Chính phủ Ucraina tính đến phương án "Lockdown thông thái" PDF. In
Thứ hai, 30 Tháng 11 2020 07:12

Chính phủ Ucraina nhiều khả năng sẽ tăng cường chống dịch bằng cơ chế "Lockdown thông thái", áp dụng riêng theo chỉ số dịch bệnh tại mỗi địa phương. Đó là lời Chủ tịch khối đại biểu đảng "Đầy tớ nhân dân" tại Quốc hội Ucraina - ông David Arakhamia, nói trên kênh truyền hình "Ucraina 24", hôm 29/11.

Karantin 1
Ảnh minh họa

Theo lời ông, việc ban bố chế độ chống dịch nói trên đã chắc đến 90%. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng "may mắn" nào đó có thể diễn ra, cho phép Ucraina không cần sử dụng các biện pháp mạnh.

Ông Arakhamia giải thích, cơ chế "Lockdown thông thái" là phong tỏa xã hội toàn phần, nhưng chỉ ban hành riêng đối với từng địa phương cụ thể, không áp dụng rộng trên phạm vi cả nước.

Người đứng đầu khối đại biểu đảng "Đầy tớ nhân dân" cũng cho rằng, cần cố gắng kéo dài thời gian, để việc ban hành cơ chế lockdown trùng với kỳ nghỉ lễ Năm mới và Giáng sinh. Vì như vậy sẽ giảm được phần nào tác động tiêu cực của nó đối với hoạt động kinh tế.

Ông nhấn mạnh, nếu áp dụng lockdown ngay ngày mai, sẽ phải đình chỉ giao thông công cộng, trong khi các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động. Như vậy, sẽ xuất hiện vấn đề nan giải trong di chuyển của người lao động. Còn nếu kéo dài được thời gian đến gần Tết Dương lịch, vấn đề này sẽ tự động được tháo bỏ, do có đến 90% các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bắt đầu nghỉ lễ.

Ông thừa nhận rằng, lockdown trước Năm mới sẽ "làm hỏng" kỳ nghỉ lễ, nhưng ngược lại, sẽ đỡ thiệt hại về kinh tế.

Trước đó, Thủ tướng Denis Shmygal cũng tuyên bố, Chính phủ có thể sẽ buộc phải ban hành chế độ lockdown vào cuối tháng 12, nếu tình hình dịch bệnh không được kìm chế.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov, hôm 26/11, đã nêu ý kiến cần áp dụng lockdown ngay lập tức trong vòng 3-4 tuần.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)