Ucraina và Nga ký hợp đồng trung chuyển khí đốt thời hạn 5 năm PDF. In
Thứ ba, 31 Tháng 12 2019 12:29

Theo dự tính, bản hợp đồng trung chuyển khí đốt mới ký kết sẽ mang lại cho Ucraina thu nhập hơn 7 tỷ đô la trong vòng 5 năm.

Duongong Khidot 2020

Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz-Ucraina và nhà độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã chính thức ký hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ucraina sang Liên minh châu Âu, trong giai đoạn các năm 2020-2024. Hai bên cũng nhất trí giải quyết các bất đồng và thỏa thuận các điều kiện cơ bản liên quan đến quan hệ song phương trong lĩnh vực khí đốt.

Cơ quan báo chí Văn phòng Chính phủ Ucraina cho biết, bản hợp đồng vừa ký kết là kết quả của quá trình đàm phán ba bên, giữa Ucraina, Nga và Liên minh châu Âu. Hợp đồng mới có thời hạn 5 năm, cùng triển vọng gia hạn 10 năm nữa với điều khoản tương tự.

Theo hợp đồng mới, các bên cam kết đảm bảo lượng khí đốt tối thiểu vận chuyển qua hệ thống đường ống dẫn khí của Ucraina là 65 tỷ mét khối trong năm đầu tiên (2020) và 40 tỷ mét khối trong các năm tiếp theo. Lượng khí đốt vận chuyển trên thực tế có thể cao hơn con số này.

Bộ trưởng Năng lượng Ucraina Oleksiy Orzel cho biết, phía Nga đã trả đủ cho Ucraina 2,9 tỷ đô la tiền bồi thường theo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm, và đây là một trong những điều kiện được phía Ucraina đưa ra trong quá trình đàm phán.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng, do hệ thống đường ống dẫn khí của Ucraina được đảm bảo hoạt động đầy đủ, trong khi những con đường khác vận chuyển khí đốt sang châu Âu còn chưa hoàn thiện, có thể ước tính hoạt động trung chuyển khí đốt sẽ mang lại cho Ucraina thu nhập trung bình 2-3 tỷ đô la mỗi năm, trong vòng 5 năm tới.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Naftogaz-Ucraina - ông Yuri Vitrenko cho biết, ngoài hợp đồng trung chuyển khí đốt, Ucraina và Nga cũng đã ký thỏa thuận chấm dứt kiện cáo lẫn nhau tại tòa án quốc tế.

Bình luận về sự kiện này, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, hợp đồng trung chuyển khí đốt mới được ký kết đảm bảo an ninh năng lượng cho Ucraina và là tiền đề cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Thủ tướng Oleksiy Goncharuk cũng cho rằng, bản hợp đồng mới giúp duy trì sự ổn định trên thị trường khí đốt Ucraina và châu Âu, là yếu tố tích cực giúp giảm giá khí đốt trên thị trường.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)