Năm nguyên nhân làm giảm số lượng xét nghiệm Covid-19 tại Ucraina thời gian gần đây PDF. In
Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 10:02

Nguyên nhân thứ nhất: Người Ucraina đã bớt sợ bị nhiễm Covid-19

Nguyên nhân chính khiến cho số lượng xét nghiệm Covid-19 tại Ucraina giảm đi trong thời gian vừa qua là do người dân đã cảm thấy không quá cần thiết phải làm xét nghiệm. Nhiều người có triệu chứng nhẹ tự chữa ở nhà, không liên hệ với bác sỹ. Đó là ý kiến của bác sỹ Tatiana Lutai, Trưởng phòng kiểm soát và phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm xét nghiệm tỉnh Zytomir, nói trong một cuộc trao đổi với phóng viên báo Segodnya.

Nhận định nói trên không phải thiếu cơ sở. Theo kết quả điều tra xã hội học của nhóm Rating, trong thời gian gần đây người Ucraina đã bớt lo sợ bị nhiễm Covid-19 và không còn quan tâm nhiều đến các tin tức liên quan đến đại dịch như trước đây.

Cụ thể, ở thời điểm này chỉ có 40% dân số Ucraina tỏ ra lo ngại bị nhiễm dịch (cách đây hai tháng, con số này là 57%). Số người lo người thân của mình bị lây nhiễm cũng giảm đáng kể trong hai tháng gần đây - từ 87% xuống còn 78%.

Theo đánh giá của chuyên gia tâm lý Irina Sachenko, người dân Ucraina hiện đã quá mệt mỏi về tinh thần, vì vậy nhiều người không muốn xem tin tức, không tìm hiểu số liệu dịch bệnh như thời gian trước đây nữa. Họ cũng mệt vì những gì diễn ra trên chính trường, cũng như vì phải sống trong tình trạng bất định và không hiểu được phía trước sẽ có những gì diễn ra.

Xetnghiem Cov 27620

Nguyên nhân thứ hai: Các đội xét nghiệm cơ động bị cắt tài trợ

Thời gian đầu dịch, tại Ucraina có các đội y tế cơ động, sẵn sàng đến tận nhà bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng theo lời bà Tatiana Lutai cho biết, đến nay kinh phí cho hoạt động của các đội cơ động này đã bị cắt. Vì vậy, người có nhu cầu phải tự đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm.

Nhiều khả năng, đây cũng là một nguyên nhân khiến cho người dân ngại làm xét nghiệm khi có triệu chứng nghi nhiễm.

Nguyên nhân thứ ba: Mức độ lây nhiễm đã giảm

Bà Tatiana Lutai cho rằng, các biện pháp phòng chống dịch đang cho kết quả tích cực. Mặc dù các biện pháp này không được tuân thủ hoàn toàn, nhưng ít nhiều cũng có tác dụng kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Số liệu được Bộ Y tế Ucraina công bố hàng ngày cũng thể hiện một phần chiều hướng giảm lây nhiễm dịch Covid-19 trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân thứ tư: Việc làm xét nghiệm quá tồi

Hồi tháng 9/2020, đại bộ phận các phòng xét nghiệm tại Ucraina đều bị quá tải. Mẫu xét nghiệm các nơi chuyển về vượt quá khả năng của họ và mọi người thường phải đợi từ ba ngày cho đến hai tuần mới nhận được kết quả xét nghiệm. Trong khi đó, quy định về việc xét nghiệm miễn phí cũng không rõ ràng, gây ác cảm tâm lý cho người dân. Nhiều người phải làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế tư nhân, với giá tối thiểu từ 900 grivna một lần.

Hiện nay, theo khẳng định của Bộ Y tế, các phòng thí nghiệm của nhà nước chỉ hoạt động chưa đầy 50% công suất. Xét nghiệm được làm trong ngày, kết quả được gửi ngay cho bác sỹ qua hệ thống trực tuyến. Người dân đi làm xét nghiệm không phải xếp hàng, cũng không phải chờ đợi kết quả lâu.

Nguyên nhân thứ năm: Người ra nước ngoài ít đi

Hồi tháng 12, nhiều người làm xét nghiệm không phải vì có triệu chứng nghi nhiễm, mà để lấy chứng nhận làm thủ tục ra nước ngoài dịp Tết Dương lịch và Giáng sinh. Đến nay, các ngày lễ đã qua, mọi người ra nước ngoài ít hơn, vì vậy nhu cầu làm xét nghiệm cũng giảm bớt.

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ đầu tháng 1 đến nay, trung bình mỗi ngày tại Ucraina thực hiện từ 20-45 nghìn ca xét nghiệm Covid-19. Vào những ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ, số lượng xét nghiệm giảm đến 13-15 nghìn ca.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)