COVID-19 có thể xuất hiện quanh năm? PDF. In
Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:36

Theo một nghiên cứu mới tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan, virus đường hô hấp có xu hướng theo mùa, bao gồm hai loại virus cúm phổ biến nhất, nhưng coronavirus gây ra COVID-19 có thể gây phiền toái quanh năm.

covid-19-18-10-2020

Các yếu tố môi trường như độ ẩm và nhiệt độ dường như không ảnh hưởng đến coronavirus nhiều như các loại virus khác, chúng sinh sôi nảy nở nhiều hơn vào những tháng khô lạnh của mùa đông. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan cho hay, sự lây truyền coronavirus vẫn có thể xảy ra ở những nơi ấm áp và ẩm ướt, như đã thấy ở Hoa Kỳ trong những tháng mùa hè vừa qua.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra dữ liệu dịch tễ học từ Đại học Johns Hopkins, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và truyền nhiễm (CDC ) Hoa Kỳ, CDC Châu Âu và CDC Trung Quốc. Họ đã xem xét một số quốc gia khác, bao gồm Iran, Ý, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và 345 thành phố ở Trung Quốc. Kết quả theo các nhà nghiên cứu, dựa trên các dạng không gian của COVID-19, đường lây truyền dường như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm hoặc chuyển động của con người. Trên thực tế, nhiệt độ cao hơn có thể đã dẫn đến sự gia tăng sự lây truyền ở 122 thành phố ở Trung Quốc, và coronavirus đã phát triển mạnh ở cả các tỉnh lạnh, các địa điểm nhiệt đới trên toàn cầu.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không phủ nhận khả năng nhiệt độ và độ ẩm có thể đóng một vai trò điều chỉnh đối với sự lây truyền COVID-19 giống như chúng làm trong việc lây truyền bệnh cúm. Hiện tại, các tác giả nghiên cứu đề nghị, mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và tuân theo các hướng dẫn cách ly xã hội để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)