Hơn một nửa dân số Ucraina là người nghèo PDF. In
Thứ tư, 27 Tháng 1 2021 09:13

Theo số liệu thống kê của nhà nước, trong nửa đầu năm 2020, tỷ lệ người nghèo tại Ucraina chiếm 51% dân số. Đó là đánh giá của Viện Nghiên cứu xã hội và Nhân khẩu học mang tên Ptukha, được Giám đốc Ella Labanova chia sẻ trong một cuộc trao đổi với phóng viên hãng tin Liga.net.

Bà Ella Labanova cho biết, kết luận nói trên căn cứ theo số liệu của Tổng cục Thống kê Ucraina về thu nhập và nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nửa đầu năm 2020.

Theo nhận định của bà, ở thời điểm hiện nay, nhiều khả năng tỷ lệ nghèo đói trong xã hội còn cao hơn con số nói trên.

Nguoingheo 26082016
Ảnh minh họa

Nữ Giám đốc Viện Nghiên cứu xã hội và Nhân khẩu học giải thích, theo nghiên cứu của Viện, ở thời điểm giữa năm 2020, nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân Ucraina được xác định là 3845 grivna/tháng. Trong khi đó, tiêu chuẩn sống tối thiểu được Bộ Chính sách xã hội Ucraina ấn định thấp hơn rất nhiều - chỉ là 2027 grivna.

Theo ý kiến bà Labanova, trong năm 2020, tỷ lệ người nghèo tại Ucraina đã tăng lên, do nhiều người bị mất thu nhập vì đại dịch Covid-19. Trong số người nghèo, 11% có bằng đại học, 29% có bằng trung cấp. Phần lớn họ có công việc không toàn thời gian, có thu nhập dưới mức lương lao động tối thiểu (6000 grivna/tháng). Nhiều gia đình nghèo có đông con.

Nữ chuyên gia nhận xét, trong một gia đình có hai con, nếu cả hai bố mẹ cùng làm việc cũng có thể không đảm bảo được cuộc sống đầy đủ cho các con, kể cả với tiêu chuẩn sống tương đối thấp hiện nay ở Ucraina. Vì vậy, bà nhấn mạnh, việc sinh con thứ hai đặt gia đình đứng trước nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo, và đại bộ phận các gia đình đông con tại Ucraina hiện đang phải sống trong cảnh nghèo.

Trước đây, hồi tháng 9/2020, Viện Nghiên cứu xã hội và Nhân khẩu học mang tên Ptukha từng dự báo, đến cuối năm 2020, tỷ lệ người nghèo tại Ucraina có thể lên đến 45%.

Trong lúc này, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, đại dịch Covid-19 có thể tiếp tục đẩy thêm 60 triệu người trên thế giới vào cảnh đói nghèo cùng cực (người có thu nhập không quá 1,9 USD mỗi ngày). Số người này vào năm 2015 được xác định là 734 triệu, tương đương 10% dân số toàn cầu.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)