Xung đột Armenia-Azerbaijan: S-300 vô hiệu, 130 xe bọc thép bị phá hủy, Armenia hối thúc Nga-Mỹ-Pháp tích cực PDF. In
Thứ tư, 30 Tháng 9 2020 09:38

Ngày 30/9, văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã thống kê thiệt hại nặng nề của lực lượng Armenia trong giao tranh ở Nagorno-Karabakh.

xung-dot-armenia-azerbaijan-s-30
Azerbaijan đã vô hiệu hóa S-300 trong xung đột
với Armenia. (Nguồn: Sputnik)

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, một ngày trước đó, trong cuộc giao tranh tại khu vực Khojavend ở Nagorno-Karabakh, các binh sĩ Azerbaijan đã vô hiệu hóa hệ thống S-300 của Lực lượng vũ trang Armenia.

Cơ quan này cho biết thêm, kể từ khi cuộc xung đột ở Karabakh leo thang, Armenia đã mất khoảng 130 xe bọc thép và khoảng 2.700 người thiệt mạng và bị thương.

Cùng ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói với BBC rằng Nga, Mỹ và Pháp, trên cương vị đồng Chủ tịch của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (CSTO) tại Nhóm Minsk, nên tích cực hơn trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Ông Pashinyan nêu rõ: “Moscow, về mặt chính thức và pháp luật, là đối tác chiến lược của Armenia, nhưng thực tế hiện tại Moscow hoàn toàn trung lập... Nga là một thành viên đồng Chủ tịch Nhóm Minsk, và thành thật mà nói, nhiệm vụ của Nga là trung lập. Nhưng tôi nghĩ Nga, Mỹ và Pháp không chỉ nên ủng hộ sự ổn định và hòa bình, mà còn có thể nỗ lực hơn nữa vì điều đó."

Tuy nhiên, ông Pashinyan đã từ chối tham gia các cuộc hòa đàm với Azerbaijan do Nga làm trung gian, tuyên bố rằng: "Rất không thích hợp khi nói về một hội nghị cấp cao giữa Armenia, Azerbaijan và Nga vào thời điểm những hành động thù địch gia tăng. Cần phải có bầu không khí và điều kiện phù hợp cho các cuộc đàm phán".

Ngoài ra, Thủ tướng Pashinyan cũng cho biết, Yerevan không cân nhắc việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh.

Trước đó, ngày 28/9, Đại sứ Armenia tại Nga Vardan Toganyan tuyên bố, Yerevan không có ý định nộp đơn lên CSTO để được hỗ trợ về tình hình ở Nagorno-Karabakh, nhưng có thể đề nghị Nga cung cấp vũ khí mới.

Tuy nhiên, hôm 29/9, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin kiên quyết phản đối hành động đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh khi nói về khả năng Nga hỗ trợ quân sự cho Armenia thông qua CSTO.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)