Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh có liên quan đến bệnh nhân 1.440 PDF. In
Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 11:32

Ngày 1/1, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240, Bộ luật Hình sự, liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1.440 nhập cảnh trái phép về lưu trú tại Vĩnh Long, phát hiện mắc bệnh ngày 26/12/2020.

BVVLong-1609478913734
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đang tiếp tục củng cố hố sơ và tiến hành các bước tố tụng theo quy định.

Trước đó, ngày 24/12/2020, bênh nhân 1.440 tên L.T.T (33, tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang để trở về nhà tại tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi L.T.T về đến gia đình, người nhà đã thông báo với cơ quan chức năng; tiến hành đưa L.T.T đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12/2020 của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xác nhận L.T.T dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra các yếu dịch tễ, cơ quan chức năng các địa phương nơi bệnh nhân đi qua đã tìm được một số người nhập cảnh trái phép cùng với bệnh nhân 1.440. Qua xét nghiệm, hiện có 3 người đã được xác định mắc COVID-19 là bệnh nhân 1.451, 1.452 và 1.453, các trường hợp còn lại âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các bệnh nhân đều đã được cách ly, những trường hợp tiếp xúc gần với họ cũng được ngành y tế các tỉnh cách ly tập trung theo quy định, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, bệnh nhân 1.440  hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, sức khỏe ổn định. Tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng vừa phát hiện một trường hợp khác nhập cảnh trái phép trở về tại huyện Vũng Liêm. Ngay khi phát hiện, ngành y tế đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả là trường hợp này âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; đang tiếp tục được cách ly. Những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nhập cảnh trái phép này cũng được cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)