Giới mỹ thuật “sốc nặng” trước việc sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất PDF. In
Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 14:33

 Những bức tượng có tuổi đời hơn 60 năm trong Công viên Thống Nhất bất ngờ được phủ những lớp sơn mới khiến không chỉ người dân mà cả giới hội hoạ cũng ngỡ ngàng.

Công viên Thống Nhất (Hà Nội) được khởi công xây dựng từ năm 1958. Công viên này được xem như một biểu tượng sinh động của khát vọng hòa bình. Đây cũng là nơi gắn liền với thời thanh xuân hăng hái lên đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc của nhiều thế hệ người Hà Nội.

covid-19-congvien-44-anh-1-1590478391305
Cổng công viên Thống Nhất.

Trong công viên rộng 50ha này, ngoài hồ Bảy Mẫu, hai cầu mang tên Thống Nhất - Hoà Bình còn có hệ thống tượng bày trí độc đáo. Những pho tượng này nằm rải rác khắp khuôn viên và gắn liền với lịch sử hình thành của Công viên Thống Nhất. Trải qua thời gian, không ít tượng đã xuống cấp, bong tróc và rêu mốc.

Chính vì lẽ đó, mới đây, BGĐ Công viên Thống Nhất đã cho quét sơn lại để bảo quản và cũng là để thay đổi diện mạo của công viên sau thời gian đóng cửa do dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc những bức tượng có tuổi đời hơn 60 năm bất ngờ được phủ lên những lớp sơn loè loẹt khiến không chỉ người dân mà cả giới hội hoạ cũng ngỡ ngàng. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối bởi những bức tượng mang dấu ấn thời gian này đã mất đi vẻ đẹp thuần tuý.

Nhà phê bình mỹ thuật Mai Thơ cho rằng, có thể người dân nhìn qua sẽ thấy việc những bức tượng trong công viên phủ màu sơn mới là bình thường bởi họ không quan tâm lắm đến nghệ thuật. Nhưng với những người làm về mỹ thuật thì đó là một “cú sốc thị giác”.

2-1590478390605
Tượng trong Công viên Thống Nhất sau khi đã được sơn lại.

“Với giới mỹ thuật, công viên là môi trường thẩm mỹ. Bên cạnh, sắc mầu của tự nhiên như cây xanh tạo cảm giác bình yên, thư giãn; sắc hoa là sự tươi tắn sinh khí… thì tượng trang trí mà con người thêm vào để tăng thêm tính thẩm mỹ, sự sinh động. Tuy nhiên, sự sắp đặt không được phép phá vỡ môi trường công viên. Đó là đặt tượng tròn màu trắng mà không phải những tượng có mầu sắc lòe loẹt. Việc chỉnh sửa tượng không đúng nguyên bản ban đầu là một sự can thiệp thô bạo đến cảnh quan và môi trường công viên.

Nâng cao thẩm mỹ của người dân khi tới công viên là trách nhiệm của người làm thẩm mỹ môi trường. Bây giờ nếu những bức tượng được sơn trắng lại hoàn toàn, chắc chắn người dân sẽ có cảm nhận khác biệt. Họ sẽ nhận thấy tượng trắng trông nhẹ nhõm hơn nhiều thay vì những bức tượng toàn màu nguyên sắc. Những bức tượng khi được sơn màu sẽ làm mất đi hình khối của tượng, trong khi sơn màu trắng sẽ trả lại những nét đẹp hình khối”.

Tương tự, nhà điêu khắc Phạm Sinh cũng cho rằng, đối với công chúng không biết về mỹ thuật thì họ sẽ không bàn nhiều nhưng với những người có chuyên môn thì rõ ràng việc sơn lại tượng đã không đạt yêu cầu. Thậm chí, nó đi ngược lại với tính thẩm mỹ của tượng.

20200525112602-1590478389901

anh-3-1590478390579
Nhiều hoạ sĩ cho rằng, việc sơn lại tượng một cách ngẫu hứng
đã làm phá vỡ vẻ đẹp vốn có của tượng.

Theo nhà điêu khắc Phạm Sinh, một trong những nguyên tắc của việc trùng tu tượng là làm mới lại bề mặt, căng lại khối và những phần sứt sẹo trên mình tượng. Sau đó, tiến hành xử lý chất liệu trên bề mặt đúng như tinh thần ban đầu của tượng chứ không phải quét sơn lên như tượng ma-nơ-canh trong cửa hàng quần áo.

Ông Hoàng Kim Hồng - TGĐ Công viên Thống Nhất cho rằng, toàn bộ 17 bức tượng trong công viên có tuổi đời hơn 60 năm, trải qua nắng mưa, bão táp, thời gian... đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều bức tượng bị bong tróc, loang lổ, nhìn rất thảm hại. Vì lẽ đó mà cán bộ - công nhân viên của công viên thấy nên phải quét sơn lại để bảo quản cũng như làm cho cảnh quan sinh động hơn.

“Đây chỉ là những bức tượng mang tính trang trí đơn thuần chứ không phải tượng doanh nhân hay cổ động. Vì thế, chúng tôi muốn sơn lại cho màu sắc sinh động hơn. Từ khi sơn lại, nhiều người dân đến đây tập thể dục đều nhận xét “bắt mắt hơn” chứ không thấy ai chê bai gì cả.

Khi thực hiện việc sơn này chúng tôi không tham khảo ý kiến tư vấn của ai vì thấy việc này không có gì to tát cả. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến của dư luận. Nếu mọi người chưa thấy đẹp, chưa phù hợp… chúng tôi sẵn sàng sơn lại theo như màu ban đầu”, ông Hoàng Kim Hồng cho biết thêm.

photuong-1590478390978
Nhiều cuộc tranh luận vẫn đang tiếp tục nổ ra
xung quanh những bức tượng này.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến phản ứng gay gắt đối với cách sơn tượng ở công viên Thống Nhất.

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Bích họa khắp nơi, vẽ lên tường, tủ điện, cột đèn và bây giờ là sơn tượng công viên. Bây giờ cần phải đặt câu hỏi do đâu mà chui ra hiện tượng như thế này?”.

Hoạ sĩ Trần Thảo Hiền bình luận: “Ở nước ngoài làm gì cũng có người phụ trách về thẩm mỹ cho các nơi công cộng. Người đó phải là hoạ sĩ và là nhà thiết kế. Ở Việt Nam cái gì cũng tự phát, không được thì làm lại mà phá hỏng hết rồi sao làm lại được?”.

Trước sự việc này, PV đã có cuộc trao đổi với hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

luong-xuan-doan-1590566188532
Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn.

Với tư cách là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông nhìn nhận như thế nào về sự việc Công viên Thống Nhất sơn lại 17 bức tượng có tuổi đời trên 60 năm đang gây ồn ào?

Chiều muộn hôm qua (26/5), ông Hoàng Kim Hồng - TGĐ Công ty Công viên Thống Nhất đã gọi điện cho tôi để xin ý kiến tư vấn. Phải nói thật, đây là một điều rất dở và đáng tiếc. Lẽ ra, trước khi tiến hành việc này, bên Công viên Thống Nhất phải hỏi ý kiến các cơ quan chuyên môn để được tư vấn. Hỏi có mất tiền mất bạc gì đâu mà ngại ngần. Đây là việc chung nên ai cũng sẵn sàng đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng nhất.

Với một không gian công cộng đẹp đẽ như Công viên Thống Nhất, nơi mà lâu nay đã trở thành biểu tượng xanh của nhiều người dân Hà Nội mà nay vì thiếu chuyên môn, không chịu đi hỏi người có chuyên môn, tự tiện bôi xanh bôi đỏ, thậm chí còn tô son cho tượng… không hiểu họ nghĩ như thế nào.

Đây không chỉ là những bức tượng trang trí đơn thuần mà là những tượng có tuổi đời trên 60 năm nay. Nó chứa đựng nhiều giá trị tinh thần và gắn với ký ức của nhiều người. 17 bức tượng có màu thời gian qua bao năm tháng nên mỗi lần thay đổi màu sơn tượng phải hiểu màu ngày xưa của nó là gì. Đó là những tượng bằng bê tông - xi măng nên có sơn lại cũng phải sơn màu trắng. Nó chỉ phù hợp với màu đơn sắc thôi, không thể xanh đỏ được.

Cái này không chỉ gây mất mỹ cảm cho những người dân đến dạo trong công viên mà văn hoá Hà Nội khó tính lắm. Văn hoá Hà Nội không chấp nhận những kiểu phục chế tượng như thế.

Bây giờ sự việc đã xảy ra như thế, tôi có nghe nói bên Công viên Thống Nhất đã cho quét sơn lại. Không biết quét như thế nào. Việc đã rồi nhưng cũng cần phải lên tiếng để những khu vực khác họ rút kinh nghiệm.

Ông Hoàng Kim Hồng - TGĐ Công ty Công viên Thống Nhất cho biết:” “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã tiếp nhận và lắng nghe mọi ý kiến phản hồi. Chiều qua, cá nhân tôi cũng đã gọi điện tham vấn ý kiến một số chuyên gia. Đa phần các chuyên gia đều đề nghị nên sơn lại màu trắng. Hiện chúng tôi đã cho anh em sơn lại màu trắng. Từ chiều qua đã sơn được 4 – 5 tượng rồi, hôm nay tiếp tục cho sơn tiếp. Dự kiến đến cuối tuần này sẽ sơn xong 17 tượng. Với một số tượng bị bong tróc hoặc sứt mẻ nặng nền chúng tôi có chỉnh sửa lại một chút trước khi sơn”.

Theo báo Dân trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)