Tổng thống Zelensky: Đoàn kết là tư tưởng dân tộc Ucraina! PDF. In
Thứ tư, 01 Tháng 1 2020 12:57

Trong thời khắc chuyển giao Năm mới 2020, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có lời chúc mừng nhân dân Ucraina bằng một thông điệp video đặc biệt. Trong đó ông kêu gọi toàn dân đoàn kết, cùng chung sống và tôn trọng lẫn nhau, bỏ qua mọi khác biệt.

Ze chucmungnammoi2020

"Thông thường, trong lời chúc mừng Năm mới các Tổng thống thường nói về tăng trưởng GDP, kiềm chế lạm phát, thực thi các mục tiêu quốc gia… và rất nhiều khái niệm khó hiểu khác. Nói chung, họ thuyết phục mọi người rằng cuộc sống của chúng ta đang bắt đầu tốt lên, chẳng qua chúng ta chưa nhận ra điều đó mà thôi. Vì vậy, thường chúng ta tắt âm thanh khi Tổng thống chúc mừng và chờ khi ông ấy kết thúc để bắt đầu uống sâm panh. Hôm nay, mọi việc sẽ khác.

Hôm nay, mỗi người trong chúng ta hãy đặt cho mình câu hỏi này, và hãy tự trả lời một cách trung thực nhất: "Tôi là ai?"! Là Tổng thống Ucraina, là một luật sư thành đạt, một bà nội trợ bình thường, một sinh viên, hay một người làm nông nghiệp?" (trích thông điệp Năm mới 2020 của Tổng thống Zelensky).

Ông đưa rất nhiều dẫn chứng cho thấy người Ucraina có nhiều khác biệt trong cuộc sống, công việc, tôn giáo, quan điểm, thói quen… và nhấn mạnh:

"Đó là mỗi người trong chúng ta. Đó là người Ucraina. Chúng ta là vậy - không hoàn hảo và không thánh thiện. Bởi chúng ta đơn giản là con người, những con người sống, với những khiếm khuyết và những điều "loằng ngoằng" trong đầu của mình. Nhưng trong hộ chiếu của chúng ta không hề ghi chúng ta là công dân "đúng" hay "không đúng". Trong hộ chiếu cũng không có dòng "yêu nước", "dân tiểu Nga", "người thân Cộng sản", hay "người theo tư tưởng Bandera"… Ở đó chỉ ghi là: "Công dân Ucraina" - những người có quyền và nghĩa vụ của mình.

Chúng ta rất khác nhau. Vậy chúng ta là ai? Là 73% những người đã bỏ phiếu bầu cho Tổng thống? Là 25% không chấp nhận ông ấy? Hay là những người không đi bầu cử? Là những người đón Giáng sinh ngày 25 tháng 12, hay những người đón Giáng sinh mùng 7 tháng 1?... Người kỷ niệm mùng 8 tháng 3, hay người coi đó là tàn dư của Chủ nghĩa Cộng sản?…Người nói: "Tôi yêu bạn" bằng tiếng Ucraina, hay người nói câu đó bằng tiếng Nga?... Chúng ta là tất cả những điều đó. Và liệu chúng ta phải làm gì để cùng chung sống, khi có quá nhiều khác biệt như vậy?"…

"Chúng ta đã vui mừng giống nhau, khi đội tuyển bóng đá của chúng ta lọt vào vòng chung kết Euro. Chúng ta mỉm cười giống nhau khi đi trên một con đường tốt. Chúng ta vui mừng giống nhau khi có con đầu lòng, dù đó là con trai hay con gái. Chúng ta hạnh phúc khi được yêu… Và cây thánh giá trên mộ những người lính của chúng ta, dù ở đâu cũng không để chứng tỏ ai trong số họ là người yêu nước hơn!

Và khi các thủy thủ của chúng ta, các quân nhân bị bắt, trở về, tất cả chúng ta đã khóc vì hạnh phúc - cả những người nói tiếng Ucraina, cũng như người nói tiếng Nga. Từ bà nội trợ cho đến vị luật sư thành đạt. Và cả Tổng thống Ucraina cũng vậy.

Trong lịch sử có nhiều điều gắn kết chúng ta. Và trong lịch sử, đôi khi chúng ta đã từng học được cách trở thành một đất nước thống nhất.

Trong Năm mới, chúng ta cần phải là một đất nước thống nhất, mỗi ngày đều phải như vậy! Điều đó phải trở thành tư tưởng dân tộc của chúng ta! Chúng ta cần phải chung sống và tôn trọng lẫn nhau, vì tương lai của đất nước! Vì chúng ta là đại diện của đất nước - một đất nước phồn thịnh, không có chiến tranh. Một đất nước giành lại con người và lãnh thổ của mình. Trong đất nước ấy, không quan trọng đường phố gọi tên như thế nào, mà quan trọng là nó được trải nhựa và chiếu sáng. Không quan trọng bạn đợi người yêu bên cạnh tượng đài nào… Nếu chúng ta nhìn nhận tương lai như nhau, thì điều đó phải là yếu tố gắn kết chúng ta!".

Tổng thống kêu gọi:

"Các bạn Ucraina thân mến! Trong năm 2020, tôi chúc tất cả chúng ta biết tôn trọng lẫn nhau! Chúc mọi người sức khỏe và đủ đầy, và có nhiều lý do để mỉm cười! Chúc mọi người được nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc, không ăn nhiều quá mức cần thiết và luôn tận hưởng tâm trạng lâng lâng mỗi sáng thức dậy!

Chúc tất cả chúng ta được bình an! Và hãy cùng nhau ghi nhớ điều này: Yêu Ucraina có nghĩa là yêu tất cả người Ucraina, dù họ được sinh ra ở góc nào trên đất nước này!".

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)