03/ 08 / 2020 - 20:00:28

RSS
Chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Zelensky giảm hơn 20%. Nguyên nhân vì đâu? PDF. In
Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 09:06

Theo kết quả điều tra ý kiến người dân Ucraina, do các chuyên gia Viện xã hội học Kiev (KMIS) tiến hành cách đây không lâu, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giảm đáng kể trong hai tháng vừa qua.

Ze TT 102019

Cụ thể, hiện nay, chỉ số tín nhiệm của ông Zelensky được xác định đạt khoảng 52%. Cách đây hai tháng, vào cuối tháng 9, con số này là 73%. Như vậy, trong vòng hai tháng, số người tin tưởng vào Tổng thống mới của Ucraina đã giảm 21%.

Cuộc điều tra diễn ra từ ngày 22 đến 25 tháng 11, theo hình thức phỏng vấn trực tiếp qua các số điện thoại được lựa chọn ngẫu nhiên. Tổng cộng có 1500 người được hỏi, sai số được xác định không quá 3%. Mặc dù, theo lời Giám đốc KMIS - Volodymyr Panioto, sai số có thể cao hơn - đến 5%, nhưng dù sao thì kết quả cũng cho thấy niềm tin của người dân đối với Tổng thống Zelensky đã có sự thay đổi đáng kể.

Ông Panioto cho rằng, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Zelensky thậm chí có thể giảm nhiều hơn con số trên đây. Nguyên nhân là do trong thời gian tranh cử, ông Zelensky không công bố rõ định hướng đối ngoại của mình, nhờ vậy mà ông nhận được sự ủng hộ của cử tri ở tất cả các vùng miền trong cả nước. Đến nay, khi trở thành Tổng thống, ông bắt đầu thể hiện rõ quan điểm lập trường của mình và đó chính là nguyên nhân khiến một bộ phận không nhỏ trong xã hội cảm thấy thất vọng.

Phó giám đốc Trung tâm Razumkov - Mikhail Mishenko thì cho rằng, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Zelensky có thể giảm do những tai tiếng liên quan đến các thành viên đảng “Đầy tớ nhân dân” trong thời gian gần đây. Ông Panioto đồng ý với nhận định này, tuy nhiên, ông cho rằng những tai tiếng đó trước hết ảnh hưởng đến uy tín của đảng và chỉ số tín nhiệm dành cho Quốc hội.

Sự việc có thể gây ảnh hưởng nhiều nhất đến uy tín của Tổng thống Zelensky, theo ý kiến ông Panioto, có thể là quyết định mở cửa thị trường đất nông nghiệp và hợp thức hóa hoạt động kinh doanh cờ bạc. Trên thực tế, một phần dân số không hiểu rõ thực chất các cuộc cải cách này, cũng như tác dụng của nó đối với nền kinh tế Ucraina.

Một nguyên nhân nữa không kém quan trọng, theo đánh giá của ông Panioto, đó là ảnh hưởng của truyền thông, trước hết là cuộc chiến truyền thông của Nga vẫn đang tiếp tục bôi xấu chính quyền Ucraina. Cuộc chiến này còn nhận được sự hậu thuẫn bởi những phát ngôn gần đây của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky (về quan điểm cần đảo chiều chính sách đối ngoại, quay về với Nga - ND). Tuy nhiên, ông Panioto nhận định, đại bộ phận nhân dân không tin tưởng vào những tuyên bố của ông Kolomoisky, nhờ Tổng thống Zelensky luôn thể hiện không phụ thuộc vào nhà tài phiệt này.

Chuyên gia Mikhail Mishenko cho rằng, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Zelensky trước hết phụ thuộc vào chính bản thân ông. Ở giai đoạn tới, để được người dân tin tưởng, theo ý kiến ông, chính quyền mới cần “vượt qua những mâu thuẫn nội bộ” và cho thấy hiệu quả hoạt động của mình.

Ông Volodymyr Panioto thì nhận định, nếu Tổng thống Zelensky tiếp tục triển khai những chương trình cải cách phức tạp, thì chắc chắn uy tín sẽ còn giảm. Tuy nhiên, ông cho rằng việc này còn phụ thuộc nhiều vào mặt trận truyền thông. Ví dụ đơn giản là nếu chính sách của Tổng thống không phù hợp với ý định của tỷ phú Kolomoisky, lập tức sẽ có một chiến dịch truyền thông của nhà tài phiệt này được khởi động, nhằm vào chính quyền đương nhiệm.

Theo ý kiến ông Mishenko, tình hình sẽ còn nhiều phức tạp, do các tiêu chí đời sống người dân Ucraina chưa được xác định. Và việc các tiêu chí này có được công bố trong thời gian tới hay không thì vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh luận.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)