Tổng thống Zelensky: Đoàn kết là tư tưởng dân tộc Ucraina! PDF. In
Thứ tư, 01 Tháng 1 2020 12:57

Trong thời khắc chuyển giao Năm mới 2020, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có lời chúc mừng nhân dân Ucraina bằng một thông điệp video đặc biệt. Trong đó ông kêu gọi toàn dân đoàn kết, cùng chung sống và tôn trọng lẫn nhau, bỏ qua mọi khác biệt.

Ze chucmungnammoi2020

"Thông thường, trong lời chúc mừng Năm mới các Tổng thống thường nói về tăng trưởng GDP, kiềm chế lạm phát, thực thi các mục tiêu quốc gia… và rất nhiều khái niệm khó hiểu khác. Nói chung, họ thuyết phục mọi người rằng cuộc sống của chúng ta đang bắt đầu tốt lên, chẳng qua chúng ta chưa nhận ra điều đó mà thôi. Vì vậy, thường chúng ta tắt âm thanh khi Tổng thống chúc mừng và chờ khi ông ấy kết thúc để bắt đầu uống sâm panh. Hôm nay, mọi việc sẽ khác.

Hôm nay, mỗi người trong chúng ta hãy đặt cho mình câu hỏi này, và hãy tự trả lời một cách trung thực nhất: "Tôi là ai?"! Là Tổng thống Ucraina, là một luật sư thành đạt, một bà nội trợ bình thường, một sinh viên, hay một người làm nông nghiệp?" (trích thông điệp Năm mới 2020 của Tổng thống Zelensky).

Ông đưa rất nhiều dẫn chứng cho thấy người Ucraina có nhiều khác biệt trong cuộc sống, công việc, tôn giáo, quan điểm, thói quen… và nhấn mạnh:

"Đó là mỗi người trong chúng ta. Đó là người Ucraina. Chúng ta là vậy - không hoàn hảo và không thánh thiện. Bởi chúng ta đơn giản là con người, những con người sống, với những khiếm khuyết và những điều "loằng ngoằng" trong đầu của mình. Nhưng trong hộ chiếu của chúng ta không hề ghi chúng ta là công dân "đúng" hay "không đúng". Trong hộ chiếu cũng không có dòng "yêu nước", "dân tiểu Nga", "người thân Cộng sản", hay "người theo tư tưởng Bandera"… Ở đó chỉ ghi là: "Công dân Ucraina" - những người có quyền và nghĩa vụ của mình.

Chúng ta rất khác nhau. Vậy chúng ta là ai? Là 73% những người đã bỏ phiếu bầu cho Tổng thống? Là 25% không chấp nhận ông ấy? Hay là những người không đi bầu cử? Là những người đón Giáng sinh ngày 25 tháng 12, hay những người đón Giáng sinh mùng 7 tháng 1?... Người kỷ niệm mùng 8 tháng 3, hay người coi đó là tàn dư của Chủ nghĩa Cộng sản?…Người nói: "Tôi yêu bạn" bằng tiếng Ucraina, hay người nói câu đó bằng tiếng Nga?... Chúng ta là tất cả những điều đó. Và liệu chúng ta phải làm gì để cùng chung sống, khi có quá nhiều khác biệt như vậy?"…

"Chúng ta đã vui mừng giống nhau, khi đội tuyển bóng đá của chúng ta lọt vào vòng chung kết Euro. Chúng ta mỉm cười giống nhau khi đi trên một con đường tốt. Chúng ta vui mừng giống nhau khi có con đầu lòng, dù đó là con trai hay con gái. Chúng ta hạnh phúc khi được yêu… Và cây thánh giá trên mộ những người lính của chúng ta, dù ở đâu cũng không để chứng tỏ ai trong số họ là người yêu nước hơn!

Và khi các thủy thủ của chúng ta, các quân nhân bị bắt, trở về, tất cả chúng ta đã khóc vì hạnh phúc - cả những người nói tiếng Ucraina, cũng như người nói tiếng Nga. Từ bà nội trợ cho đến vị luật sư thành đạt. Và cả Tổng thống Ucraina cũng vậy.

Trong lịch sử có nhiều điều gắn kết chúng ta. Và trong lịch sử, đôi khi chúng ta đã từng học được cách trở thành một đất nước thống nhất.

Trong Năm mới, chúng ta cần phải là một đất nước thống nhất, mỗi ngày đều phải như vậy! Điều đó phải trở thành tư tưởng dân tộc của chúng ta! Chúng ta cần phải chung sống và tôn trọng lẫn nhau, vì tương lai của đất nước! Vì chúng ta là đại diện của đất nước - một đất nước phồn thịnh, không có chiến tranh. Một đất nước giành lại con người và lãnh thổ của mình. Trong đất nước ấy, không quan trọng đường phố gọi tên như thế nào, mà quan trọng là nó được trải nhựa và chiếu sáng. Không quan trọng bạn đợi người yêu bên cạnh tượng đài nào… Nếu chúng ta nhìn nhận tương lai như nhau, thì điều đó phải là yếu tố gắn kết chúng ta!".

Tổng thống kêu gọi:

"Các bạn Ucraina thân mến! Trong năm 2020, tôi chúc tất cả chúng ta biết tôn trọng lẫn nhau! Chúc mọi người sức khỏe và đủ đầy, và có nhiều lý do để mỉm cười! Chúc mọi người được nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc, không ăn nhiều quá mức cần thiết và luôn tận hưởng tâm trạng lâng lâng mỗi sáng thức dậy!

Chúc tất cả chúng ta được bình an! Và hãy cùng nhau ghi nhớ điều này: Yêu Ucraina có nghĩa là yêu tất cả người Ucraina, dù họ được sinh ra ở góc nào trên đất nước này!".

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)