Tin vui từ vaccine Covid-19 do Mỹ-Đức phối hợp phát triển; WHO, EU vui mừng PDF. In
Thứ ba, 10 Tháng 11 2020 09:59

Ngày 9/11, các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo, vaccine phòng Covid-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

tin-vui-anh-sang-cuoi-duong-ham-tu-vaccine-covid-19-do-my-duc-phoi-hop-phat-trien-who-eu-vui-mung
Vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển
có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3
thử nghiệm trên người. (Nguồn: Pharma Advancement)

Theo những kết quả sơ bộ, vaccine phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng Pfizer Albert Bourla cho biết, những kết quả đầu tiên thu được từ quá trình thử nghiệm đã bước đầu chứng minh khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine.

Ông Bourla cũng cho rằng, kết quả trên đánh dấu bước tiến lớn tới mục tiêu cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân trên toàn thế giới, mở đường tạo bước ngoặt "rất cần thiết" để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

Trước thông tin lạc quan này, cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus viết: "Chúng tôi hoan nghênh thông tin đáng khích lệ về vaccine của Pfizer và BioNTech, đồng thời chúc mừng mọi nhà khoa học và đối tác trên thế giới, những người đang phát triển các công cụ mới an toàn, hiệu quả để đánh bại dịch Covid-19".

Ông đánh giá thế giới đang chứng kiến sự hợp tác và đổi mới khoa học chưa từng có nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, nhà khoa học Soumya Swaminathan của WHO cũng đánh giá thông tin về vaccine của Pfizer và BioNTech sẽ là động lực thúc đẩy tất cả các chuyên gia nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid-19 tiếp tục các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã gửi lời chúc mừng tới hai hãng dược trên, đồng thời cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm ký hợp đồng với Pfizer và BioNTech để mua 300 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tiềm năng này.

Tuy vậy, bà von der Layen vẫn cảnh báo các nước thành viên cần "tiếp tục bảo vệ lẫn nhau" trong thời gian chờ đợi vaccine phòng Covid-19.

Về phần mình, Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides mô tả, thông tin được Pfizer và BioNTech công bố là "đáng khích lệ", nhấn mạnh "sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo các vaccine an toàn và hiệu quả".

Cũng trong ngày 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá cao triển vọng vaccine này, nhấn mạnh thông tin này như "ánh sáng cuối đường hầm".

Bày tỏ hy vọng vaccine này sẽ có mặt tại Canada vào đầu năm 2021, Thủ tướng Trudeau cho biết, chính phủ liên bang đang làm việc về hệ thống hậu cần phân phối vaccine.

Trước đó, cùng ngày, Nga dẫn dữ liệu tổng hợp từ các hoạt động tiêm chủng trên diện rộng tuyên bố, vaccine ngừa Covid-19 của nước này có tên Sputnik V có hiệu quả lên tới hơn 90%.

Theo Thế Giới & Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)