Ucraina yêu cầu Iran chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay Boeing-737 PDF. In
Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 07:55

Vào buổi sáng hôm nay, 11/1/2020, sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng thừa nhận máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ucraina (UIA) đã "vô tình bị bắn rơi", Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky tuyên bố, Kiyv cương quyết yêu cầu Tehran có lời xin lỗi chính thức, tiến hành điều tra công khai, bàn giao thi thể các nạn nhân về nước và bồi thường thỏa đáng cho gia đình các nạn nhân.

Ze nghiemnghi

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, Ucraina chờ đợi phía Iran cam kết sẽ điều tra công khai toàn bộ vụ việc, trừng phạt những người gây ra thảm họa và chính thức xin lỗi qua các kênh ngoại giao.

Ông tuyên bố, phái đoàn 45 chuyên gia của Ucraina được cử sang Iran phải được quyền tham gia toàn bộ quá trình điều tra vụ việc, được phối hợp để xác định sự thật công bằng.

Như tin đã đưa, vào rạng sáng ngày 8/1/2020, một chiếc máy bay Boeing 737-800NG của Hãng hàng không quốc tế Ucraina (UIA), trong khi thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS 752 từ Tehran về Kiyv, đã bị rơi sau khi cất cánh vài phút. Toàn bộ 176 người trên máy bay bị thiệt mạng, trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn và 2 hành khách người Ucraina.

Ngày 9/1/2020, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, máy bay Boering 737 của Ucraina đã bị tên lửa phòng không Iran bắn rơi. Chính quyền Anh và Úc cũng có tuyên bố tương tự, còn Mỹ cũng có ý quy trách nhiệm cho Tehran đã gây ra vụ này. Tuy nhiên, Kiyv đề nghị các đối tác quốc tế bình tĩnh và cung cấp các bằng chứng thực tế liên quan đến vụ việc.

Ban đầu, Iran không công nhận bắn rơi máy bay và cương quyết tuyên bố máy bay của Ucraina bị tai nạn do sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, đến buổi sáng hôm nay, Tổng thống Iran đã thừa nhận vụ thảm họa này là do tên lửa phòng không vô tình bắn hạ.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)