Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 mua của Nga PDF. In
Thứ sáu, 22 Tháng 11 2019 22:42

Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải phá hủy, trả lại hoặc từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời đề xuất một giải pháp cơ bản để đưa Ankara quay trở lại chương trình mua tiêm kích tàng hình F-35.

1073134238 apzn
Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Vẫn có cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại bàn đàm phán. Họ biết rằng để thực hiện công việc này họ cần phá hủy hoặc trả lại hay bằng cách nào đó từ bỏ hệ thống S-400. Họ (nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ) biết rằng, họ có lựa chọn từ bỏ hệ thống S-400 để chúng ta có thể đạt được tiến triển”, quan chức nêu trên phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara từ chối hợp tác. Tuyên bố này được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không đồng ý từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mà Ankara đã mua của Nga, cho rằng điều này “không đúng đắn”. Ông Erdogan lưu ý, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống Patriot của Mỹ với các điều khoản có lợi, nhưng bác bỏ yêu cầu của Mỹ vì coi đó như sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.

Mỹ đã từ chối cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay F-35, cho rằng hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga không tương thích với trang thiết bị quân sự của liên minh và có thể làm tổn hại hoạt động của máy bay chiến đấu thế hệ mới này. Tuy nhiên Ankara vẫn giữ nguyên thỏa thuận với Nga và từ chối nhượng bộ./.

Theo VOV.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)