Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Bộ tứ Normandy ngày 9/12/2019 PDF. In
Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 08:32

Tối 9/12/2019, tại Paris (Pháp) đã diễn ra cuộc gặp của lãnh đạo bốn nước nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Ucraina, Nga, Đức, Pháp), nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại khu vực Donbas ở Miền Đông Ucraina.

Ze thuongdinh Normnady

Vào rạng sáng hôm nay, Văn phòng Tổng thống Ucraina đã ra thông cáo về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Bộ tứ Normandy ngày 9/12/2019, với nội dung như sau:

Tổng thống Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, Tổng thống Liên bang Nga và Tổng thống Ucraina, ngày hôm nay, tại Paris, đã nhất trí:

Các văn bản thỏa thuận đã đạt được tại Minsk (Biên bản Minsk ngày 5 tháng 9 năm 2014, Biên bản ghi nhớ ngày 19 tháng 9 năm 2014 và bản Tổng thể các biện pháp ngày 12 tháng 2 năm 2015) vẫn tiếp tục là cơ sở chính cho hoạt động của định dạng Bộ tứ Normandy. Các quốc gia thành viên định dạng này trung thành với mục tiêu thực hiện đầy đủ nội dung các văn bản nói trên.

Lãnh đạo bốn nước nhấn mạnh về nỗ lực chung nhằm xây dựng mô hình an ninh và tin cậy lẫn nhau thường xuyên và mọi mặt tại châu Âu, trên cơ sở các nguyên tắc chung của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), là một trong những bước quan trọng để giải tỏa xung đột tại Ucraina.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo bốn nước đã quyết định:

1. Những biện pháp khẩn cấp để ổn định tình hình tại khu vực chiến sự:

Các bên trung thành với việc thực thi chế độ ngừng bắn toàn diện và lâu dài, đẩy mạnh thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bắt đầu thực hiện ngừng bắn trước khi năm 2019 kết thúc.

Ủng hộ việc soạn thảo và thực thi kế hoạch mới về tháo gỡ bom mìn, trên cơ sở quyết định về tháo gỡ bom mìn của Nhóm liên lạc ba bên, ngày 3/3/2016.

Ủng hộ thỏa thuận trong khuôn khổ Nhóm liên lạc ba bên về rút quân và vũ khí tại ba điểm mới trên đường phân tuyến Donbass, thực hiện trước ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Lãnh đạo bốn nước kêu gọi Nhóm liên lạc ba bên hỗ trợ việc giải phóng và trao đổi ngay trong năm 2019 những người đang bị giam giữ do liên quan đến xung đột, dưới hình thức “trao đổi tất cả”, bắt đầu từ những người đã được xác minh nhân thân, với điều kiện các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế, được quyền tiếp cận tất cả những người bị giam giữ.

Ủng hộ thỏa thuận trong vòng 30 ngày tới trong khuôn khổ Nhóm liên lạc ba bên, về việc mở cửa những điểm kiểm soát mới trên đường phân tuyến, với mục đích nhân đạo đặt lên hàng đầu.

Phái bộ quan sát đặc biệt của OSCE phải được tạo điều kiện sử dụng tất cả quyền hạn của mình (theo văn bản ngày 21 tháng 3 năm 2014) và được tiếp cận an toàn tất cả các điểm trên toàn lãnh thổ Ucraina, để thực hiện quyền hạn của mình.

2. Các biện pháp để thực thi phần nội dung chính trị của thỏa thuận Minsk:

Các bên thể hiện sự quan tâm đến việc đạt được sự thống nhất trong khuôn khổ định dạng Bộ tứ Normandy và Nhóm liên lạc ba bên về các khía cạnh pháp lý cho Luật về cơ chế quản lý đặc biệt (quy chế đặc biệt) dành cho một số khu vực riêng biệt tại địa bàn hai tỉnh Donetsk và Lugansk, như đã quy định trong bản Tổng thể các biện pháp thực thi thỏa thuận Minsk năm 2015, nhằm đảm bảo hoạt động thường xuyên của cơ chế này.

Các bên cho rằng nội dung “Công thức Steinmeier” phải được thể hiện vào luật pháp Ucraina, theo phiên bản được thống nhất bởi Bộ tứ Normandy và Nhóm liên lạc ba bên.

3. Các bước tiếp theo:

Lãnh đạo bốn nước đề nghị các Ngoại trưởng và cố vấn chính trị đảm bảo việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

Các bên nhất trí tổ chức một cuộc gặp tiếp theo của lãnh đạo Bộ tứ Normandy trong vòng bốn tháng tới, để thảo luận các vấn đề an ninh và chính trị, bao gồm việc tổ chức bầu cử chính quyền địa phương tại khu vực Donbass.

Quốc Thành. Theo Cổng thông tin của Tổng thống Ucraina.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)