Sẽ trưng cầu dân ý về việc bán đất cho người nước ngoài PDF. In
Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019 08:24

Quốc hội Ucraina mới thông qua sơ bộ dự luật về thị trường đất đai. Đây là vấn đề gây nhiều tranh luận trong những năm gần đây và hiện đang có nhiều ý kiến phản đối trong xã hội.

Luamy thuhoach

Ngày 14/11/2019, Chủ tịch Quốc hội Ucraina Dmytro Razumkov đã tuyên bố trên truyền hình rằng quyết định cho phép người nước ngoài được mua đất nông nghiệp của Ucraina sẽ chỉ được thông qua bằng trưng cầu dân ý và việc này có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2024.

Ông cho rằng, cần có một giai đoạn chuyển đổi nhất định, để người dân thấy thị trường đất đai hoạt động như thế nào, sau đó họ sẽ xác định được vấn đề có nên cho phép bán đất cho người nước ngoài hay không.

Theo lời ông, hiện nay Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ucraina - Ruslan Stefanchuk - đang phụ trách việc soạn thảo dự luật về trưng cầu dân ý. Ông nhấn mạnh rằng đó sẽ là một hoặc một gói văn bản luật về hình thức “chính quyền nhân dân”.

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky từng tuyên bố sẽ đưa ra trưng cầu dân ý vấn đề bán đất cho người nước ngoài.

Theo luật vừa được Quốc hội Ucraina thông qua sơ bộ ngày 13/11/2019, thị trường đất đai Ucraina được đề xuất mở cửa từ ngày 1/10/2020. Tuy nhiên, luật cũng quy định đến ngày 1/1/2024 không cho phép mua bán đất đối với người nước ngoài, người không có quốc tịch và các doanh nghiệp có chủ sở hữu là người nước ngoài.

Theo kết quả một cuộc điều tra ý kiến xã hội do nhóm Rating thực hiện gần đây, 53% dân số Ucraina phản đối việc bãi bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp. Trong khi đó, 70% ủng hộ việc cho phép bán và tặng đất, nhưng chỉ cho công dân Ucraina và các doanh nghiệp của Ucraina.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ucraina Taras Vysotsky giải thích, kế hoạch cải cách ruộng đất là nhằm cải thiện đầu tư tài chính vào mô hình kinh tế nông trang quy mô nhỏ, đồng thời tạo điều kiện phát triển các doanh nghiệp vừa và lớn, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu - Sergei Guriev, lệnh cấm bán đất nông nghiệp đang tồn tại và việc đóng cửa thị trường đất đai khiến nền kinh tế Ucraina thất thu đến 1% GDP mỗi năm.

Lệnh cấm bán đất cũng làm nảy sinh tình trạng “lách luật” tràn lan - thay vì hợp đồng mua bán đất, các doanh nghiệp thường ký kết những hợp đồng sử dụng đất thời hạn 8-10 năm, với giá thuê đất rất thấp, không đúng với giá trị thực tế.

Thanh Huyền. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)