Bầu cử Mỹ 2020: Cùng tiến đến 'chiến địa Florida', cách tiếp cận cử tri của 2 ứng viên Tổng thống có gì khác nhau? PDF. In
Thứ sáu, 30 Tháng 10 2020 09:41

Chỉ còn vài ngày cuối cùng trong cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng, ứng cử viên đảng Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực cạnh tranh tại bang chiến địa Florida.

trump-biden-1601522008794
Chỉ còn vài ngày cuối cùng trong cuộc đua bầu cử Mỹ 2020,
2 ứng viên Tổng thống đã tiến đến bang chiến địa Florida để
vận động tranh cử. (Nguồn: AFP)

Trong các cuộc vận động tranh cử ngày 29/10 tại bang này, hai ứng cử viên đã thể hiện cách tiếp cận trái ngược trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Tại cuộc vận động tranh cử tại Tampa của ông Trump, hàng nghìn người, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang, đã tới tham gia. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump khẳng định tin tưởng chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời chỉ trích các biện pháp phòng dịch mà ông Biden đề xuất.

Vài giờ sau đó, ông Biden cũng đến Tampa để vận động tranh cử theo hình thức ngồi trong xe (drive-in), theo đó, người tham dự ở trong ô tô hoặc ở gần ô tô của mình nhằm đảm bảo khoảng cách, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.

Đây là sự kiện thứ hai trong ngày của ông Biden tại Florida. Tại sự kiện này, người ủng hộ đều đeo khẩu trang theo quy định của chiến dịch.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump xem nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 khi tổ chức các sự kiện "siêu lây nhiễm", đồng thời phản đối tuyên bố của ông Trump khẳng định nước Mỹ đã vượt qua những ngày đại dịch tồi tệ nhất, bất chấp số ca nhiễm không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, ông Biden tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ bảo vệ người Venezuela ở Mỹ tránh khỏi nguy cơ bị trục xuất, đồng thời điều chỉnh chính sách đối ngoại với Cuba. Ông Biden cũng đề cao mối quan hệ với Hàn Quốc, cam kết tăng cường liên minh với quốc gia Đông Bắc Á này hơn là gây sức ép với Seoul với lời đe dọa rút quân như Tổng thống Trump.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 28/10, cuộc đua đang diễn ra quyết liệt giữa hai ứng cử viên, trong đó 49% số người được hỏi ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden, trong khi 46% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida là bang nắm vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, chiến thắng của ông Trump tại bang này có ý nghĩa sống còn đối với việc ông bất ngờ giành chiến thắng.

Sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19, Tổng thống Trump đã tiến hành lịch trình vận động tranh cử dày đặc với 3 sự kiện mỗi ngày ở các bang khác nhau, trong khi ông Biden tiến hành với quy mô hẹp hơn tại những mục tiêu trọng điểm với 2 ngày trong tuần này vận động ở bang Delaware.

Ông Trump có kế hoạch trở lại khu vực Trung Tây vào ngày 29/10 để vận động tranh cử tại Michigan, Wisconsin và Minnesota. Ông cũng lên lịch trình tới 10 bang trong những ngày cuối cùng của chiến dịch và tổ chức 11 cuộc mít tinh trong 48 giờ cuối cùng trước ngày bầu cử 3/11.

Florida là bang tập trung đông cộng đồng người Latinh, trong đó người Mỹ gốc Cuba tại miền Nam bang này thường bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, trong khi một số cộng đồng người Puerto Rico mới tại miền Trung của bang có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)