Virus corona tại Ucraina đã biến thể, lây truyền mạnh hơn trước PDF. In
Thứ sáu, 27 Tháng 11 2020 07:16

Trong 11 tháng vừa qua, virus corona tại Ucraina đã biến đổi đến hai phần ba cơ cấu gen và trở nên nguy hiểm hơn, với khả năng lây bệnh mạnh hơn trước. Đó là kết luận sơ bộ từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Ucraina, do Giám đốc Trung tâm xét nghiệm gen và tế bào Diagen - Aleksandr Koliada khởi xướng. Công trình nghiên cứu này đã được báo cáo tại sự kiện Ngày Công Nghệ, do Hiệp hội Kinh doanh châu Âu tổ chức, ngày 26/11/2020.

Covid-19

Ông Koliada thông báo, qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã ghi nhận sự thay đổi lớn trong thành phần gen của virus corona. Cụ thể, giải mã gen của virus corona gồm khoảng 30 nghìn "chữ cái", sau 11 tháng, hai phần ba số "chữ cái" này đã biến đổi. Điều này khiến cho việc phát hiện virus trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

Nhà khoa học này cho biết, riêng tại Ucraina hiện đang có chủng virus corona biến thể, có khả năng lây truyền từ người sang người nhanh hơn trước đây. Trước đây một người nhiễm dịch Covid-19 trung bình lây bệnh cho 1,5 người khác, nhưng đến nay, chỉ số này đã tăng lên đến 2,5.

Theo lời ông, virus có thể biến đổi trong quá trình tồn tại trong cơ thể người.

Các nhà khoa học Ucraina hiện đã thu thập được hơn 10 nghìn mẫu virus khác nhau và đang tiếp tục nghiên cứu để phát hiện các biến thể mới.

Ông Koliada nhấn mạnh, các loại bệnh dịch trên thế giới xuất hiện thường xuyên, gây tác hại cho con người và động vật, nhưng sau đó đều bị dập tắt. Dịch Covid-19 xuất hiện, cho chúng ta hai bài học lớn: Thứ nhất là nhắc nhở mọi người về vai trò của khoa học. Nhờ khoa học, đã xác định được chủng loại virus, qua đó lấy cơ sở để làm ra thiết bị xét nghiệm và nghiên cứu sản xuất vaccine. Chỉ trong 9 tháng, đã có 3 loại vaccine vượt qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Trước đây, quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine mới phải mất trung bình 15 năm!

Bài học thứ hai là: Đừng coi thường những lời khuyên đơn giản! Rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp - đó là những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19. Đáng tiếc rằng có nhiều người không tin điều đó!

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)