Hai thành phố Miền Tây chống lệnh Chính phủ, nhất quyết không tăng cường chống dịch dù bị xếp vào vùng Đỏ PDF. In
Chủ nhật, 02 Tháng 8 2020 06:52

Chính quyền thành phố Ternopil (thủ phủ tỉnh Ternopil, Miền Tây Ucraina) vừa ra một thông cáo trên Cổng thông tin của Hội đồng thành phố, với tuyên bố sẽ không ban hành các biện pháp tăng cường chống dịch, mặc dù tỉnh Ternopil bị Ủy ban An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp Quốc gia Ucraina xếp vào vùng Đỏ (gồm những địa phương có chỉ số dịch bệnh ở mức nguy hiểm cao nhất).

ThitruongTernopil
Thị trưởng Ternopil Sergii Nadal

Hội đồng thành phố Ternopil cho rằng, trong những ngày gần đây các chỉ số dịch bệnh tại khu vực này đang ở mức thấp và có chiều hướng giảm. Cụ thể, đến ngày 1/8/2020, các chỉ số này được ghi nhận như sau:

Số lượng xét nghiệm PCR đạt 78,1 ca trên 100 nghìn dân (quy định của Bộ Y tế là không dưới 24 ca trên 100 nghìn dân).

Tỷ lệ các ca dương tính mới: 11,1% (quy định của Bộ Y tế là không quá 11%).

Tốc độ tăng lây nhiễm trong tuần: 12,5% (quy định của Bộ Y tế là không quá 10%).

Hội đồng thành phố Ternopil cũng nhấn mạnh, các địa phương bị xếp vào vùng Đỏ nếu đã sử dụng trên 75% tổng số giường dành để phục vụ bệnh nhân Covid-19, nhưng chỉ số này ở Ternopil hiện nay chỉ là 46,89%.

Thị trưởng Ternopil Sergii Nadal tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp bất thường Hội đồng thành phố vào ngày thứ hai, 3/8/2020, để các đại biểu "đánh giá tính hợp pháp của quyết định xếp Ternopil vào vùng Đỏ".

Cùng lúc này, chính quyền thành phố Lutsk (thủ phủ tỉnh Volyn, Miền Tây Ucraina) cũng tuyên bố không đồng tình với việc khu vực này bị xếp vào vùng Đỏ.

Quyền Thị trưởng Lutsk - Igor Polishuk - tuyên bố trên mạng Facebook rằng "không thể hiểu được động cơ của quyết định xếp thành phố Lutsk vào vùng Đỏ", vì theo ông, "các chỉ số dịch bệnh tại địa phương trong thời gian cuối không có gì thay đổi".

Ông Polishuk thông báo: "Chính quyền thành phố sẽ không thông qua bất cứ quyết định nào về việc đình chỉ hoạt động giao thông, hoặc đóng cửa bất cứ cơ sở nào tại địa phương".

Như tin đã đưa, theo quyết định của Chính phủ Ucraina, từ ngày 3/8/2020 sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chế độ thích ứng, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương. Các tỉnh thành trong cả nước được phân chia thành bốn vùng: Xanh, Vàng, Cam và Đỏ, trong đó Xanh là nhẹ nhất, Đỏ là nặng nhất. Số liệu dịch bệnh của các địa phương sẽ được tổng hợp năm ngày một lần, trên cơ sở đó sẽ sắp xếp lại các vùng dịch theo chỉ số mới.

Được biết, theo quyết định của Ủy ban An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp Quốc gia Ucraina, vùng Đỏ hiện nay gồm có: thành phố Lutsk, thành phố Ternopil và huyện Kitsmansky (thuộc tỉnh Chernivtsy). Công ty Đường sắt Ucraina (Ukrzalitjnitsa) ngày hôm qua đã thông báo đình chỉ toàn bộ hoạt động chuyên chở hành khách đến các điểm dân cư này.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)