Đề nghị Truy tố ông Vũ Huy Hoàng, truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa PDF. In
Thứ hai, 13 Tháng 7 2020 14:08

Bộ Công an đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và ra Quyết định Truy nã cựu Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

vu huy hoang-dd
Bị can Vũ Huy Hoàng- cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương

Chiều 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại khu  đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP HCM.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố các bị can: Vũ Huy Hoàng (Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương); Phan Chí Dũng (Cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Nguyễn Hữu Tín (Cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM); Đào Anh Kiệt (Cựu Giám đốc Sở TN&MT TP HCM); Lâm Nguyên Khôi (Cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM), cùng 4 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo Kết luận điều tra, tháng 8/2017, ông Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công Thương.

Thực hiện quyền trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước vốn Nhà nước đầu tư doanh nghiệp. Mặc dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1 (TP HCM) đã được sắp xếp giao cho Bộ Công Thương, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco- doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Công Thương vốn mức 89%) để quản lý sử dụng và đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao Trung tâm thương mại, Trung tâm hội nghị, hội thảo văn phòng cho thuê không được thành lập pháp nhân mới.

Thế nhưng, ông Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco triển khai thực hiện kinh doanh liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với quy định.

Dựa vào chỉ đạo của ông Vũ huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa, ông đăng Phan Đăng Tuất (Chủ tịch hội đồng quản trị phụ trách tại Sabeco) đã có văn bản đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang công ty Sabeco Pearl, để từ đó các Sở, ban ngành thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ban hành quyết định cho công ty Sabeco Paerl thuê đất trái quy định.

Screenflkptshot 1
Bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra
Bộ công an ra quyết định truy nã

Sau khi công ty Sabeco Paerl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm cổ đông sáng lập công ty Sabeco Pearl đề nghị ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn và đề nghị được mua lại phần vốn góp.

Ông Vũ Huy Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện việc thoái vốn và phê chuẩn giá khởi điểm đấu giá là 13.000 đồng/cổ phiếu, không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP HCM chấp thuận, bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của tổng công ty Sabeco tại công ty Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.000 đồng/ cổ phiếu. Đến nay, công ty cổ phần đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên của ông Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Tại Cơ quan điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa,- Thứ trưởng Bộ Công Thương. Ông Hoàng cũng cho rằng, việc thoái vốn tại Sabeco thì ông Hoàng chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, không phê duyệt giá khởi điểm đấu giá. Việc thực hiện thoái vốn thuộc trách nhiệm của Sabeco.

Trên cơ sở kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng và ông Phan Chí Dũng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và các bị can còn lại bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, do đã bỏ trốn, thời hạn điều tra vụ án đã hết nên Bộ Công an ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Khi nào Bộ Công an bắt được bà Thoa sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo Đại Đoàn Kết.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)