Bắt buộc sử dụng tiếng Ucraina trong tất cả các ngành thương mại và dịch vụ PDF. In
Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 06:39

Kể từ ngày hôm nay, 16/1/2021, một phần nội dung Luật "Đảm bảo chức năng ngôn ngữ quốc gia của tiếng Ucraina" đã bắt đầu có hiệu lực thi hành, liên quan đến việc sử dụng tiếng Ucraina trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại và dịch vụ.

Nhahang 2021

Cụ thể, Điều 30 Luật "Đảm bảo chức năng ngôn ngữ quốc gia của tiếng Ucraina" quy định: Tất cả những người làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề phục vụ người dân phải sử dụng tiếng Ucraina trong giao tiếp. Quy định này áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, người kinh doanh cá thể, cơ sở dịch vụ (bao gồm cả hình thức kinh doanh trực tuyến)… có tiếp xúc với người tiêu dùng.

Quy định sử dụng tiếng Ucraina trong giao tiếp cũng được áp dụng đối với các cơ sở giáo dục (bao gồm cả các lớp học ngoại khóa), dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, dịch vụ pháp lý, giao thông và các loại hình dịch vụ khác.

Theo Luật, từ ngày 16/1/2021, tất cả thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ, văn bản hướng dẫn sử dụng, thông tin về tính năng kỹ thuật, nhãn mác, vé vào cửa, thực đơn… đều phải được thể hiện bằng tiếng Ucraina.

Mặc dù vậy, Luật cũng cho phép người bán hàng, đại diện các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… sử dụng ngôn ngữ khác trong giao tiếp với khách hàng, nếu được khách hàng đề nghị.

Người vi phạm quy định sử dụng ngôn ngữ Ucraina trong giao tiếp với khách hàng có thể bị phạt hành chính, tuy nhiên, các hình thức phạt sẽ chỉ bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2022.

Luật "Đảm bảo chức năng ngôn ngữ quốc gia của tiếng Ucraina" được Quốc hội Ucraina thông qua ngày 25/4/2019 và có nhiều phần nội dung, được quy định thực hiện theo từng giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn của Luật có hiệu lực từ ngày 16/1/2021.

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)