Làm thế nào để nhận biết trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng? PDF. In
Thứ ba, 29 Tháng 12 2020 09:33

Giáo Irina Voloshina, Trưởng khoa Sức khỏe Gia đình Đại học Y khoa Zaporogie, Giám đốc Trung m Y tế NADI.

Khautrang 191220

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, nhiều người không tránh khỏi lo lắng vì không biết mình có bị nhiễm dịch hay không.

Với những người này, lời khuyên thứ nhất là: Nếu bạn không có bất cứ triệu chứng nào và cảm nhận cơ thể bình thường, hãy bình tĩnh và tự tin xác định là mình đang khỏe mạnh.

Lời khuyên thứ hai: Nếu biết mình đã tiếp xúc với người bị bệnh trong thời gian cuối, hoặc ai đó trong những người ở gần xung quanh đã bị nhiễm dịch, hãy thông báo điều này qua điện thoại cho bác sỹ gia đình. Bạn có thể đề nghị bác sỹ viết giấy giới thiệu đi xét nghiệm PCR miễn phí. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, hãy tuân thủ quy tắc tự cách ly. Nếu không có triệu chứng gì, bạn không cần phải dùng thuốc, nhưng nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Nếu có biểu hiện nào đó để nghi ngờ bản thân đã bị nhiễm dịch, bạn có thể tự đi xét nghiệm PCR, hoặc xét nghiệm kháng thể M và G. Nếu chỉ số kháng thể M cao, nhiều khả năng trong cơ thể bạn đang có virus. Trường hợp này, bạn nên thông báo cho bác sỹ gia đình và tiếp tục làm xét nghiệm PCR. Nếu kháng thể G cao, có nghĩa là bạn đã từng bị nhiễm dịch và đã khỏi bệnh.

Một lời khuyên nữa, không kém quan trọng, đó là: Đừng vội vàng đi chụp cắt lớp phổi (CT), nếu không có biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm phổi. Chỉ nên chụp CT theo chỉ định của bác sỹ.

Để giảm bớt lo lắng, hãy tư vấn với bác sỹ nào bạn cảm thấy tin tưởng.

Trong nhà nên có máy đo nồng độ ô xy trong máu (пульсоксиметр). Thiết bị này không đắt và dễ sử dụng, nhưng rất cần thiết để xác định trạng thái cơ thể trong trường hợp bị nhiễm Covid-19 hoặc các bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Nồng độ ô xy trong máu người bình thường là từ 95-99%. Nếu chỉ số này xuống dưới 92%, hãy xin bác sỹ cho nhập viện để được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Thanh Hải. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)