Các nước châu Âu ghi nhận thêm những ca nhiễm và tử vong mới PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 1 2021 12:50

Bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nước châu Âu vẫn ghi nhận thêm các ca nhiễm và tử vong mới. 

dich-benh-tai-chau-au-7121
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân
tại Lille, Pháp, ngày 28/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 7/1, Bộ Y tế Séc cho biết nước này ghi nhận thêm 17.668 ca nhiễm mới bệnh COVID-19, số ca mắc mới trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Trong 24 giờ qua, Séc cũng có thêm 185 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca tử vong trên cả nước lên 12.621 người.

CH Séc với 10,7 triệu dân là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại châu Âu.

Tại Đức, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) ngày 7/1 cho biết tổng số ca mắc bệnh COVID-19 đã tăng lên 1.835.038 ca sau khi ghi nhận thêm 6.391 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đức cũng có thêm 1. 070 ca tử vong, đưa tổng số ca tử vong do COVID-19 lên 37.607 ca.

Nga cũng thông báo có thêm 23.541 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 3.332.142 ca. Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận 506 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 60.457 người. 

Tại Anh, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 7/1 cho biết nước này đang chuẩn bị ứng phó trong trường hợp số ca mắc mới bệnh COVID-19 gia tăng tại London, đồng thời cho biết bệnh viện dã chiến gọi là "Nightingale" sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng để giảm áp lực cho hệ thống y tế. 

Gần đây, Anh đã thông báo phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới phải áp đặt hạn chế đi lại đối với Anh nhằm ngăn chặn biến thể này lây lan. Hiện nhiều khu vực trên thế giới đã xuất hiện biến thể này. 

Trước tình trạng đáng báo động về sự lây lan của biến thể mới nói trên, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu ngày 7/1 cho biết cần phải hành động nhiều hơn để giải quyết vấn đề này. Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Hans Kluge cho rằng tình hình hiện nay là "thời điểm mấu chốt của đại dịch” khi cả châu Âu đang phải đối mặt với sự gia tăng của các ca nhiễm mới và sự xuất hiện của các biến thể của virus SARS-CoV-2. Ông nhấn mạnh: "Nếu không tăng cường kiểm soát nhằm làm chậm lại tốc độ lây lan của nó, sẽ có tác động gia tăng đối với các cơ sở y tế vốn đã căng thẳng và áp lực”. 

Ông Kluge cũng đưa các biện pháp phòng dịch quen thuộc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, như đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, duy trì khoảng cách và rửa tay. Theo ông, các biện pháp này cùng với việc kiểm tra, cách ly và tiêm chủng đầy đủ "sẽ hiệu quả nếu tất cả chúng ta cùng tham gia". 

Liên quan đến biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh, cơ quan y tế bang Queensland của Australia ngày 7/1 xác nhận một phụ nữ làm việc tại khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly người nhập cảnh ở thành phố Brisbane đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể này. Đây là ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở ngoài cơ sở cách ly tại Australia. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giới chức y tế bang Queensland cho biết người phụ nữ đã làm việc một ca duy nhất tại khách sạn trên vào ngày 2/1 và đi xét nghiệm vào ngày 6/1 sau khi xuất hiện các triệu chứng. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm trong ngày 7/1, giới chức y tế bang Queensland đã khẩn trương tiến hành công tác truy vết và phong tỏa một số nhà dưỡng lão ở thành phố Brisbane.

Đến nay, Australia đã phát hiện 2 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 và đều là người nhập cảnh đang được cách ly.

Trần Quyên - Nguyễn Minh (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)