LHQ: Nhiều nhóm vũ trang nước ngoài can dự vào cuộc xung đột ở Libya PDF. In
Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 21:55

Báo cáo đã nêu cụ thể tên 5 nhóm vũ trang của Sudan và 4 nhóm vũ trang của Cộng hòa Chad được cho là đã tham gia vào cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

ttxvnlibya 11 12
Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích xuống nhà
máy sản xuất bánh quy ở Tripoli, Libya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một báo cáo do Liên hợp quốc công bố ngày 10/12, trong năm nay, nhiều nhóm vũ trang của Sudan và Cộng hòa Chad đã can dự vào cuộc xung đột ở Libya.

Báo cáo đã nêu cụ thể tên 5 nhóm vũ trang của Sudan và 4 nhóm vũ trang của Cộng hòa Chad được cho là đã tham gia vào cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Báo cáo cho biết Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thường xuyên hỗ trợ Quân đội miền Đông Libya (LNA), trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA), những hoạt động này đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà LHQ áp đặt đối với Libya kể từ năm 2011.

Cũng theo báo cáo trên, các loại vũ khí do Mỹ, Nga và Trung Quốc sản xuất dường như đã được sử dụng trong các cuộc xung đột ở Libya. Cả hai bên tham gia xung đột ở quốc gia trên đều được hỗ trợ các loại vũ khí và thiết bị quân sự của nước ngoài.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại Tripoli như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, cung cấp điện đều bị ảnh hưởng.

Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại nước này.

Mới đây, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj tuyên bố sẽ không có thoả thuận ngừng bắn ở Libya nếu LNA không rút khỏi Tripoli./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)