Trái cây Việt Nam lại rộng đường sang Mỹ PDF. In
Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020 09:43

 Chuyên gia của Mỹ đã tới Việt Nam, sau khi cách ly theo quy định, bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn. Dự kiến lượng trái cây xuất khẩu đi Mỹ năm nay vẫn sẽ đạt mức tương đương hoặc có thể cao hơn so với năm 2019.

5810 IMG 2955
Chuyên gia Timothy Westbrook cùng cán bộ kiểm dịch thực vật
thực hiện kiểm tra thanh long xuất khẩu đi Mỹ. Ảnh: N.H

Ngày 25/9, tại Trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp cùng Cục Bảo vệ thực vật tổ chức họp báo về “Công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ”.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch của Hoa Kỳ cho biết, đối với xuất khẩu trái cây tươi, từ năm 2008, Việt Nam và Hoa Kỳ áp dụng Chương trình kiểm tra trước xuất khẩu. Theo đó, trái cây phải được chiếu xạ trước khi xuất khẩu. Hiện Trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn là cơ sở chiếu xa duy nhất tại Việt Nam được phía Mỹ chấp thuận đủ điều kiện về mặt kỹ thuật để thực hiện chiếu xạ cho trái cây tươi xuất sang Mỹ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chuyên gia Hoa Kỳ phải trở về nước vào tháng 3/2020, đồng nghĩa với việc có thể phải tạm dừng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tại Hà Nội để đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TPHCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ .

Nhờ vậy, từ ngày 25/3/2020 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi Hoa Kỳ, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch Covid-19 đầy khó khăn này.

Mặc dù cho tới nay tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp song Việt Nam hiện đang nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, phía Hoa Kỳ cũng quan tâm, hỗ trợ đến công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Đây chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Hoa Kỳ đối với thương mại nông sản của Việt Nam, đồng thời cũng là hành động thiết thực của hai cơ quan kiểm dịch thực vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, hai bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế... Ngày 2/9/2020, chuyên gia Timothy Westbrook đã đặt chân tới Việt Nam. Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus corona, và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay, lượng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã đạt 5.175 tấn, trong khi cùng kỳ năm 2019 là 6.000 tấn. Như vậy, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng lượng trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ không bị sụt giảm nhiều. Trong khi đó, các tháng cuối năm thường là thời điểm lượng trái cây xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng cao. Do đó, dự kiến lượng trái cây xuất khẩu qua Mỹ năm nay sẽ ở mức tương đương hoặc cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Trung cho biết thêm, trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đặc biệt là cán bộ của Văn phòng APHIS Hà Nội để kịp thời giải quyết mọi nội dung liên quan đến thương mại nông sản có nguồn gốc thực vật, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam. Hiện có 6 loại trái cây của Việt Nam được Hoa Kỳ cho phép xuất khẩu (gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài) đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm. Hiện Việt Nam và Hoa Kỳ đang thống nhất các khâu kỹ thuật để tiến tới mở cửa thêm trái bưởi của Việt Nam sang Mỹ và nhập khẩu bưởi chùm của Mỹ về Việt Nam.

Theo báo Hải quan.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)