Ucraina xem xét nhiều giả thiết vụ rơi máy bay tại Iran PDF. In
Thứ năm, 09 Tháng 1 2020 07:25

Ngày 8/1/2020, sau khi có tin máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ucraina (MAU) gặp nạn tại Tehran (Iran), Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bỏ dở chương trình công du nước ngoài của mình, cấp tốc từ Oman trở về Kiyv và triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngay trong đêm với Thủ tướng Oleksiy Goncharuk, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Oleksiy Danilov, Bộ trưởng Quốc phòng Andriy Zagorodniuk, Ngoại trưởng Vadim Pristayko và đại diện các Bộ, ngành liên quan.

Tainanmaybay MAU 08012020
Hiện trường vụ tai nạn máy bay Ucraina tại Iran

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo về vụ tai nạn máy bay, lãnh đạo Ucraina đã quyết định không loại trừ các giả thiết dẫn đến thảm họa này và "không để xảy ra lạm dụng thông tin khi các chuyên gia chưa có kết luận cuối cùng".

Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Ucraina thông báo, chính quyền giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình những công dân Ucraina thiệt mạng trong thảm họa này, động viên tinh thần và đảm bảo để người thân của họ nhận được đầy đủ các khoản bảo hiểm.

Ucraina hiện đang tích cực phối hợp với Iran để tiến hành nhận dạng các nạn nhân và triển khai vận chuyển thi hài các công dân Ucraina về nước.

Ngày 9/1/2020 đã được ban bố là ngày quốc tang tại Ucraina, để tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737 của MAU tại Iran. Các cơ quan, công sở phải treo cờ rủ trong ngày này và hạn chế mọi hoạt động ăn chơi giải trí, ca nhạc… Các chương trình phát thanh và truyền hình cũng được điều chỉnh phù hợp với tinh thần ngày quốc tang.

Vào sáng sớm ngày 8/1/2020, một chiếc máy bay Boeing 737-800NG của Hãng hàng không quốc tế Ucraina (MAU) đã bị rơi sau khi cất cánh vài phút từ sân bay Imam Khomeini (Tehran, Iran), khi thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS 752. Toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Chính quyền Iran tuyên bố sẽ không bàn giao các hộp đen của chiếc máy bay xấu số này cho hãng Boeing. Tehran cũng cương quyết cho rằng máy bay Ucraina đã gặp nạn do sự cố kỹ thuật.

Trước đó, hãng thông tấn Al-Hadath của Jordani đưa giả thiết có thể máy bay Boeing của Ucraina đã bị trúng tên lửa của Iran trong vụ quân đội nước này tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, rạng sáng ngày 8/1/2020.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)