Bổ sung kẽm khi nào? PDF. In
Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 18:05

Tôi nghe nói kẽm tốt cho cơ thể. Nếu thiếu kẽm sức đề kháng sẽ bị suy giảm, hay bị cảm cúm. Vậy làm thế nào để biết mình thiếu kẽm. Tôi có nên mua uống để phòng thiếu chất này không?

bo-sung-kem-the-nao1496211462

Lê Thu Lan (Hà Nội)

Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng. Nó tham gia vào thành phần cấu trúc tế bào, tác động đến hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể. Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp mau lành vết thương. Mặc dù cơ thể không cần một lượng lớn kẽm, nhưng nếu thiếu sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Khi bị thiếu kẽm thường có các triệu chứng như: mất cảm giác ngon miệng, miễn dịch kém (dễ mắc bệnh), tiêu chảy, rụng tóc, vết thương lâu lành, tâm trạng thờ ơ... Những đối tượng dễ bị thiếu kẽm như: nghiện rượu, hấp thu kém, không bổ sung đủ kẽm thông qua chế độ ăn uống, người mắc bệnh mạn tính (viêm loét đại tràng, bệnh đái tháo đường, bệnh thận, gan mạn tính), người ăn chay, người lớn tuổi, dùng một số loại thuốc có thể làm tăng giải phóng kẽm trong cơ thể...

Để phòng thiếu kẽm tốt nhất nên bổ sung kẽm thông qua thực phẩm giàu kẽm như: hàu, gan, sò, thịt đỏ, trứng, ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại rau, củ, trái cây...

Chỉ bổ sung bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, sau khi tiến hành kiểm tra nồng độ kẽm xem có bị thiếu hụt hay không. Vì vậy, trong trường hợp của chị muốn bổ sung bằng thuốc cần đi khám, tránh tự ý mua dùng, vì nếu thừa kẽm cũng gây nhiều bất lợi như: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và suy giảm hệ thống miễn dịch...

DS. Hoàng Thu Thủy

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)