Tin thế giới 7/1: Chiến thắng gọi tên ông Joe Biden, Đồi Capitol ‘thất thủ’, Iran đòi Mỹ ‘trả nợ’ 70 tỷ USD PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 1 2021 12:44

Hậu bầu cử Mỹ 2020; quan hệ Mỹ với Iran, Trung Quốc; bán đảo Triều Tiên; vụ Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.

Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Biden

hau-bau-cu-my-2020-hai-vien-lan-luot-dap-tat-no-luc-dao-nguoc-ket-qua-pho-tong-thong-pence-duoc-yeu-cau-phe-truat-ong-trump 1
Quốc hội họp kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ
2020 vào ngày 7/1 (giờ Việt Nam). (Nguồn: Japan Times)

Ngày 7/1, Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã hoàn tất việc kiểm đếm 3 phiếu đại cử tri của bang Vermont - giúp ông Biden và bà Harris vượt qua ngưỡng 270 phiếu cần thiết để đắc cử.

Trước đó, Thượng viện và Hạ viện đã bác bỏ đơn phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri của Georgia và Pennsylvania - nơi ông Biden giành chiến thắng. Các nghị sĩ Cộng hòa cũng phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri của Arizona, Nevada và Michigan, nhưng các nỗ lực này đều thất bại trước khi đến bước tranh luận.

Trong vai trò người kiểm phiếu, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar chính thức tuyên bố: "Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ là tổng thống và phó tổng thống, theo kết quả bỏ phiếu đã được trao cho chúng ta".

Ông Pence, trên cương vị chủ tọa phiên họp, kết luận ông Biden "nhận được 306 phiếu" và ông Trump "nhận được 232 phiếu".

"Chủ tọa tuyên bố phiên họp chung đã kết thúc", ông Pence nói trước khi gõ búa. 

Tổng thống Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực ‘hòa bình và trật tự’

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã nhanh chóng có phản hồi trước kết quả của phiên họp này. Cụ thể, ông Trump đã cam kết sẽ thực hiện chuyển giao quyền lực "có trật tự" cho ông Biden.

Tổng thống Trump cho biết, quyết định của Quốc hội "đánh dấu kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử của các tổng thống".

"Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và sự thật làm chứng cho tôi, nhưng sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20/1", ông Trump cho biết.

"Tôi luôn nói rằng chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này đánh dấu kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử của các tổng thống, nhưng nó chỉ là khởi đầu trong cuộc chiến của chúng ta để Làm Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại", vị tổng thống sắp mãn nhiệm tuyên bố. 

4 tiếng hỗn loạn chao đảo nước Mỹ

Ngày 6/1 (giờ địa phương), Tòa nhà quốc hội Mỹ đã phải trải qua 4 tiếng hỗn loạn sau khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào ngăn các nghị sĩ phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống.

Trong thời gian đó, nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa, các nghị sĩ phải di tản tới nơi an toàn. Theo chuyên gia Samuel Holliday của tổ chức US Capitol Historical Society, đây là lần đầu tiên nhà quốc hội Mỹ bị đột nhập kể từ năm 1814 trong một cuộc chiến tranh.

Một phụ nữ đã bị bắn chết trong lúc bạo loạn xảy ra, nạn nhân là Ashli Babbit, sống tại San Diego. Hãng tin Bloomberg dẫn lời cảnh sát trưởng thủ đô Washington D.C Robert Contee cho biết, đã có thêm 3 người chết trong cuộc biểu tình tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Bà Renee DiResta, nhà nghiên cứu các phong trào trực tuyến tại tại Stanford Internet Observatory, nhận định, vụ bạo loạn hôm 6/1 là kết quả của các phong trào trực tuyến trên mạng truyền thông xã hội. Những người tham gia phong trào này tin vào tuyên bố tình trạng gian lận cử tri và phiếu bầu bị đánh cắp của Tổng thống Trump. 

Hàng loạt các quan chức Nhà Trắng từ chức

Phó thư ký Nhà Trắng Sarah Matthews ngày 6/1 đã tuyên bố từ chức sau khi lên án cuộc biểu tình bạo loạn của những người ủng hộ ông Trump ở trụ sở quốc hội.

"Tôi rất vinh dự được làm việc trong chính quyền của Tổng thống Trump, tự hào về các chính sách mà chúng tôi đã thực thi. Giống như nhiều người khác ở quốc hội, tôi cảm thấy quan ngại sâu sắc về những gì chứng kiến hôm nay", bà Matthews nói.

Trước đó, Chánh văn phòng của Đệ nhất Phu nhân Melania, bà Stephanie Grisham, cũng tuyên bố từ chức. Hiện không rõ quyết định từ chức này có phải do tác động từ biến cố ở quốc hội hay không. Thư ký truyền thông xã hội của Nhà Trắng Anna Cristina "Rickie" Niceta cũng quyết định từ chức.

Một số trợ lý cấp cao của Tổng thống Trump, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cấp phó Matt Pottinger và Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell, được cho là cũng đang cân nhắc từ chức ngay trong tối 6/1 hoặc ngày 7/1. 

Phòng không Syria đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel

SANA dẫn một nguồn tin quân đội, phòng không Syria đã có thể đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa, đánh chặn hầu hết các tên lửa phóng từ Cao nguyên Golan. Theo báo cáo, ít nhất 4 tên lửa đã bị phòng không đánh chặn. Hiện chưa có thông tin về khả năng phá hủy và thương vong.

Cuộc tấn công tên lửa được thực hiện bởi các máy bay của Không quân Israel khi không kích vào Syria, máy bay Israel khi tấn công có thể đã ở trong không phận Lebanon trước đó. 

Theo Thế Giới & Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)