Mỹ lo ngại về độ an toàn vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc và Nga PDF. In
Thứ bảy, 01 Tháng 8 2020 09:56

 Cố vấn y tế của Nhà Trắng bày tỏ quan ngại về độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc và Nga điều chế. 

 Hôm 31-7, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn dịch tễ học hàng đầu của Mỹ đã bày tỏ quan ngại về độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19 đang được Trung Quốc và Nga phát triển, kênh Channel News Asia đưa tin.

anthony-fauci-ap070720 aios thumb

Hiện tại, một số công ty Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chế tạo loại vaccine ngừa COVID-19. Trong khi Nga hy vọng mình sẽ là quốc gia đầu tiên sản xuất loại vắc xin này thành công vào tháng 9 tới.  

Trong phiên điều trần tại Quốc hội, ông Fauci nhận được câu hỏi liệu Mỹ có thể sử dụng vaccine của Trung Quốc hay Nga nếu chúng thành công trước hay không. Tuy nhiên, ông cho rằng việc Trung Quốc và Nga có thể điều chế vaccine thành công trước Mỹ là điều khó có thể xảy ra.

"Tôi hy vọng rằng Trung Quốc và Nga sẽ nghiêm túc thử nghiệm vaccine trước khi phân phối cho bất cứ ai" - ông nói.

"Chúng ta đang tiến rất nhanh trong quá trình điều chế vaccine. Tôi không tin rằng sẽ có bất kỳ một loại vaccine nào thành công trước chúng ta, khiến Mỹ phải phụ thuộc vào quốc gia khác về nguồn cung vaccine ” - Tiến sĩ Fauci nói thêm.

fauci-us onbt
Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc viện Dị ứng và
bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ. Nguồn: XINHUA NEWS AGENCY

Tháng trước, truyền thông Trung Quốc đã thông tin về một loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty vaccine CanSino Biologics phát triển và đã được thử nghiệm trong quân đội Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại về vấn đề đạo đức vì loại vaccine này chưa vượt qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng nhưng đã được thử trên cơ thể người. 

Hai công ty dược phẩm khác của Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm, cũng đang tiến hành bước thử nghiệm vaccine cuối cùng ở Brazil và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Trong khi đó, Nga cũng hướng đến mục tiêu tung ra thị trường loại vaccine  trên vào  tháng 9 và tháng 10 sắp tới.

Hiện tại, hai ứng viên vaccine ngừa COVID-19 của Nga đang được điều chế. Một ở Viện dịch tễ và vi trùng học Gamaleya có trụ sở tại Moscow (Nga) và Bộ Quốc phòng Nga và một được phát triển tại phòng thí nghiệm quốc gia Vektor ở gần thành phố Novosibirsk, Nga. 

Cho tới nay, Nga vẫn chưa công bố dữ liệu khoa học nào chứng minh tính an toàn hay độ hiệu quả của loại vaccine này. Tuy nhiên, theo ông Kirill Dmitriev - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga hiện đang tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Gamaleya, đây là một dự án đầy triển vọng.

Cả Trung Quốc và Nga đều bị phương Tây buộc tội vì cố gắng đánh cắp những nghiên cứu về virus corona và vaccine điều trị nó. Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đều phủ nhận cáo buộc trên.

Theo báo Tin tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)