Đại dịch Covid-19 vẫn đang đe dọa cộng đồng! PDF. In
Thứ tư, 13 Tháng 5 2020 07:17

Barabasovo Covid-19

Từ ngày 11-5-2020, Chính quyền Ucraina đã đưa ra một số nới lỏng ban đầu chế độ cách ly xã hội. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dịch bệnh không còn nguy hiểm, bởi vì hiện nay, sau hai tháng cách ly, số ca lây nhiễm hàng ngày vẫn dao động trong khoảng 400-500 và chưa có dấu hiệu giảm đáng kể và ổn định. Tại một số địa phương vẫn có những ổ dịch mới chưa được kiểm soát.

Vậy tại sao Chính phủ đã vội nới lỏng cách ly? Thứ nhất, vì nhà nước cần cứu vãn nền kinh tế đang bị đình trệ do hai tháng cách ly, nhiều doanh nghiệp trên bờ vực phá sản. Thứ hai, một bộ phận không nhỏ người lao động bị mất việc, họ cần đi làm mới có thu nhập nuôi gia đình. Thứ ba, hệ thống y tế đã có thời gian chuẩn bị chống dịch và đến nay chưa bị quá tải, có thể tiếp nhận điều trị những ca bệnh mới.

Cộng đồng Việt Nam tại Ucraina nói chung, tại Kharkov nói riêng, nhờ ý thức tự giác cao và sự đồng lòng nhắc nhở, động viên lẫn nhau nên đến nay vẫn chưa để xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Đó là một điều hết sức đáng mừng. Nhưng thiết nghĩ, chúng ta không được "ngủ quên" trên những kết quả ban đầu đó. Hãy nhìn sang nước Nga láng giềng: Đến ngày 12-5, Liên bang Nga đã vượt lên đứng thứ hai thế giới về số lượng ca nhiễm. Hàng ngàn người đã thiệt mạng, trong đó, theo thông tin lưu hành không chính thức nội bộ cộng đồng người Việt tại Moskva, có hơn chục nạn nhân là bà con Việt Nam ta (nhiều người qua đời tại gia, không được xét nghiệm nên không được tính là nạn nhân chính thức của Covid-19).

Ở Ucraina, đã có hơn 3 nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế bị phơi nhiễm, dù họ được trang bị thiết bị bảo vệ chuyên dụng. Có gia đình ở tỉnh Rivne, hai anh em là bác sĩ đều thiệt mạng. Điều đó nói lên rằng virus corona rất dễ lây lan và nguy cơ tử vong cao.

Được biết, sau khi Chính phủ Ucraina nới lỏng cách ly, bà con ta tại Kharkov đã ra chợ mở cửa bán hàng, ban đầu thực hiện khá nghiêm túc quy định phòng dịch, như đảm bảo nước khử trùng, đeo khẩu trang, giữ cự ly an toàn…

Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo chắc chắn cho chúng ta tránh được nguy cơ lây nhiễm, bởi có mặt ở chợ đồng nghĩa với việc tăng tiếp xúc, trong khi không gian và quy mô cửa hàng rất nhỏ, đa số chỉ hơn chục mét vuông, rất khó để ngăn cản những gia đình hoặc cùng lúc 2,3 khách hàng vào xem, mua (vì nếu gây khó thì sợ mất khách, họ sẽ sang cửa hàng khác), và như vậy đã là vi phạm, có nguy cơ bị phạt hành chính từ 17 ngàn grivna, đồng thời xác suất lây nhiễm cũng cao hơn!

Một lý do nữa, khi cửa hàng được hoạt động trở lại thì đơn vị chủ quản sẽ tính tiền theo giá thuê cửa hàng chứ không còn là giá kho nữa. Vì vậy nhiều bà con do tâm lý lo lắng thiệt hại về kinh tế nên "tặc lưỡi" đành đi chợ, kệ cho số phận đưa đẩy.

Các khu vực tập trung đông bà con sinh sống như Làng Thời Đại, KTX Búa Liềm, KTX20, KTX35... hai tháng nay thực hiện rất nghiêm túc chế độ cách ly, nay nhiều bà con đi chợ nên không tránh khỏi băn khoăn, ái ngại.

Đi chợ hay không vào thời điểm này là quyết định của mỗi gia đình. Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov rất mong bà con đề cao ý thức phòng hộ cá nhân tại nơi bán hàng cũng như nơi cư trú, như thường xuyên đeo khẩu trang, găng tay, sử dụng dung dịch diệt khuẩn, đặc biệt là giữ khoảng cách an toàn. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Khi có biểu hiện bất thường, với những triệu chứng như sốt, ớn lạnh, ho khan, mất khứu giác và vị giác với thức ăn, đau nhức cơ thể… cần liên hệ ngay với bác sĩ gia đình, nếu tình trạng nặng thì gọi cấp cứu 103. Nếu cần hỗ trợ phiên dịch, hãy liên hệ với tổ phiên dịch tình nguyện của cộng đồng, như đã nêu trong Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Hiện nay, trên không gian mạng và trong xã hội có nhiều thông tin khác nhau về đại dịch Covid-19. Bà con ta cần tỉnh táo, sáng suốt trong việc lựa chọn, theo dõi nguồn thông tin, nên tin tưởng và thực hiện các quyết định, thông báo, khuyến cáo chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của chính quyền sở tại.

Cầu mong cho toàn thể cộng đồng ta luôn được bình an, cho đại dịch sớm đi qua để mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường!

Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)