Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 10 2019 19:56

Hôm qua (1/10), Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.

Chia sẻ trên fanpage cộng đồng sinh viên trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), nhiều sinh viên cho biết “đã nhận được tin nhắn, cuộc gọi chất vấn từ cha mẹ” và ví von việc này dẫn đến hệ luỵ sắp ca bài “đi bụi”.

Trong số đó, nhiều bạn khổ sở cho biết dù kết quả không tệ nhưng bị mắng oan vì phụ huynh khi đọc bảng điểm đã dựa vào quy chuẩn thang điểm 10 nên nhầm lẫn con mình có kết quả học kém.

Hoài Thanh (tên nhân vật đã đổi – PV) sinh viên năm thứ ba cho biết hôm qua, bạn nhận được nhiều cuộc gọi từ bố mẹ vì tin nhắn báo điểm trường gửi cho phụ huynh. Theo Thanh, ba mẹ đã chất vấn vì sao điểm thấp vậy. Thanh đã phải giải thích và gửi cả thông tin từ nhà trường, bảng quy đổi điểm để ba mẹ hiểu.

Cũng có trường hợp sinh viên có điểm kém, khi bố mẹ ở quê đọc tin nhắn đã rất sốc và la mắng rằng “nếu không học được thì nghỉ, về quê kiếm việc làm”.

Trao đổi với Dân trí, Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết từ năm 2007, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế 43/2007/QĐ-BGD&ĐT về đào tạo theo học chế tín chỉ.

Trong đó, ngoài những quy định chung và các hướng dẫn cụ thể cho các trường triển khai quản lý đào tạo theo hình thức này, còn có quy định thang điểm dùng để tính điểm trung bình chung học kỳ và điểm trung bình chung tích lũy, mức điểm của mỗi học phần đều được quy về thang điểm 4.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng chính thức áp dụng thang điểm 4 từ năm 2008 đến nay. Thang điểm 4 là thang điểm GPA phù hợp với thông lệ quốc tế đang sử dụng.

anh-sinh-vien-chia-se-tren-cong-dong-sv-hutech-1570004948360
Một sinh viên khác chia sẻ tin nhắn của mẹ gửi mình sau khi trường
báo kết quả học tập (ảnh trên Cộng đồng sinh viên Hutech

Thang điểm 4 là cơ sở để xếp hạng tốt nghiệp cho sinh viên, cụ thể: loại xuất sắc điểm trung bình chung tích lũy từ 3,60 đến 4,00 điểm; loại giỏi từ 3,20 đến 3,59 điểm; loại khá từ 2,50 đến 3,19 điểm; loại trung bình từ 2,00 đến 2,49 điểm. Dưới 2,0 à điểm không an toàn và những sinh viên trong diện này phải có giải pháp học cải thiện để được xét tốt nghiệp.

Thạc sĩ Ngọc Phương cũng chia sẻ thêm, việc thông báo kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình được nhà trường tiến hành vào mỗi học kỳ (sau khi có kết quả xét xử lý học vụ).

Theo đó, các sinh viên xếp loại giỏi, xuất sắc có điểm trung bình học kỳ từ 3.2 trở lên sẽ được nhận thư chúc mừng của Hiệu trưởng Nhà trường.

Những bạn sinh viên có lực học yếu kém, có tên trong danh sách bị xử lý học vụ sẽ được Nhà trường gửi kết quả xét xử lý học vụ về cho phụ huynh, đồng thời sẽ tư vấn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp các bạn phấn đấu học tốt hơn. Phụ huynh và sinh viên cũng được cấp tài khoản truy cập ứng dụng E-Hutech để cập nhật nhanh nhất tình hình học tập của sinh viên.

mot-sinh-vien-chia-se-tin-nhan-cua-me-1570004948359

Ông Phương cho biết, từ năm nay, nhà trường triển khai thêm gửi tin nhắn cho phụ huynh về kết quả học tập mỗi học kỳ của con em mình do trước đó nhiều phụ huynh đề xuất và đa số phụ huynh ủng hộ việc làm này của Nhà trường.

“Việc làm này nhằm mục đích giúp phụ huynh biết tình hình học tập của con em mình, để cùng nhà trường hỗ trợ, động viên kịp thời, giúp các bạn hoàn thành khoá học tốt nhất”, ông Phương nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một trường ĐH gửi tin nhắn báo điểm về cho phụ huynh. Trước đó vào năm 2018, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhắn tin thông báo điểm tích lũy học kỳ cho phụ huynh của từng sinh viên theo học tại trường. Việc này tạo tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về điều này trên các diễn đàn.

Theo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)