Tin thế giới ngày 3/8: Khổ sở vì Mỹ, TikTok tính nước bỏ xứ ra đi, Philippines 'giãi bày' về Biển Đông, Trung Quốc định làm gì ở Ecuador? PDF. In
Thứ hai, 03 Tháng 8 2020 17:00

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc, TikTok, Hong Kong, Biển Đông, tình hình Syria và đại dịch Covid-19 là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Mỹ-Trung Quốc

Mỹ định ra đòn với các công ty phần mềm Trung Quốc, Bắc Kinh phản đối

Ngày 3/8, Bắc Kinh tuyên bố cực lực phản đối bất cứ hành động nào của Mỹ chống lại các công ty phần mềm của Trung Quốc. Đây là động thái đáp trả phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về các hành động chống lại các công ty Trung Quốc cung cấp dữ liệu cho Bắc Kinh.

Donald Trump
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc họp báo
về tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Bắc Kinh hy vọng Washington có thể ngừng các chính sách phân biệt đối xử của mình.

Trước đó, ngày 2/8, Ngoại trưởng Pompeo thông báo, Tổng thống Donald Trump sẽ sớm triển khai hành động đối với các công ty phần mền Trung Quốc mà Washington đánh giá là có liên quan đến Bắc Kinh, gây ra hàng loạt rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ. (Reuters)

TikTok xoay xở chiều lòng Mỹ, tính đến nước 'bỏ xứ ra đi'

Ngày 2/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng, ứng dụng TikTok phải bị bán hoặc sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ bởi ứng dụng này gây ra những mối lo ngại về an ninh quốc gia. Trước đó, ngày 31/7, Tổng thống Trump đã đề cập khả năng cấm nền tảng truyền thông xã hội TikTok của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

TikTok đã phủ nhận các cáo buộc. Để xoa dịu những quan ngại của giới chức Mỹ, TikTok đã tính tới phương án cho phép doanh nghiệp không thuộc sở hữu của Trung Quốc có thể mua phần lớn cổ phần, một trong số các doanh nghiệp có 'mưu tính' với ứng dụng này là Microsoft.

Theo truyền thông, tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của TikTok sẽ có 45 ngày để đàm phán việc chuyển nhượng quyền sở hữu đối với chi nhánh TikTok hoạt động tại Mỹ và Microsoft đang tranh thủ để thảo luận với ByteDance về thương vụ này, dự kiến sẽ hoàn tất đàm phán vào ngày 15/9 tới.

Trong khi đó, cùng ngày, ByteDance cũng sẽ chuyển trụ sở từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đến London (Anh) và thông tin này sẽ sớm được thông báo. Hiện chưa có bình luận gì của TikTiok, tuy nhiên theo The Sun, giới chức Anh đã thông qua kế hoạch này. (Reuters, The Sun).

Vấn đề Hong Kong

Trung Quốc tuyên bố đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand

Ngày 3/8, Trung Quốc tuyên bố sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand để đáp trả việc Wellington đình chỉ thỏa thuận dẫn độ hiện hành với Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Phát biểu trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters tuyên bố nước này đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong cũng như đưa ra một số sửa đổi trong bối cảnh Trung Quốc quyết định thông qua luật an ninh quốc gia tại đặc khu này.

Ngoại trưởng Peters cho biết, New Zealand sẽ xử lý hàng hóa quân sự cũng như thiết bị công nghệ được thiết kế phù hợp cho cả mục đích dân sự và quân sự xuất khẩu tới Hong Kong như cách thức xử lý những mặt hàng xuất khẩu tới Trung Quốc.

Khuyến cáo đi lại cũng đã được cập nhật nhằm cảnh báo công dân New Zealand cảnh giác trước những nguy cơ từ luật an ninh mới. (Reuters)

Biển Đông

Tân Tổng tư lệnh Quân đội Philippines: Vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết hòa bình

Ngày 3/8, tân Tổng tư lệnh Quân đội Philippines, Trung tướng Gilbert Gapay khẳng định, các vấn đề lãnh thổ của Philippines trên Biển Đông sẽ được giải quyết dựa trên luật pháp.

3538 ltgen-gapay afp 2020 07 29 18 35 24
Tân Tổng tư lệnh Quân đội Philippines, Trung tướng Gilbert Gapay
khẳng định vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tướng Gapay khẳng định, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte đang áp dụng "cách tiếp cận thực tế và thực dụng” trong việc giải quyết những vấn đề lãnh thổ ở khu vực giàu tài nguyên này, mà không làm xói mòn lợi ích quốc gia, đồng thời lưu ý, ông Duterte không bao giờ chỉ đạo quân đội ngừng hoạt động tuần tra trên vùng biển này.

Ông Gapay nói: "Tuy nhiên, với tư cách một phần trong phương hướng chỉ đạo quốc gia liên quan tới việc giải quyết vấn đề Biển Đông, chúng tôi sẽ kiên định giải quyết cuộc xung đột hay vấn đề này một cách hòa bình và dựa trên luật pháp. Đó là những nguyên tắc phòng vệ và vì chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở phần phía Tây của đất nước".

Trước đó, ông Gapay cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hiện đại hóa quân đội để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Philippines. (Gmanetwork)

Tình hình Syria

Giao tranh ác liệt ở Tây Bắc Syria, gây nhiều thương vong

Ngày 3/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, ít nhất 12 tay súng ủng hộ chính phủ Syria đã thiệt mạng và 17 người khác bị thương khi lực lượng vũ trang ủng hộ Tổng thống Bashar-al Assad mở cuộc tấn công bằng pháo và vũ khí hạng nặng vào thành trì trọng yếu cuối cùng của lực lượng đối lập tại khu vực nông thôn tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria.

Trong khi đó, ít nhất 6 phần tử nổi dậy cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh, trong đó có 4 thành viên của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Cho đến nay, cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng hơn 380.000 người và khiến gần một nửa dân số nước này phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. (AFP)

Trung Quốc đưa đội tàu cá đông nghịt đến gần quần đảo di sản của Ecuador

Hôm 26/7, có tới 260 tàu cá Trung Quốc hoạt động rầm rộ ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Ecuador, gần khu bảo tồn động vật biển, quần đảo di sản Galapagos.

Về lý thuyết, đội tàu cá Trung Quốc hiện diện ngoài EEZ không phạm luật, nhưng điều này khiến Ecuador bất an. Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin cảnh báo, Hải quân nước này sẽ bắt giữ các tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải Ecuador một cách bất hợp pháp.

Ngày 2/8, thể hiện ủng hộ với Ecuador, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì hàng trăm tàu cá của Bắc Kinh xuất hiện tại quần đảo di sản nổi tiếng.

“Đã đến lúc Trung Quốc chấm dứt các hành động đánh bắt cá không bền vững, phá vỡ luật pháp, đe dọa môi trường biển. Chúng tôi đứng về phía Ecuador và kêu gọi Bắc Kinh dừng các hành động đánh bắt cá phi pháp và không được kiểm soát”, ông Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ: “Trung Quốc trợ cấp cho đội tàu cá thương mại quy mô lớn nhất thế giới, thường xuyên vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đánh bắt cá bất hợp pháp”.

Mỹ đặc biệt quan ngại thông tin đội tàu cá đông đảo của Trung Quốc hiện diện ở gần quần đảo di sản của Ecuador.

“Chính phủ Ecuador đã báo động trước việc hàng trăm tàu cá Trung Quốc hiện diện gần khu bảo tồn động vật biển Galapagos, đánh bắt cá mập quý hiếm để lấy vây, cũng như săn bắt nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ những nỗ lực của Ecuador để đảm bảo các tàu cá Trung Quốc không đánh bắt bất hợp pháp, đánh bắt không kiểm soát. Chúng tôi đứng về phía các quốc gia có nền kinh tế, tài nguyên thiên nhiên bị đe dọa vì các đội tàu treo cờ Trung Quốc”. (ANI)

Covid-19

WHO hoàn tất nền tảng điều tra nguồn gốc Covid-19

Ngày 2/8, tờ SCMP dẫn thông cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay: "Nhóm 2 chuyên gia của WHO đã hoàn tất nhiệm vụ kéo dài 3 tuần ở Trung Quốc để đặt nền tảng cho các nỗ lực chung nhằm xác định nguồn gốc của Covid-19".

Thông cáo cho biết thêm, nhóm chuyên gia của WHO đã "thảo luận sâu với các đối tác Trung Quốc và nhận các thông tin cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ, các phân tích sinh học và di truyền cũng như sức khỏe động vật".

Các chuyên gia cũng tiến hành thảo luận trực tuyến với các chuyên gia virus học, các nhà khoa học ở Vũ Hán, Trung Quốc cũng như giới chức Bắc Kinh.

Thông cáo được đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia hối thúc WHO đẩy nhanh cuộc điều tra vốn được khởi động từ cuối tháng 6. Lời kêu gọi được đưa ra tại cuộc họp thứ 4 của Ủy ban khẩn cấp về ứng phó Covid-19 do WHO triệu tập hôm 31/7.

Các cuộc họp kiểu này được tiến hành 3 tháng một lần để đánh giá liệu Covid-19 có tiếp tục là vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu hay không và cố vấn cho Tổng giám đốc WHO.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra hầu khắp quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 18 triệu người mắc bệnh, gần 690.000 người tử vong.

Tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới hồi tháng 5, 194 thành viên đã nhất trí mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 cũng như cách ứng phó của thế giới.

Mỹ và một số nước phương Tây cho rằng, virus gây Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc và Bắc Kinh đã cố ý giấu dịch khiến dịch lan rộng. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc. (SCMP)

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)