kém, có tên trong danh sách bị xử lý học vụ sẽ được Nhà trường gửi kết quả xét xử lý học vụ về cho phụ huynh, đồng thời sẽ tư vấn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp các bạn phấn đấu học tốt hơn. Phụ huynh và sinh viên cũng được cấp tài khoản truy cập ứng dụng E-Hutech để cập nhật nhanh nhất tình hình học tập của sinh viên.

mot-sinh-vien-chia-se-tin-nhan-cua-me-1570004948359

Ông Phương cho biết, từ năm nay, nhà trường triển khai thêm gửi tin nhắn cho phụ huynh về kết quả học tập mỗi học kỳ của con em mình do trước đó nhiều phụ huynh đề xuất và đa số phụ huynh ủng hộ việc làm này của Nhà trường.

“Việc làm này nhằm mục đích giúp phụ huynh biết tình hình học tập của con em mình, để cùng nhà trường hỗ trợ, động viên kịp thời, giúp các bạn hoàn thành khoá học tốt nhất”, ông Phương nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một trường ĐH gửi tin nhắn báo điểm về cho phụ huynh. Trước đó vào năm 2018, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhắn tin thông báo điểm tích lũy học kỳ cho phụ huynh của từng sinh viên theo học tại trường. Việc này tạo tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về điều này trên các diễn đàn.

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)